Cách đặc trị bệnh vàng lá thối rễ và biện pháp phòng trừ sau thu hoạch

Vàng lá thối rễ là bệnh thường gặp nhất trên các loại cây trồng, đặc biệt là cây có múi. Bệnh vàng lá thối rễ nếu không được phòng trừ và đặc trị kịp thời khi cây mắc bệnh sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho nhà vườn.

Bệnh vàng lá thối rễ có thời gian ủ bệnh lâu (khoảng 3 tháng), trong khoảng thời gian này rễ cây không hút được nhiều nước và dinh dưỡng nên cây buộc phải sử dụng nguồn dự trữ trong thân. Khi chúng ta phát hiện được bệnh, thường thì cây đã suy kiệt, bệnh chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ chết.

Đặc biệt, căn bệnh này có tỉ lệ tái phát cao nếu không có giải pháp xử lý đúng và dứt điểm.

1. Những nguyên nhân khiến cây bị vàng lá thối rễ

1.1 Đối với vườn canh tác hóa học

Với những vườn trồng này thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vàng lá thối rễ là do nghẹt rễ. Khi rễ bị nghẹt, rễ mới không phát triển được, rễ bị thối đen do nấm khuẩn tấn công, khiến cây không thể hút được nước và dinh dưỡng, lá trở nên vàng úa, cây còi cọc.

Nguyên nhân của hiện tượng nghẹt rễ này là do đất thiếu tơi xốp, chai cứng, nén chặt khiến rễ bị thiếu oxy trong thời gian dài, đặc biệt là khi vườn bị ngập úng thì tỉ lệ cây thối rễ càng cao.

Việc bón phân không cân đối, lạm dụng phân bón hóa học, ít sử dụng phân bón hữu cơ và diệt sạch cỏ trong vườn là một trong những nguyên nhân chính khiến đất chai cứng.

1.2 Đối với vườn canh tác hữu cơ

Với những vườn canh tác hữu cơ thì hiện tượng thối rễ chủ yếu xuất phát từ việc ngộ độc hữu cơ. Việc bón phân hữu cơ chưa được phân hủy hoàn toàn lại gặp hiện tượng mưa lâu ngày. Chất hữu cơ được phân hủy trong môi trường yếm khí sinh ra khí H2S và các acid hữu cơ khiến rễ cây ngộ độc. Khi cây bị ngộ độc hữu cơ, rễ cây chuyển màu nâu rồi đen dần, mùi thối, lan dần ra toàn bộ rễ. Kèm theo đó là rễ bị ngộ độc Fe2+ do mất khả năng oxy hóa. Cây thối rễ sẽ vàng úa do thiếu nước và dinh dưỡng, lâu dần sẽ chết nếu không được cứu kịp thời.

Ngoài ra còn một sai lầm mà nhiều người làm vườn thường gặp phải khi trồng cây khiến cây dễ bị thối rễ đó là việc trồng sâu chôn chặt. Cây trồng bị trồng quá sâu, phần cổ rễ bị che lấp, khiến cây hô hấp và trao đổi dinh dưỡng kém. Đặc biệt, khi bị ngập úng, cây sẽ phải hô hấp trong tình trạng yếm khí làm thối rễ.

Đối với bệnh vàng lá thối rễ, khi phát hiện cần phải xử lý ngay. Nếu trì hoãn cây sẽ suy yếu, nấm sẽ lây lan nhanh khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Bệnh càng để lâu, chất đất ở đó sẽ càng xấu khiến công việc chăm sóc sau này cũng sẽ vất vả hơn.

2. Biện pháp xử lý cây trồng bị vàng lá thối rễ

2.1 Đối với vườn canh tác hữu cơ

Bước 1: Cắt tỉa những cành bị vàng nặng, cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 2: Bón phân chuồng theo kiểu rải mặt (trộn đều với 5cm đất mặt) cách gốc 30cm vòng theo độ rộng của tán cây để tạo môi trường cho vi sinh vật hoạt động.

Bước 3: Tưới bộ giải pháp đặc trị vàng lá thối rễ WAO BOOM với đầy đủ các chức năng bao gồm diệt nấm, kích rễ, ổn định pH, dinh dưỡng phục hồi và cân bằng hệ vi sinh vật trong đất, bảo vệ rễ trước sự tấn công trở lại của nấm bệnh.

Sử dụng tưới 2 lần cách nhau 7 ngày.

2.2 Đối với vườn canh tác hóa học

Bước 1: Kiểm tra pH đất, nếu pH đất quá thấp cần bón dolomite để nâng pH.

Bước 2: Cắt tỉa những cành bị vàng nặng, cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 3: Bón phân chuồng theo kiểu rải mặt (sau đó trộn đều với 5cm đất mặt) cách gốc 30cm vòng theo độ rộng của tán cây để tạo môi trường cho vi sinh vật hoạt động.

Bước 4: Tưới bộ giải pháp đặc trị vàng lá thối rễ WAO BOOM với đầy đủ các chức năng bao gồm diệt nấm, kích rễ, ổn định pH, dinh dưỡng phục hồi và cân bằng hệ vi sinh vật trong đất, bảo vệ rễ trước sự tấn công trở lại của nấm bệnh.

Sử dụng tưới 2 lần cách nhau 7 ngày.

Lưu ý: Đối với những cây bị trồng quá sâu thì cần phải hạ đất vùng cổ rễ, tạo thông thoáng cho cây.

3. Thời điểm và cách phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ

Sau thu hoạch là thời điểm cây có múi cần được chăm sóc tốt, đặc biệt là bộ rễ. Bởi sau quá trình khai thác quả hệ thống rễ bị già đi, thương tổn, rất dễ bị nấm tấn công gây thối rễ. Do đó, thời điểm này cần phải chủ động phòng bệnh vàng lá thối rễ cho cây.

Các bước phòng bệnh vàng lá thối rễ cho cây có múi sau thu hoạch:

Bước 1: Bón phân chuồng đã được ủ hoai mục với nấm trichoderma với lượng thích hợp. Bón theo hình thức rải mặt, sau đó xới trộn đều với 5cm đất mặt. Bón cách gốc 30cm, vòng theo độ rộng của tán cây. 

Bước 2: Tưới bộ giải pháp giúp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ WAO BOOM.

Bước 3: Sử dụng các vật liệu hữu cơ che phủ vùng đất quanh gốc để giữ ẩm.

Lưu ý: Không được sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn Để lại thông tin để được tư vấn kỹ hơn về biện pháp phòng và đặc trị vàng lá thối rễ.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,