5 Tiêu chí của một vườn sầu riêng kháng bệnh tốt

Vì là cây nhiệt đới nên chỉ cần được trồng đúng với thời tiết khí hậu cây sầu riêng sẽ phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, cây sầu riêng rất dễ nhiễm bệnh nếu không được chăm sóc đúng giúp nó có đề kháng tốt. Dưới đây là 5 tiêu chí giúp cây sầu riêng kháng bệnh tốt nhất:

Tiêu chí 1: Cây luôn đủ nước

Thân cây sầu riêng phát triển nhanh nên nó cần rất nhiều nước để hình thành tế bào hữu cơ trong cây. Thiếu nước, cành chính của cây sầu riêng sẽ phát triển không đồng đều, còi cọc. Da cây và da lá mỏng dễ bị nấm bệnh tấn công.

Cây sầu riêng đủ nước sẽ cung cấp đầy đủ Hidro và Oxy cho quá trình tổng hợp tế bào. Thân cành chính phát triển vững chắc, da cây hồng hào, dày lá giúp cây sầu riêng kháng bệnh rất tốt.

Sầu riêng kháng bệnh tốt khi được cung cấp đủ nước

Tiêu chí 2: Vườn luôn thông thoáng

Vườn sầu riêng thông thoáng sẽ giúp cây sầu riêng quang hợp dễ dàng. Điều này giúp cho cây sầu riêng luôn có đủ Carbon cho quá trình hình thành thân, cành, lá, hoa và quả. Cũng như quá trình phát triển rễ. Tổng thể một cái cây khỏe mạnh sẽ nâng cao sức đề kháng cho cây sầu riêng. Giúp cây sầu riêng tăng khả năng kháng sâu bệnh rất tốt.

Ngoài ra, vườn thông thoáng cũng giúp hạn chế nơi trú ngụ của các loại côn trùng, nấm bệnh. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây luôn khỏe.

Sầu riêng kháng bệnh tốt khi vườn trồng thông thoáng

Tiêu chí 3: Đất nhiều vi sinh vật có lợi

Đất nhiều vi sinh vật có lợi sẽ giúp hòa tan các dưỡng chất trong đất một cách dễ dàng. Giúp cây sầu riêng hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà hầu như các nhà vườn hiện nay ít để ý tới. Khiến cho sức khỏe cây sầu riêng ngày càng suy yếu.

Ngoài các vi sinh vật phân giải đạm, lân, kali và các khoáng chất trung vi lượng. Thì các vi sinh vật đối kháng trong đất cũng rất quan trọng trong việc phòng trừ các loại nấm bệnh nguy hiểm như Phytophthora, Fusarium xâm nhập cây sầu riêng thông qua rễ và gốc.

Sầu riêng kháng bệnh tốt khi đất có nhiều vi sinh vật có lợi

Tiêu chí 4: Thường xuyên bổ sung chất hữu cơ

Chất hữu cơ là vật liệu hết sức quan trọng để nuôi dưỡng hệ vi sinh vật trong đất cũng như là nguồn dinh dưỡng dài hạn cho cây sầu riêng. Việc nhà vườn tập trung cho phân bón hữu cơ chứng tỏ đang có một tầm nhìn dài hạn. Phân hữu cơ không những giúp hệ vi sinh vật đất phát triển mạnh giúp ích cho cây mà còn làm cho đất tơi xốp, giúp rễ cây hoạt động linh hoạt, khỏe mạnh và ít bị tổn thương. Điều này góp phần rất lớn trong việc phòng chống nấm hại tấn công.

Sầu riêng kháng bệnh tốt khi đất được cung cấp hữu cơ thường xuyên

Tiêu chí 5: Tăng đề kháng cho cây định kỳ

Việc tăng cường sức đề kháng phụ thêm cho cây sầu riêng giống như chúng ta tiêm phòng covid vậy. Với một thực trạng môi trường đang bị đầu độc bởi hóa chất phun xịt như hiện nay thì chúng ta không thể không sống chung với lũ. Ngoài việc xây dựng hàng rào che chắn thì chúng ta cũng nên phòng trừ thường xuyên để đảm bảo cây sầu riêng không bị nhiễm bệnh. Chỉ cần 1 cây sầu riêng trong vườn bị bệnh nó sẽ có khả năng lây lan cho cả vườn. Nên nếu phát hiện cần phải khoanh vùng xử lý. Hoặc thậm chí xử lý cho cả vườn nếu cảm thấy không an tâm.

>> Phun ngay WAO B52 nếu bạn chưa có giải pháp nhé

Chăm sóc cây sầu riêng đúng cách giúp khả năng tự đề kháng của cây sầu riêng

Như vậy, trên đây là 5 tiêu chí để cho vườn sầu riêng có thể kháng bệnh tốt nhất. Hãy xem xét xem vườn của mình đã đạt được bao nhiêu trên 5 tiêu chí và có giải pháp chăm sóc tốt hơn trong thời gian sắp tới bạn nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp thêm mọi người để lại câu hỏi ở phía bên dưới nhé. Xin chào và hẹn gặp lại mọi người ở những bài viết tiếp theo.

    Tham khảo thêm bộ giải pháp chuyên Chăm sóc đất – Bảo vệ rễ cho cây Sầu Riêng

    Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

    Xem thêm về:

    Danh mục: ,