Thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng hiệu quả chỉ sau 2 lần quét 

Ngày này, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng. Trong đó, thuốc hóa học là một trong những biện pháp được bà con sử dụng phổ biến. Tuy nó mang lại hiệu quả nhanh, tức thì nhưng không trị được dứt điểm do nấm khuẩn không chỉ tồn tại ở trên thân, cành, lá mà còn nằm ở trong lòng đất hay nguồn nước… Khiến chúng ta phải thay đổi thuốc liên tục do thực trạng nhờn thuốc, việc điều trị trở nên khó khăn, tốn chi phí hơn. 

Vậy xử lý như thế nào, dùng thuốc gì để trị nứt thân xì mủ sầu riêng vừa triệt để, đơn giản lại tốn ít chi phí. Cùng WAO tìm hiểu nhé ! 

1. Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng

Bệnh này do nấm Phytophthora gây nên. Chúng tồn tại trong đất, gây hại trên sầu riêng ở mọi giai đoạn từ lúc ươm đến khi trưởng thành và khi đang cho hoa quả. Đặc biệt là vườn sầu riêng giai đoạn kinh doanh. 

Bệnh tấn công và gây hại mạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp, có độ ẩm cao, mưa gió nhiều, mật độ trồng cây quá dày đặc, hệ thống thoát nước kém, cành thấp sát đất, bón phân dư đạm…

Xuất hiện vết nứt dài ở trên thân sau đó chảy nhựa có màu nâu đen trên đó
Xuất hiện vết nứt dài ở trên thân sau đó chảy nhựa có màu nâu đen trên đó

Dấu hiệu nứt thân xì mủ ban đầu trên vỏ cây xuất hiện những vết nứt nhỏ, màu nâu đỏ. Vết nứt ngày càng to ra, chảy nhựa màu trắng đục, lâu dần chuyển màu nâu đen. Phần gỗ bên trong bị thối, chuyển sang màu nâu đen. Chính vì thế khiến cây không đưa dinh dưỡng để nuôi cây được, làm cây bị vàng lá, còi cọc, sinh trưởng kém. Nếu không xử lý kịp thời còn có thể dẫn đến chết cây. 

Phần gỗ bên trong cũng dần bị thối
Phần gỗ bên trong cũng dần bị thối

2. Vì sao nên dùng WAO B52 + Siêu đồng để trị nứt thân xì mủ ?

WAO B52 + Siêu đồng chế phẩm sinh học chuyên đặc trị nấm khuẩn gây hại trong đất. Ngoài ra còn có khả năng ức chế kiểm soát tuyến trùng gây hại rễ. Nó tác dụng lâu dài, bền vững, không gây kháng thuốc. Điều đó giúp việc kiểm soát bệnh xì mủ của chúng ta trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. 

Trong WAO B52 chứa các chủng vi sinh có lợi cho đất như chủng nấm đối kháng Chaetomium, chủng vi sinh vật phân giải như Trichoderma, Bacillus… Giúp tiêu diệt nhanh gọn và phòng trừ nấm  Phytophthora gây bệnh nứt thân xì mủ trên sầu riêng. Siêu đồng giúp sát khuẩn vết thương, bảo vệ cây trồng tránh sự tấn công của nấm khuẩn gây bệnh nứt thân xì mủ…

Đặc biệt, WAO B52 + Siêu đồng không chứa các thành phần hóa học độc hại. Do đó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và môi trường. 

3. Cách xử lý khi cây nhiễm bệnh:

Khi phát hiện những biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ, bà con tiến hành thực hiện các bước sau:

Bước 1: Dùng dao cạo nhẹ phần vỏ đã bị thối đen 

Đầu tiên cần cạo nhẹ lớp bệnh nứt thân xì mủ trước khi quét thuốc
Đầu tiên cần cạo nhẹ lớp bệnh nứt thân xì mủ trước khi quét thuốc

Bước 2: Sử dụng WAO B52 kết hợp với Siêu đồng pha với tỉ lệ 1:2:5 (1 WAO B52+2 Siêu đồng+5 nước sạch) quét trực tiếp lên vết bệnh. Mỗi ngày quét 2 – 3 lần cho đến khi vết bệnh khô thì dừng.

Đồng thời sử dụng dung dịch này phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm, tránh lây lan sang khu vực khác trên thân. Chú ý hỗn hợp này pha với liều lượng cứ 200ml WAO B52 + 500ml Siêu đồng pha cho 200ml nước.

Bước 3: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới ướt đẫm vùng quanh gốc. Bước này nhằm diệt nấm trong đất, vì đây là nơi nấm phát sinh, gây bệnh.

Mua ngay thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng sinh học tại đây! 

4. Chuyến công tác Đạ Hoai – Lâm Đồng

“Tuần trước, Kỹ thuật WAO vừa có chuyến công tác từ Đạ Hoai Lâm Đồng về. Liên quan đến vấn đề nứt thân xì mủ. Qua khảo sát thực tế WAO thấy rằng đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng và gây ra thiệt hại nặng nề. Vì thế WAO có tổ chức 1 chương trình chia sẻ về “Nứt thân vì mủ và Vàng lá thối rễ trên Cây Sầu Riêng”. Để giúp cho mọi người nắm vững được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Cũng như tìm ra giải pháp để phòng và trị bệnh này một cách hiệu quả và bền vững.”

Thời gian tổ chức: 19h tối hàng tuần

Tham gia hoàn toàn miễn phí

Đăng ký tham gia tại:

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Xem thêm về:

    Danh mục: , ,