Kĩ thuật xủ lý nấm bệnh vườn sầu riêng sau thu hoạch Kĩ thuật xủ lý nấm bệnh vườn sầu riêng sau thu hoạch

Kĩ thuật xử lý nấm bệnh cho vườn sầu riêng sau thu hoạch

Sau thu hoạch là thời điểm cây sầu riêng bị cạn kiệt dinh dưỡng và sức đề kháng rất yếu. Nhà vườn cần có kế hoạch chăm sóc cây cũng như biện pháp xử lý nấm bệnh cho vườn sầu riêng đúng cách để cây nhanh chóng phục hồi sức khỏe, và hạn chế bị nấm bệnh tấn công gây hại.

Vậy cần làm gì để loại bỏ nấm bệnh cho vườn sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả nhất? Cùng WAO tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết này.

1. Vì sao phải xử lý nấm bệnh cho vườn sầu riêng sau thu hoạch?

Sau khi thu hoạch, vườn sầu riêng gặp phải một số vấn đề về nấm bệnh như sau:

  • Cành lá qua một mùa vụ không được cắt tỉa, tán cây rậm rạp, cành lá xum xuê. Thiếu thông thoáng chính là điều kiện để nấm bệnh phát triển mạnh và gây hại cây, quả.
  • Trên tán tồn tại nhiều cành khô, cành đã nhiễm nấm bệnh, cành yếu. Nếu không được cắt tỉa và tiêu hủy, thì sẽ có nguy cơ lây lan ra cả cây.
  • Trên thân cành, tán cây tồn tại nhiều nấm khuẩn gây bệnh. Đồng thời quá trình thu hoạch để lại nhiều vết thương hở cho cây sầu riêng. Những vết thương hở chính là những cửa ngõ thuận lợi để nấm khuẩn xâm nhập và tấn công cây.
  • Đất cạn kiệt dinh dưỡng, các loại nấm khuẩn gây bệnh như Phytophthora, fusarium,… trong đất phát sinh. Các loại nấm này gây nên các loại bệnh nguy hiểm như: nứt thân xì mủ, vàng lá thối rễ, thối thân, thối trái,…

Việc xử lý nấm bệnh vườn sầu riêng sau thu góp phần hồi phục sức khỏe cây và đất. Giúp vườn sầu riêng khỏe mạnh, sẵn sàng cho năng suất cao trong vụ mùa tới.

Sầu riêng sau thu hoạch tồn tại nhiều nấm bệnh và có nhiều vết thương hở

2. Cắt tỉa cành để loại bỏ nấm khuẩn gây bệnh

Cắt tỉa cành là bước rất quan trọng để xử lý nấm bệnh cho vườn sầu riêng. Giúp vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại phát sinh gây bệnh. Giữ cho dinh dưỡng không bị phân tán, tập trung phục hồi cây đảm bảo năng suất cho vụ sau.

Đối với cây sầu riêng, ta chỉ nên cắt tỉa những cành khô, cành đã bị nấm bệnh và những cành tăm ốm yếu. Sau khi cắt tỉa, những cành đã bị bệnh cần đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy để tránh vi khuẩn nấm hại lây lan sang đất và những cành lá khác.

3. Xử lý nấm bệnh trên thân cành lá sau cắt tỉa

Bước thứ hai là xử lý nấm bệnh trên thân cành lá cho vườn sầu riêng. Trên thân cành lá của cây có rất nhiều nấm khuẩn gây bệnh tồn tại cũng như rất nhiều rong rêu. Nhà vườn cần kết hợp phun xịt để rửa vườn đồng thời xử lý các mầm bệnh bám trên thân cành lá.

Cách làm đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng chế phẩm VACCIN kết hợp với SIÊU ĐỒNG để phun rửa vườn.

Vaccin là chế phẩm sinh học có tác dụng diệt sạch nấm khuẩn gây bệnh, ngăn chặn sự lây lan của nấm khuẩn trên thân, cành lá. Giúp kiểm soát nhanh và phòng ngừa các bệnh do nấm như: thán thư, thối trái, nứt thân xì mủ, ghẻ,…cho cây. Đồng thời kích thích cây trồng tự tiết ra kháng sinh, nâng cao khả năng miễn dịch cho cây.

Siêu đồng là chế phẩm chuyên dụng để rửa sạch vườn và phục hồi cây sau thu hoạch. Giúp sát khuẩn các vết thương hở trên cây, bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của nấm bệnh. Đồng thời rửa sạch rong rêu, mảng bám, gỉ sắt bám trên lá. Giúp lá sạch bệnh, quang hợp tốt, hấp thu dinh dưỡng qua lá nhanh hơn.

Xử lý nấm bệnh đồng thời trên thân cành lá và trong đất cho vườn sầu riêng
Xử lý nấm bệnh trên thân cành lá và nấm bệnh trong đất vườn sầu riêng

4. Xử lý nấm bệnh trong đất

Bước cuối cùng trong quy trình xử lý nấm bệnh vườn sầu riêng sau thu hoạch là tiêu diệt các mầm bệnh trong đất. Đất là nơi tập trung nhiều loại nấm khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho cây sầu riêng. Vì vậy sau vụ thu hoạch nhà vườn cần bổ sung các chủng nấm đối kháng có khả năng cạnh tranh và tiêu diệt các loại nấm bệnh gây hại. Để khôi phục nền đất khỏe, nuôi dưỡng cây khỏe, cho năng suất cao.

Tốt nhất nhà vườn nên sử dụng bộ giải pháp chăm sóc đất bảo vệ rễ, diệt trừ nấm bệnh trong đất WAO BOOM được nghiên cứu bởi WAO.

WAO BOOM  giúp kiểm soát 99% các loại nấm khuẩn gây hại trong đất. Ngoài ra, WAO BOOM còn kích thích phát triển hệ rễ, phân hủy nhanh các chất hữu cơ và dinh dưỡng trong đất. Giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, khỏe mạnh và cho năng suất cao hơn.

Xử lý nấm bệnh là việc làm mà các nhà vườn tuyệt đối không được bỏ qua sau khi thu hoạch sầu riêng. Nó tác động trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của cây trong vụ mùa tiếp theo.

Nếu các nhà vườn đang gặp khó khăn gì về kĩ thuật trong quá trình canh tác sầu riêng cũng như các loại cây trồng khác, hãy để lại câu hỏi cho WAO theo mẫu ở cuối bài. Hoặc gọi ngay đến số hotline: 0978.497.345 để được hỗ trợ ngay.

Đọc tiếp:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh