Trồng cỏ lạc dại trong vườn sầu riêng 

Sầu riêng là một loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và đang ngày càng được mở rộng diện tích. Để cây sầu riêng phát triển tốt, năng suất cao, bà con nông dân cần chú trọng đến việc tất cả các khâu trong quá trình chăm sóc. Trong đó bao gồm cả việc kiểm soát cỏ dại. Hiện nay, bà con thường  sử dụng biện pháp “ dùng cỏ để quản lý cỏ”. Nghĩa là trồng những loại cỏ dễ dàng quản lý, cải tạo đất tốt, mang lại lợi ích cao trong việc canh tác. Cụ thể như trồng cỏ lạc dại trong vườn sầu riêng.

1. Chúng ta nên trồng cỏ lạc dại trong vườn sầu riêng thay vì để cỏ mọc tự nhiên 

Theo như kinh nghiệm rút ra của bà con trồng sầu riêng, nếu chúng ta để cỏ mọc một cách tự nhiên, những loài cỏ đó có thể là loại cỏ có độ cao từ nửa mét đến một mét. Chúng gây cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng mạnh mẽ với sầu riêng trong vườn. Gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của sầu riêng.  Không những thế, quá trình chăm sóc cây hàng ngày như kéo dây phun nước, xịt thuốc trở nên bị cản trở và khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi cỏ phát triển rậm rạp còn là nơi trú ngụ cho các loại rắn rết. Gây nguy hiểm cho tính mạng của người làm vườn. Mặt khác, đây cũng là nơi tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lan và phát triển gây hại cho cây trồng chủ. 

Cỏ lạc dại là cây cỏ tầm thấp, trồng cỏ lạc dại không cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng với cây trồng chính
Cỏ lạc dại là cây cỏ tầm thấp, không cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng với cây trồng chính

2. Những lợi ích cỏ lạc dại mang lại cho vườn sầu riêng 

Cỏ lạc dại thuộc loài họ đậu, có màu xanh mướt tạo thành thảm và điểm những bông vàng nhìn rất đẹp mắt. Đây là loại cỏ tầm thấp, không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với cây trồng. Nó có thể phủ kín mặt đất, che chắn cho đất và cây trồng.

Cỏ lạc dại giúp giữ nước, giữ ẩm cho đất và cây trồng. Từ đó giúp chúng ta tiết kiệm công tưới nước cũng như tiết kiệm nước tưới cho cây trồng. Vào mùa nắng, thảm cỏ giúp che phủ đất khỏi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, gây cháy rễ tơ. Vào mùa mưa, cỏ lạc dại như 1 tấm thảm che chắn, tránh gây xói mòn, rửa trôi. 

Cỏ lạc dại còn là loại cây cố định đạm thông qua các nốt sần trên rễ. Chính vì thế nó giúp cung cấp một lượng đạm đáng kể cho đất và cây trồng. 

Cỏ lạc dại giúp che chắn, cải tạo đất, là nơi trú ngụ của hệ sinh vật có lợi
Cỏ lạc dại giúp che chắn, cải tạo đất, là nơi trú ngụ của hệ sinh vật có lợi

Cỏ lạc dại còn là môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật đất phát triển. Giúp đất luôn tơi xốp, màu mỡ và tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh. Không những thế, cỏ lạc dại còn thu hút các loài thiên địch, giúp bảo vệ cây trồng của chúng ta khỏi những loại côn trùng gây hại. 

Khi cỏ lạc dại chết đi hoặc chúng ta tiến hành cắt tỉa cung cấp một lượng hữu cơ cho đất. Giúp tơi xốp, thoáng khí để đây dễ hô hấp và hấp thu dinh dưỡng trong đất hơn.

3. Lưu ý cách trồng và quản lý cỏ lạc dại trong vườn sầu riêng

Ban đầu chúng ta cần làm sạch cỏ dại trong vườn rồi mới trồng cỏ lạc dại xuống. Nếu không làm sạch cỏ trong vườn, cỏ lạc dại không thể phát triển được, những cây cỏ cũ sẽ cạnh tranh sự sống với nó.

Trồng cỏ lạc dại vào mùa mưa là tốt nhất. Đây là thời điểm nó dễ sống và nhanh phủ kín bề mặt đất. 

Khi mới trồng, chúng ta nên quản lý những loài cỏ khác để cỏ lạc dại thuận lợi phát triển. Bằng cách nhổ chúng đi, để chúng không cạnh tranh sự sống với cỏ lạc dại .

Có thể tỉa cây từ thảm cỏ lạc dại để đi trồng mới
Có thể tỉa cây từ thảm cỏ lạc dại để đi trồng mới

Từ 7-10 ngày, cần duy trì độ ẩm cho cỏ để cỏ nhanh bén rễ, thích nghi với môi trường.

Giai đoạn từ 15-30 ngày, nên hạn chế dẫm lên chúng tránh làm động rễ, không tốt cho cây trồng.

Cỏ lạc dại là cây cỏ tầm thấp, nên chúng ta đỡ công cắt tỉa. Khoảng 2-3 tháng, chúng ta cần cắt tỉa một lần. Tránh để cỏ lạc dại phát triển quá dày, tạo môi trường cho nấm bệnh trú ẩn và gây hại. Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo làm sạch cỏ lạc dại xung quanh gốc sầu riêng. Cụ thể là cách gốc 15-20cm để hạn chế nấm bệnh tấn công, gây hại.

Ngày nay, ở một số nơi trồng cỏ lạc dại trong vườn sầu riêng không chỉ vì những lợi ích trên mà còn với mục đích làm đẹp cảnh quan, đón khách du lịch về thăm khu vườn sầu riêng của mình. 

Tham gia khóa học miễn phí để hiểu thêm về các loài cỏ cải tạo đất cũng như cách chăm sóc cây trồng:

  Xem thêm:

  Xem để hiểu hơn về đất trồng của chúng ta

  Cách cải tạo đất bằng cỏ và cách lựa chọn các loại cỏ để cải tạo đất

  Top 5 loại cây xen canh bổ sung lân hữu cơ cho cây trồng

  Tham gia ngay:


   Danh mục: ,