Những điều cần lưu ý khi chăm sóc sầu riêng sau mùa mưa 

Sầu riêng được mệnh danh là một loại cây trồng khó tính, rất mẫn cảm với nước. Mặc dù nó là loại cây ưa ẩm nhưng lại dễ chết trong môi trường đọng nước. Chính vì thế, việc chăm sóc sầu riêng sau mùa mưa là vấn đề quan trọng được rất nhiều bà con quan tâm. Để cây trồng khoẻ mạnh, hạn chế nấm bệnh hại tấn công sau mỗi mùa mưa, bà con cần lưu ý những điều sau: 

1. Những vấn đề sầu riêng thường gặp sau mùa mưa 

Sau mùa mưa kéo dài, vườn ngập úng, đất bị nén chặt, rễ cây hô hấp lâu trong môi trường ngập nước. Trong môi trường này, rễ thiếu oxy không thể hô hấp bình thường và chuyển qua hô hấp kị khí. Quá trình này sinh ra nhiều chất độc hại như axit lactic, axit axetic,… Các chất độc hại này sẽ làm tổn thương tế bào rễ, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh hại trong đất tấn công gây bệnh vàng lá thối rễ. Đồng thời, khi bộ rễ bị tổn thương  làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây, khiến cây bị thiếu hụt dinh dưỡng sau mùa mưa. 

Không những thế, mùa mưa thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ cao. Đây là thời điểm phát triển mạnh của nấm bệnh. Chính vì thế, sau mùa mưa, sầu riêng của chúng ta thường bắt gặp bệnh cháy lá, thán thư, đốm rong, nứt thân xì mủ, vàng lá thối rễ…

Sau mùa mưa, vườn ngập úng dễ gây vàng lá thối rễ
Sau mùa mưa, vườn ngập úng dễ gây vàng lá thối rễ

2. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc sầu riêng sau mùa mưa

Sau mùa mưa, bà con chú ý xử lý và phòng trừ nấm bệnh hại sầu riêng. Bên cạnh đó cần bổ sung dinh dưỡng để cây phục hồi khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. 

Đối với nấm thân, cành, lá, trái bà con sử dụng WAO B52 với Siêu đồng phun ướt đẫm cây. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày. Việc này có tác dụng sát khuẩn, trị nấm và tăng cường kích kháng cho sầu riêng.

Còn đối với nấm Phytophthora gây vàng lá thối rễ, bà con sử dụng WAO BOOM tưới 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Bộ giải pháp này giúp bổ sung các vi sinh vật có lợi, nhằm diệt nấm, kích rễ, cân bằng và ổn định pH đất, tăng cường sức đề kháng cho cây. Khi tưới, chúng ta tưới theo hình chiếu của tán cây, lượng tưới phụ thuộc vào độ rộng của tán và tuổi cây.

Chăm sóc sầu riêng sau mùa mưa, cần chú ý xử lý nấm bệnh, bổ sung dinh dưỡng
Chăm sóc sầu riêng sau mùa mưa, cần chú ý xử lý nấm bệnh, bổ sung dinh dưỡng

Ngoài ra, giai đoạn này rễ dễ bị tổn thương, khả năng hấp thu dinh dưỡng qua rễ cũng bị hạn chế. Vì thế, để chăm sóc cây sau mùa mưa hiệu quả, chúng ta nên sử dụng phân bón lá Amino A4 phun qua lá, để lá hấp thu dinh dưỡng trực tiếp mà không cần qua quá trình chuyển hoá.

4. Lưu ý chăm sóc sầu riêng trước mùa mưa

Để giảm thiểu tối đa thiệt hại sau mùa mưa, bà con cần chủ động thực hiện những việc sau:

  • Chuẩn bị hệ thống thoát nước đầy đủ. Đảm bảo vườn thoát nước nhanh, không bị ngập úng nước.
  • Làm sạch cỏ xung quanh gốc. Nhằm tạo sự thông thoáng, giảm ẩm độ tránh sự tấn công của nấm bệnh cho cây. Ngoài ra, làm sạch cỏ trong gốc còn giúp chúng ta dễ dàng phát hiện nấm bệnh, côn trùng tấn công sầu riêng.
  • Cắt tỉa những cành thấp, cành sà dưới đất, cành xấu để tạo sự thông thoáng. Hạn chế sự rủi ro do nấm bệnh gây ra.
  • Tăng đề kháng cho cây bằng cách sử dụng các dòng phân bón hữu cơ. Bên cạnh đó, còn giúp tạo sự tơi xốp, thoáng khí cho đất, nhằm thoát nước nhanh hơn.
  • Ngoài ra, trước khi mùa mưa đến chúng ta cần phòng nấm khuẩn cho sầu riêng. Nhằm ngăn chặn sự bùng phát mạnh khi mùa mưa ập về.

Trên đây là những chia sẻ của WAO về cách chăm sóc sầu riêng sau mùa mưa cho bà con tham khảo. Hi vọng, những kiến thức và kinh nghiệm trên có thể giúp sầu riêng khỏe mạnh, ít nấm bệnh hại sau mỗi mùa mưa kéo về. 

Để lại thông tin để được hỗ trợ kỹ hơn về cách chăm sóc sầu riêng sau mùa mưa nhé! 

Xem thêm:

Thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng hiệu quả chỉ sau 2 lần quét 

Thối rễ sầu riêng – Tác nhân gây chết cây nhanh chóng

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,