Mọt đục cành sầu riêng – Biện pháp phòng ngừa và xử lý hiệu quả

Mọt đục cành sầu riêng là một trong những loài côn trùng gây hại nguy hiểm. Gây thiệt hại nặng nề cho cây sầu riêng. Đặc biệt đối với những cây đang trong giai đoạn kinh doanh. Chúng tấn công khiến cây bị xì mủ, khô cành, chết nhánh, thậm chí là chết cả cây. Làm giảm năng suất và chất lượng, gây ra thiệt hại kinh tế cho nhà vườn. Để có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời chúng ta cần nắm rõ dấu hiệu nhận biết cũng như đặc điểm gây hại của loài này.

1. Đặc điểm hình thái của mọt đục cành sầu riêng

Mọt đục cành sầu riêng là một loài bọ cánh cứng thuộc bộ Cánh cứng (Coleoptera). Chúng có kích thước nhỏ, khoảng 1-2 mm. Mọt đục cành sầu riêng có màu đen hoặc nâu. Với thân hình bầu dục, có cánh cứng, nhưng không thể bay.

Vòng đời của mọt đục cành qua 4 giai đoạn chính:

 • Trứng: Mọt cái đẻ trứng vào trong thân cây.
 • Ấu trùng: Ấu trùng nở ra từ trứng và ăn các mô gỗ trong cây.
 • Nhộng: Ấu trùng phát triển thành nhộng.
 • Thành trùng: Nhộng nở ra thành con trưởng thành.
Vòng đời của mọt đục cành sầu riêng trải qua 4 giai đoạn

Vòng đời của mọt đục cành sầu riêng thường kéo dài từ 2-3 tháng. Chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25-30 độ C.

Mọt đục cành sầu riêng thường gây hại mạnh vào mùa nắng. Khi thời tiết khô nóng hay vào những giai đoạn giao mùa. Thời điểm bắt đầu phá hoại của mọt thường vào khoảng tháng 9, tháng 10 và phát triển mạnh vào tháng 12 tới tháng 1 năm sau.

2. Đặc điểm gây hại

Mọt đục cành cái trưởng thành sẽ đẻ trứng vào trong thân cây. Khi trưởng thành, chúng sẽ đục ra khỏi cây để sinh sản. Mọt đục cành sầu riêng gây hại mạnh nhất ở giai đoạn ấu trùng. Ấu trùng mọt đục cành ăn các mô gỗ trong cây. Tạo ra các đường hầm, làm đứt các mạch dẫn của cây. Cũng như tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập gây hại. Giai đoạn trưởng thành chúng cũng gây hại cho cây, nhưng mức độ gây hại thấp hơn so với giai đoạn ấu trùng. Mọt đục cành khiến cây bị xì mủ, khô cành, chết nhánh, thậm chí là chết cả cây. Những cây bị mọt đục cành sẽ giảm khả năng quang hợp, giảm khả năng ra hoa mang trái, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Mọt đục cành sầu riêng gây ra các vết chảy nhựa ngoài thân vỏ

Mọt tấn công cây sầu riêng có 5 loài. Trong đó 2 loài gây hại phổ biến đó là: Xyleborus similis, Xyleborus fornicatus.

– Loài mọt Xyleborus similis tấn công chủ yếu yêú phần cổ rễ, thân và cách cành chính của cây nằm ở vị trí gần mặt đất. Ban đầu chúng tấn công lên phần vỏ cây tạo ra các vết xì mủ kèm với mùn cưa bên trong các đường đục phức tạp. Sau đó chúng đục tiếp phần lõi gỗ tiếp giáp với phần vỏ. Tạo thành hệ thống đường đục ngoằn nghèo như trên phần vỏ.

– Loài mọt Xyleborus fornicatus chủ yếu tấn công các cành, nhánh nhỏ hoặc những cành đã bị tổn thương, suy yếu trên cây. Chúng đục thẳng từ vỏ vào phần gỗ, sau đó đường đục phân nhánh.

3. Dấu hiệu nhận biết

Mọt đục cành gây hại trên sầu riêng thường rất khó nhận biết. Vì chúng có kích thước nhỏ và thường ẩn nấp và gây hại ẩn sâu bên trong sau lớp vỏ cây. Chúng gây hại để lại những lỗ đục nhỏ trên gốc, thân, cành sầu riêng cùng với bột mạt gỗ bị đẩy ra ngoài. Chúng ta phải quan sát thật kỹ mới nhìn thấy vì thường những cây sầu riêng mà mọt tấn công thường là những cây lâu năm, lớp vỏ đã xù xì nên rất khó nhận biết. Các lỗ đục của mọt thường có đường kính khoảng 1-2 mm.

Các lỗ đục của mọt thường có đường kính khoảng 1-2 mm

– Những vị trí bị mọt tấn công vỏ cây có màu sẫm lại (chuyển màu nâu đen)

– Trên cây đột nhiên xuất hiện cành, nhánh gãy đổ, héo lá bất thường. Khô cành, chết nhánh.

Mọt đục cành sầu riêng thường rất khó phát hiện

4. Các biện pháp phòng trừ

– Chủ động phun phòng trừ mọt đục cành vào giai đoạn cuối mùa mưa, đầu mùa nắng. Vì đây là thời kỳ mọt sinh sản và gây hại mạnh trên sầu riêng. Sử dụng các loại chế phẩm sinh học có chứa nấm xanh, nấm trắng như WAO M19 để tiêu diệt và kiểm soát mọt đục cành trưởng thành.

– Tỉa cành, tạo tán cho cây sầu riêng thông thoáng, hạn chế nơi trú ngụ của mọt.

– Bón phân cân đối, đầy đủ cho cây sầu riêng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Đặc biệt giai đoạn sau thu hoạch chúng ta cần chăm sóc kỹ lưỡng để cây nhanh chóng phục hồi. Giai đoạn sau thu hoạch thường rơi vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô đây là thời điểm các loại côn trùng gây hại phát triển mạnh. Nếu cây già cỗi, sức đề kháng yếu là cơ hội cho côn trùng nấm khuẩn tấn công gây hại dễ dàng.

– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm mọt đục cành để xử lý kịp thời.

– Trồng xen canh, đa dạng các loại cây trồng. Việc trồng xen canh, đa dạng các loại cây trồng sẽ tạo môi trường sống thuận lợi cho các loài thiên địch của mọt đục cành phát triển. Chẳng hạn như loài ong bắp cày là thiên địch của mọt đục cành sầu riêng. Ong bắp cày cái sẽ đẻ trứng vào trong thân gỗ bị mọt đục, sau đó ấu trùng ong bắp cày sẽ ăn thịt mọt. Hạn chế sử dụng các loài thuốc trừ sâu hóa học để bảo vệ các loài thiên địch trong vườn.

Trồng xen canh đa dạng cây trồng để thu hút các loại thiên địch

5. Các biện pháp xử lý

Khi phát hiện mọt đục cành gây hại, xử lý ngay để tránh gây thiệt hại cho cây trồng.

– Đối với những cành nhỏ bị héo, khô cành đã bị mọt đục. Tiến hành cắt bỏ đưa ra khỏi vườn tiêu hủy.

– Đối với mọt đục cành gây hại trên gốc, thân, cành chính: Sử dụng xi lanh bơm thuốc trị mọt đục cành sầu riêng WAO AKA vào các lỗ mọt đục. Đồng thời phun xịt đều khắp thân, cành, lá. WAO AKA giúp tiêu diệt ấu trùng, làm ung trứng và nhộng nằm sâu trong thân, cành.

– Mọt đục cành sầu riêng thường xuất hiện đồng thời với các loại nấm khuẩn gây nứt thân chảy mủ, thối thân. Nên sau khi phun thuốc đặc trị mọt đục cành sầu riêng xong 3-5 ngày tiến hành phun WAO B52 + Siêu đồng để xử lý nấm khuẩn.

6. WAO AKA xử lý mọt đục cành sầu riêng bằng cách nào?

Thuốc trị mọt đục cành sầu riêng WAO AKA với thành phần chứa vi khuẩn Bacillus Thuringiensis có khả năng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin. Khi ấu trùng mọt đục cành ăn phải sẽ bị tê liệt thần kinh. Ngừng ăn và chết sau 3-5 ngày.

Ngoài ra thuốc đặc trị mọt đục cành sầu riêng chứa các Virus nhân đa diện NPV có tác dụng lây truyền. Giúp tiêu diệt ấu trùng mọt đã đục sâu vào trong thân mà không tiếp xúc với BT. Virus nhân đa diện NPV cũng tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng không thể nở. Mọt sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.

Vi khuẩn, virus trong WAO AKA tồn tại tới 3 tháng trên cây nên ấu trùng mọt đục cành sẽ không có cơ hội sinh sôi phá hoại.

MUA NGAY

125,000 Thêm vào giỏ hàng

Mọt đục cành sầu riêng cùng với sâu đục thân là những loài côn trùng gây hại khó kiểm soát nhất trên sầu riêng. Đặc biệt gây thiệt hại lớn cho cây đang trong giai đoạn kinh doanh. Để kiểm soát tốt 2 đối tượng này chúng ta cần chủ động phòng ngừa. Ngoài ra thói quen canh tác cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự xuất hiện của các loài côn trùng gây hại. Vì vậy nhà vườn nên có chế độ chăm sóc phù hợp để cây trồng khỏe mạnh, đề kháng tốt với sâu bệnh hại. Cũng như hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để bảo vệ các loài thiên địch trong vườn. Hãy tìm hiểu thêm về quy trình WAO Nông nghiệp thuận thiên. Để có phương pháp canh tác sầu riêng năng suất, chất lượng, ít sâu bệnh hại.

Đăng ký nhận giải pháp xử lý nhện đỏ trong giai đoạn làm bông. Để lại số điện thoại theo form bên dưới:

  >> Xem thêm:

  Sâu đục thân hại sầu riêng làm sao để phòng ngừa?

  Lá sầu riêng bị nhện đỏ gây hại – Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh