4 Nguyên nhân chính dẫn tới nứt thân xì mủ sầu riêng

Thối lở cổ rễ, nứt vỏ xì mủ ở thân, xì mủ chảy nhựa ở các vết thương hở do sâu đục thân, mọt đục cành để lại đều là những biểu hiện mà chúng ta thường gọi chung là bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng. Bệnh do nấm Phytophthora palmivora trực tiếp gây ra. Nấm Phytophthora tồn tại sẵn trong đất. Khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tấn công cây trồng thông qua các vết thương hở gây bệnh cho sầu riêng.

Để xử lý dứt điểm tình trạng sầu riêng bị xì mủ chảy nhựa, chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân để áp dụng biện pháp phù hợp. Dưới đây là 4 biểu hiện xì mủ trên cây sầu riêng thường gặp:

1. Nứt thân xì mủ sầu riêng do thiếu canxi

Canxi là một yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho tất cả các loại cây ăn trái nhiệt đới trong việc giảm nguy cơ rối loạn sinh lý. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên vách tế bào và màng tế bào. Là một loại chất dinh dưỡng giúp liên kết các tế bào lại với nhau. Thiếu canxi sẽ khiến cho các tế bào của cây bị rời rạc. Và khi thiếu nhiều canxi thì cây sẽ bị nứt thân, nứt quả.

Những cây sầu riêng bị thiếu canxi, trên thân cành thường xuất hiện các vết nứt ngắn, dài. Khi gặp điều kiện bất lợi, từ các vết nứt này nấm Phytophthora xâm nhập vào trong làm xì mủ (chảy nhựa). Nhựa có màu nâu, mùi hôi khó chịu như mùi ẩm mốc. Phần vỏ bị thối chuyển màu nâu đen, lõi gỗ chuyển màu nâu.

Khi bị bệnh nặng, nấm bệnh ăn sâu vào trong mạch dẫn khiến quá trình vận chuyển nước và dinh dưỡng của cây bị gián đoạn. Cây yếu dần, lá vàng trái rụng.

Sầu riêng bị nứt thân do thiếu canxi

2. Xì mủ chảy nhựa lở cổ rễ do trồng sâu

Ở một số vùng nhà vườn thường trồng sầu riêng sâu xuống để hạn chế cây bị gãy đổ do gió, lốc. Đây là một trong những sai lầm mà nhiều nhà vườn mắc phải.

Khi cây sầu riêng được trồng quá sâu, cổ rễ của cây bị che mất đồng nghĩa với việc che mất các lỗ thở của cây. Điều này khiến quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng trong cây bị ảnh hưởng. Cây dần suy yếu và dễ bị nhiễm bệnh.

Sầu riêng có bộ rễ nông tập trung chủ yếu ở lớp đất mặt. Bộ rễ ăn ngang. Vỏ cây sầu riêng có mô mềm. Phần cổ rễ cây sầu riêng nếu bị trồng quá sâu sẽ dễ bị dập nát, nứt vỡ, dễ bị ngập úng. Nấm bệnh tồn tại sẵn trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi như mưa nhiều, vườn thoát nước kém, đất phần gôc ẩm ướt kéo dài. Nấm bệnh sẽ phát sinh gây hại mạnh. Ban đầu nấm sẽ tấn công các đầu rễ tơ. Sau đó tấn công sang rễ chính rồi lây lan dần sang cổ rễ lên thân. Gây ra tình trạng thối gốc, xì mủ, chảy nhựa, lở loét ở gốc sầu riêng. Lá ngả vàng, đọt ngưng lại.

Gốc sầu riêng bị thối do trồng sâu

3. Nứt thân xì mủ do sâu đục thân

Sâu đục thân tấn công để lại các vết thương hở và đường đi của sâu trong thân cây tạo điều kiện cho nấm Phytopthora tấn công cây.

Nấm bệnh tấn công thường bắt đầu ở các vị trí như chạc cây, kẽ nhánh, đầu các cành hỏng. Quan sát sẽ thấy nhựa cây chảy ra, lớp vỏ cây thối hỏng chuyển màu nâu sậm hoặc đen.

Vết bệnh thường bắt đầu từ các chạc cây, kẽ nhánh rồi lan dần ra
Sâu đục thân tạo ra các vết thương hở cho nấm khuẩn tấn công

4. Nứt thân xì mủ do mọt đục cành

Mọt đục cành là một trong những tác nhân gián tiếp gây ra tình trạng xì mủ chảy nhựa trên cây sầu riêng. Ở những vị trí mọt đục tạo ra các vết thương hở trên thân và vỏ cây. Đây là điều kiện cho nấm Phytophthora xâm nhập tấn công cây. Những cây sầu riêng bị mọt đục thường đi kèm với xì mủ chảy nhựa, thối thân vỏ sầu riêng. Những vết bệnh này nếu không được xử lý thì nấm bệnh sẽ lây lan rất nhanh. Gây khô cành, chết nhanh, hạn chế khả năng trao đổi chất của cây.

Cách nhận biết sầu riêng xì mủ do mọt đục cành là trên thân xuất hiện những lỗ mọt đục từ 1-2mm. Những vị trí bị mọt tấn công vỏ cây có màu sẫm lại (chuyển màu nâu đen) và có chảy nhựa ở ngoài vỏ.

Nứt thân xì mủ do mọt đục cành tấn công

Trên đây là 4 tình trạng nứt thân xì mủ sầu riêng thường gặp. Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh mà chúng ta sẽ áp dụng biện pháp xử lý phù hợp.


“Tuần trước, Kỹ thuật WAO vừa có chuyến công tác từ Đạ Huoai Lâm Đồng về. Liên quan đến vấn đề nứt thân xì mủ. Qua khảo sát thực tế WAO thấy rằng đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng và gây ra thiệt hại nặng nề. Các nhà vườn đã sử dụng nhiều loại thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng nhưng vẫn không hiệu quả. Vì thế WAO có tổ chức 1 chương trình chia sẻ về “Nứt thân xì mủ và Vàng lá thối rễ trên Cây Sầu Riêng“. Để giúp cho mọi người nắm vững được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Cũng như tìm ra giải pháp để phòng và trị bệnh này một cách hiệu quả và bền vững.”

  • Thời gian tổ chức: 19h30 tối thứ 7 tuần này
  • Tham gia hoàn toàn miễn phí
  • Đăng ký tham gia tại:

    THời điểm này nhà vườn nên chủ động phòng trừ nhện đỏ gây hại trong giai đoạn làm bông sầu riêng

    Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

    Danh mục: