Có nên dùng vôi để rửa vườn sau thu hoạch ? 

Sau mỗi vụ thu hoạch, việc chăm sóc sầu riêng sau thu là điều rất quan trọng, quyết định lớn đến năng suất cho mùa vụ sau. Từ xưa đến nay, hầu như gia đình nào cũng dùng vôi để rửa vườn sau thu hoạch. Cứ người này truyền tai người kia tạo thành một thói quen thấm dần vào tư tưởng. 

Vì sao bà con thường dùng vôi để rửa vườn sau thu hoạch ?

Sau thu hoạch, đất thường bị suy kiệt dinh dưỡng, độ pH có thể bị thay đổi do nhiều yếu tố  nổi bật như mưa hay bón nhiều phân hóa học có tính acid…. Nên việc nâng độ pH lên sau thu hoạch sẽ giúp cây trồng phục hồi và chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Vôi có tính kiềm mạnh, có thể dùng để nâng cao độ pH lên ngay lập tức. Chính vì thế nên mọi người thường dùng vôi để rửa vườn với hi vọng nâng cao độ pH để có thể tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây, giúp cây xanh tốt, cho trái năng suất hơn. 

Thứ hai, vôi có tính khử mạnh nên có thể tẩy rửa sạch hết những rong rêu, nấm khuẩn trên thân, cành, lá và cả nấm hại trong đất. Điều này giúp cây trồng không bị nhiễm bệnh trong giai đoạn cây đang đề kháng yếu. Đây là 2 lý do khiến mọi người thường dùng vôi để rửa vườn sau thu hoạch 

Sau mỗi vụ thu hoạch, rong rêu bám đầy ở thân, cành, lá, cây
Sau mỗi vụ thu hoạch, rong rêu bám đầy ở thân, cành, lá, cây

Những hạn chế của việc dùng vôi để rửa vườn sau thu hoạch

Tuy vôi có thể giúp nâng cao độ pH nhanh chóng, tẩy rửa rong rêu nấm bệnh cho sầu riêng sau thu hoạch. Những việc này có thể gây ra hệ lụy cho sầu riêng sau này. Có 3 lý do chúng ta không nên dùng vôi để rửa vườn sau thu hoạch, cụ thể như sau: 

Thứ nhất:

Vôi có tính khử mạnh nên khi rải vôi có thể tiêu diệt các vi sinh vật trong đất. Bao gồm cả vi sinh vật có lợi và có hại. Khi rải vôi nấm và rong rêu bị tiêu diệt rất nhanh. Nấm và các vi sinh vật đó là các yếu tố rất quan trọng giúp phân hủy các chất hữu cơ trong đất giúp tạo thành dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây. Khi dùng vôi, các vi sinh vật có lợi và có hại đều bị tiêu diệt, làm mất cân bằng sinh thái đất lâu dần khiến đất thoái hóa, bạc màu. 

Thứ hai:

Việc bón vôi cho đất tạo thành những chất khó hấp thu cho cây làm chai cứng đất. Trong quá trình canh tác hàng ngày trong đất thường tồn dư một lượng lân hay axit sunfuric nhất định. Khi rải vôi xuống vôi phản ứng với axit sunfuric tạo thành CaSO4:

( Ca(0H)2 + H2SO4 – CaSO4 + 2H20).

 Đây là Canxi Sunfat kết tủa dạng thạch cao. Khi vôi phản ứng với lân tạo thành canxi photphat:

(Ca(OH)2 + P2O5 – Ca (PO40 2 + 3H20).  

Hơn nữa khi vôi rải vào đất phản ứng với C02 tạo thành CaCO3:

 ( Ca(OH)2 + C02 — CaCO3 +H20. 

Những kết tủa này là những chất làm chai lì, mất dinh dưỡng trong đất. Ngoài ra khi vôi phản ứng với ion Amoni có sẵn trong đất, làm bay hơi đạm và làm giảm lượng đạm có sẵn trong đất 

( Ca (OH)2 + 2NH4NO3 – Ca NO3 2 + 2NH3 +2H20 )

Thứ ba:

Bà con chúng ta thường có thói quen sử dụng Humic để bón cho sầu riêng. Việc này nhằm kích rễ, tái tạo bộ rễ phát triển mập mạp để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Nhưng khi chúng ta dùng vôi rải vào đất, vôi phản ứng với Humic tạo thành những chất khó hấp thu cho cây. Chính vì thế, khi dùng vôi để xử lý vườn sau thu hoạch sẽ tiềm ẩn bao nguy cơ gây hại cho sầu riêng sau này. Vì vậy, chúng ta không nên dùng vôi để nâng pH đất và xử lý nấm bệnh hại trong đất sau thu hoạch nhé. 

Lưu ý:

Chúng ta chỉ nên dùng vôi duy nhất một lần cho sầu riêng khi xử lý hố trồng trước khi xuống giống. Sau đó, những quá trình chăm sóc còn lại không nên dùng vôi. Tránh những nguy cơ gây hại cho vườn sầu riêng sau này nhé! 

Vậy phải xử lý vườn sau thu hoạch như thế nào để không phải dùng vôi nhưng vẫn đảm bảo sạch nấm khuẩn gây bệnh, ổn định độ pH đất? 

Để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn hoặc nghiên cứu thêm ở đây! 

Kĩ thuật xử lý nấm bệnh cho vườn sầu riêng sau thu hoạch

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách 

Tham gia ngay:


    Danh mục: , ,