2 lưu ý khi gặp nấm Phytophthora gây hại trên đất trồng sầu riêng

Nấm Phytophthora là một loại nấm gây bệnh rất đa dạng. Nó có thể gây bệnh cho nhiều loại cây trồng khác nhau nếu mật độ nó trong vườn lớn. Tuy nhiên, nếu nằm trong ngưỡng an toàn chúng cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với đất.

Ngoài khả năng phân giải hữu cơ như bao loại vi sinh vật khác. Phytophthora còn có một khả năng rất đặc biệt là tăng khả năng giữ nước và cải tạo kết cấu cho đất. Các con nấm này sẽ liên kết với nhau thông qua các sợi nấm giúp đất giữ nước, giữ dinh dưỡng tốt hơn.

Ngược lại, nếu để lượng nấm Phytophthora trong vườn vượt quá ngưỡng cho phép thì lại rất nguy hiểm. Chính vì vậy nên đa phần người trồng sầu riêng đều rất sợ loại nấm này.

1. Cách kiểm soát nấm Phytophthora dưới ngưỡng nguy hại

Thường thì nấm Phytophthora chỉ xâm nhập gây hại được cây sầu riêng thông qua các vết thương hở. Nếu không có các vết thương hở trên cây thì nấm này không thể tự gây hại cây sầu riêng. Các vết thương hở trên cây sầu riêng thường được sinh ra khi cây thiếu canxi nên nứt thân, đất thoái hóa, oi nước nên thối rễ non, sâu đục thân, mọt đục cành gây ra,…

Để xử lý nấm này đã gây hại trên các vết thương hở không khó. Tuy nhiên, chắc chắn chúng ta phải xử lý phòng trừ để cả 2 nguyên nhân này. Và điều quan trọng nhất vẫn là không được để cho thân cây, rễ cây có vết thương hở. Phải phòng được thối rễ, nứt thân, mọt đục cành,… Đây là điều kiện cần để nấm Phytophthora xâm nhập gây hại. Tiếp đó mới đến việc chăm sóc vườn cây sao cho mật độ nấm Phytophthora luôn dưới ngưỡng nguy hiểm.

2. Nguyên nhân khiến nấm Phytophthoran trở nên nguy hiểm

Đối với riêng nấm Phytophthora, có 3 nguyên nhân chính khiến cho vườn sầu riêng dễ bị nhiễm nấm đó là:

– Nguyên nhân 1: Nguyên nhân khách quan.

Đầu tiên chúng ta cần phải nói đến điều kiện thời tiết và đất đai. Thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều cộng với đất dễ oi nước thì vườn sẽ phát sinh nhiều nấm Phytophthora hơn so với vườn khô ráo, đất tơi xốp. Đây là nguyên nhân vì sao cứ sau mưa, nắng lên cây sầu riêng rất dễ nhiễm bệnh.

– Nguyên nhân 2: Nguyên nhân chủ quan.

Nguyên nhân chủ quan liên quan đến cách trồng, cách chăm sóc. Cây sầu riêng nếu trồng quá dày, tán lá rậm rạp, thiếu ánh sáng, bón quá nhiều phân đạm sẽ phát sinh nhiều nấm Phytophthora hơn so với vườn trồng mật độ phù hợp và chăm sóc tốt. Cho nên, nếu như vườn sầu riêng lỡ trồng quá dày thì cần phải thường xuyên cắt tỉa, bón phân hữu cơ để hạn chế sự phát triển của nấm phytophthora.

– Nguyên nhân 3: Sự xâm nhập của mầm bệnh.

Nấm Phytophthora thường xâm nhập vào cây sầu riêng thông qua các vết thương ở rễ, thân, cành và lá. Nấm này lây lan từ cây này sang cây khác bằng cách di chuyển nên để hạn chế nấm phytophthora xâm nhập chúng ta cần phải chăm sóc thân, cành, lá, rễ thật tốt. Cắt cành phải cắt trước mưa và dưỡng rễ, dưỡng lá một cách thường xuyên để hạn chế nấm xâm nhập.

Như vậy, đối với tình trạng nấm Phytopthora gây hại trên vườn sầu riêng. Để có thể giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. Nhà vườn chúng ta cần phải chăm đất thật tốt để không gây ra các vết thương hở trên cây. Đồng thời phải quan sát thời tiết để có những giải pháp phòng trừ cho vườn thông thoáng. Tránh nấm Phytopthora có mật độ cao khó kiểm soát.

Để lại thông tin để tham gia ngay khóa học hồi sinh sự sống cho đất online miễn phí do WAO tổ chức:

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *