Che phủ có tác dụng gì? Che phủ như thế nào là đúng cách ?

Che phủ là một biện pháp nông nghiệp đem lại nhiều lợi ích cho đất và cây trồng. Tuy nhiên, tình trạng nấm gốc do che phủ xuất hiện nhiều do chúng ta chưa biết cách che phủ. Dẫn đến tình trạng nhiều nhà vườn không dám che phủ cho cây. Vậy che phủ như thế nào là đúng cách? Che phủ đất có tác dụng gì?

Cùng WAO tìm hiểu nhé! 

1. Vì sao một số vườn có thể che phủ tận gốc nhưng một số vườn thì không? 

Cùng là che phủ, nhưng có vườn thì có thể che phủ tận gốc, không xảy ra vấn đề gì. Nhưng cũng có vườn che phủ tận gốc sẽ gây nấm gốc cho cây chủ. Chính vì thế, nhắc đến che phủ bà con thường nằng nặc cho rằng che phủ sẽ gây nấm bệnh. Nhưng sự thật thì sao?

Khi nền đất trong vườn của chúng ta có độ pH, độ ẩm, hệ sinh vật đất cân bằng thì chúng ta có thể che phủ tận gốc. Nhưng ngược lại, nếu môi trường đất chưa cân bằng khiến độ ẩm cao, nhiều vi sinh vật có hại trong đất có điều kiện thuận lợi để phát triển gây hại rễ của cây trồng. Khiến cây trồng bị nhiễm bệnh. 

Đối với vườn như vậy, chúng ta cần che phủ cách gốc khoảng 20 – 30cm (tùy vào từng loài cây). Tránh tình trạng nấm bệnh gây hại cho đất và cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng mùa vụ. 

Những vật liệu hữu cơ phổ biến mà nhà vườn dùng để che phủ trong nông nghiệp như rơm rạ, cành lá cây, hoặc cỏ cây sau mỗi lần cắt tỉa có thể phủ luôn cho cây trồng….

2. Che phủ có tác dụng gì?

  • Che phủ giúp giảm sự bay hơi của nước từ đất, giúp đất giữ được độ ẩm cần thiết cho cây trồng. Đặc biệt đối với mùa khô hạn, giúp chúng ta đỡ tốn công và chi phí tưới nước.
  • Vào những ngày mưa, che phủ ngăn chặn sự xói mòn của đất. Tránh hiện tượng rửa trôi tầng đất mặt cũng như dinh dưỡng trong đất.
  • Ngoài ra, che phủ có tác dụng bổ sung một lượng lớn hữu cơ cho đất, tạo môi trường cho hệ sinh vật đất phát triển, giúp giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.Cải tạo đất trở nên màu mỡ hơn, thích hợp cho sự phát triển của cây trồng, tăng năng suất mùa vụ.

Che phủ là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với canh tách nông nghiệp bền vững. Chúng ta nên che phủ đúng cách để không xảy ra rủi ro cho cây trồng. Mặt khác cần ổn định hệ sinh thái đất để cây có môi trường tốt để phát triển. Để quá trình canh tác diễn ra một cách đơn giản, ít chi phí nhưng mang lại năng suất cao. 

Đọc thêm:

Vì sao cần tăng lượng hữu cơ cho đất

Đất suy thoái ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về: , ,

Danh mục: