5 yếu tố ảnh hưởng đến pH đất

pH đất là yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Cây trồng sinh trưởng tốt hay không phụ thuộc lớn vào yếu tố độ pH đất có phù hợp hay không. Độ pH đất quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây trồng. 

Trong khu vườn của chúng ta,  có rất nhiều yéu tố ảnh hưởng pH đất. Cụ thể như thời tiết, khí hậu, loại cây trồng, nước tưới, loại đất, cấu trúc đất và phân bón. 

1. Khí hậu, thời tiết là yếu tố khách quan ảnh hưởng pH đất

Lượng mưa, nhiệt độ và ánh sáng là nhân tố tác động một cách khách quan đến độ ph đất trồng mà chúng ta khó lòng kiểm soát được. 

Ở những nơi có lượng mưa cao, đất thường có tính chua. Bởi khi lượng mưa cao sẽ rửa trôi những chất dinh dưỡng có tính kiềm ra khỏi đất. Chưa kể khi mưa rơi xuống đất, gặp lá cây, xác động vật… đang phân huỷ, gây ra phản ứng hoá học sinh ra cacbon dioxit. Khi chất này kết hợp với nước thì axit sẽ hình thành.

Ở những vùng có nhiều khí thải công nghiệp, nước mưa cũng sẽ có tính axit cao hơn. Khí thải này bao gồm các chất khí như nitơ điôxit (NO2), lưu huỳnh điôxit (SO2), và các chất ô nhiễm hữu cơ (VOC). Các chất khí này có thể phản ứng với nhau trong khí quyển để tạo thành các axit, chẳng hạn như axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3).

Khi mưa, các axit này sẽ hòa tan trong nước mưa, khiến nước mưa có tính axit hơn. Độ pH của nước mưa trung bình là khoảng 5,6. Tuy nhiên, ở những nơi có khí thải công nghiệp cao, độ pH của nước mưa có thể thấp hơn đáng kể, thậm chí xuống dưới 4.

Ngược lại, nếu lượng mưa ít hoặc ở những nơi khô cằn, hạn hán thì đất thương sẽ có độ kiềm cao. Lý do chính là vì thiếu nước nên nồng độ khoáng và muối sẽ cao hơn, tương đương giá trị pH cao hơn.

Nước mưa vừa cuốn trôi các dinh dưỡng kiềm có trong đất vừa có tính axit gây chua đất
Nước mưa vừa cuốn trôi các dinh dưỡng kiềm có trong đất vừa có tính axit gây chua đất

Nếu nhiệt độ và ánh sáng ở cường độ cao có thể làm cho nước trong đất bốc hơi nhanh. Khiến độ ẩm của đất giảm, từ đó gây biến đổi độ pH.

2. Loại đất, cấu trúc đất

Các loại đất khác nhau sẽ có độ pH đất không giống nhau.

Đất sét có độ pH cao hơn đất cát. Điều này là do đất sét có chứa nhiều khoáng chất kiềm, chẳng hạn như canxi, magiê, kali,…

Đất cát có độ pH thấp hơn đất sét do nó có chứa nhiều khoáng chất axit như silic, sắt, nhôm,…

Cấu trúc đất cũng có ảnh hưởng đến độ pH đất. Đất tơi xốp, thoáng khí có độ pH ổn định hơn đất chặt, bí.

Đất tơi xốp, thoáng khí có nhiều khoảng trống cho khí và nước lưu thông, giúp cân bằng pH của đất.

Đất chặt, bí thì ngược lại, khiến pH của đất dễ bị thay đổi.

Chính vì thế mà việc cải tạo đất trở nên tơi xốp, thoáng khí là rất quan trọng đối với cây trồng.

3. Nước tưới ảnh hưởng đến độ pH đất

Trong quá trình chăm sóc cây trồng, việc tưới nước cho cây cũng làm ảnh hưởng đến độ pH. Độ pH của nước tưới là thước đo nồng độ của các ion hydro (H+) trong nước. Nước có độ pH thấp dưới 7 được gọi là nước axit. Còn nước có độ pH cao trên 7 được gọi là nước kiềm.

Khi nước tưới có độ pH khác với độ pH của đất, nước sẽ hòa tan các chất khoáng trong đất. Làm thay đổi độ pH của đất theo hướng của nước tưới.

Nếu nước tưới có độ pH thấp, nước sẽ hòa tan các chất khoáng kiềm trong đất. Điều đó làm tăng độ pH của đất. Ngược lại, nếu nước tưới có độ pH cao, nước sẽ hòa tan các chất khoáng axit trong đất, làm giảm độ pH của đất.

Nước tưới mang độ pH như thế nào thì đất có chiều hướng thay đổi theo đó

4. Phân bón ảnh hưởng đến độ pH đất

Việc bón phân là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với cây trồng. Nhưng đây cũng là một trong số 5 những yếu tố gây ảnh hưởng đến độ pH đất. Nếu chúng ta quan sát sẽ thấy sau mỗi mùa vụ độ pH đất sẽ có xê dịch. Bởi trong phân bón có chứa các chất khoáng hòa tan gây ảnh hưởng đến pH đất.

Canxi và magiê là các chất khoáng có tính kiềm. Khi bón phân có chứa canxi và magiê, các chất này sẽ hòa tan trong đất và làm tăng độ pH của đất.

Ngoài ra, một số loại phân bón có chứa các chất axit, chẳng hạn như phân ure, phân đạm amoni,… Các chất này có thể làm giảm độ pH của đất.

Phân bón hữu cơ giúp cân bằng, ổn định độ pH đất

Phân hữu cơ có thể làm tăng độ pH của đất do quá trình phân hủy tạo ra các chất hữu cơ có tính kiềm.

Ngược lại, phân vô cơ có thể làm giảm độ pH của đất. Nguyên nhân do quá trình phân hủy tạo ra các chất hữu cơ có tính axit.

5. Loại cây trồng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ pH đất

Cây trồng bản địa và hệ sinh thái địa phương có thể quyết định pH ban đầu của đất. Đất ở dưới cỏ thường ít acid hơn. Trong khi đất dưới những cây có tán lớn thường có xu hướng nhiều acid hơn. Nguyên nhân là do có nhiều vật thể đang phân huỷ (ví dụ như lá cây) ở gần cây. Vụ mùa bạn đang canh tác có thể thay đổi pH đất của bạn.

Trên đây là 5 yếu tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ pH đất trồng. Chúng ta nên tham khảo để có những lưu ý trong canh tác cây trồng nhằm đạt được hiệu quả cao. 

ĐỂ HIỂU HƠN VỀ pH ĐẤT VÀ CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG, VUI LÒNG ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY !

    Xem thêm:

    Trồng cỏ lạc dại trong vườn sầu riêng

    Thuốc đặc trị mọt đục cành sầu riêng

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Danh mục: ,