Thuốc đặc trị mọt đục cành sầu riêng

Mọt đục cành là một cái tên khiến bà con lo lắng bởi khi chúng xuất hiện gây hại nghiêm trọng cho sầu riêng. Chúng làm khô cành, chết nhánh, bị nặng có thể chết cả cây. Ngoài ra còn tạo cơ hội cho nấm khuẩn tấn công gây bệnh xì mủ, thối rễ…

Vậy chúng ta cần sử dụng thuốc gì để đặc trị cũng như phòng trừ mọt đục cành sầu riêng để hạn chế tối đa thiệt hại do chúng gây ra cho vườn nhà mình. Cùng WAO tìm hiểu nhé! 

1. Dấu hiệu nhận biết mọt đục cành gây hại

Tương tự như sâu đục thân, mọt đục cành là loài gây hại rất khó nhận biết. Bởi chúng có kích thước rất nhỏ và gặm nhấm ẩn nấp phía bên trong, sau lớp vỏ dày. Chúng thường gây hại vào những thời điểm chuyển giao thời tiết, nắng mưa thất thường. Mọt tấn công thân, cành và kể cả rễ. 

Ấu trùng của mọt đục cành khi đục vào trong đẩy lớp mùn màu nâu ra ngoài
Khi đục vào trong, ấu trùng mọt đục cành đùn một lớp mùn cưa có màu nâu ra bên ngoài

Khi bị mọt tấn công, cành cây chuyển màu sẫm lại. Quan sát kĩ sẽ phát hiện những vết đục nhỏ li ti khoảng 1-2mm cùng với lớp bột mùn gỗ màu nâu sáng đùn ra bên ngoài. 

Mọt đục cành tấn công sầu riêng bằng cách con trưởng thành cái đẻ trứng trong thân. Sau đó trứng nở thành ấu trùng. Ấu trùng mọt đục cành đục phần mô gỗ phía trong thân, cành. Tạo thành những đường hầm ngoằn ngoèo, cắt đứt mạch dẫn của cây. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước và dinh dưỡng lên để nuôi cây, khiến lá bị vàng, cành cây bị khô héo. Nếu không kịp thời xử lý có thể dẫn đến chết cây.

Xuất hiện những lỗ đục li ti của mọt đục cành

Không những thế, những vết thương hở do mọt đục cành gây ra còn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm khuẩn gây bệnh trên cây. Nếu chúng ta không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà vườn. 

Để sớm phát hiện mọt đục cành gây hại, bà con nghiên cứu thêm: Mọt đục cành sầu riêng – Biện pháp phòng ngừa và xử lý hiệu quả

2. WAO AKA – Thuốc sinh học đặc trị mọt đục cành sầu riêng hiệu quả

Để giúp bà con khắc phục triệt để mọt đục cành gây hại sầu riêng, WAO xin chia sẻ thuốc đặc trị mọt đục cành sầu riêng bằng chế phẩm sinh học WAO AKA. Đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.

Phun WAO AKA ướt đẫm thân cành lá

Chế phẩm sinh học WAO AKA với thành phần chính là vi khuẩn Bacillus Thuringiensis ( BT). Chúng có khả năng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin. Khi mọt đục cành ăn phải, độc tố phát huy tác dụng làm chúng ngừng ăn và chết sau 2-3 ngày. 

Ngoài ra, thuốc đặc trị mọt đục cành WAO AKA còn chứa các chủng virus nhân đa diện NPV. Chúng có tác dụng lây nhiễm để xử lý mọt đục vào trong thân, cành sầu riêng. Không những thế, virus đa nhân diện NPV còn có thể tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng mọt không thể nở. Dần dần, mật độ mọt sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng. Đặc biệt, hoàn toàn không lo mọt kháng thuốc – nhờn thuốc. 

Cách sử dụng: 

Pha 1 gói WAO AKA với 200 lít nước sau đó phun ướt đẫm thân, cành, lá giúp tiêu diệt ấu trùng, làm ung trứng trên tất cả các bộ phận của cây. Phun 2-3 lần cách nhau 3 – 5 ngày. Lưu ý: nên phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Đối với mọt trưởng thành, tương tự như vi khuẩn Bacillus Thuringiensis ( BT), Nấm xanh nấm trắng có trong WAO M19 ký sinh lên cơ thể mọt. Sau đó tiết ra các chất độc và làm cho mọt bỏ ăn. Sau vài ngày thì mọt trưởng thành chết. 

Đây là loài gây hại nguy hiểm, khó nhận biết. Chính vì thế, để đề phòng sự cắn phá, gây hại của chúng, chúng ta nên chủ động phòng trừ bằng thuốc đặc trị mọt đục cành sầu riêng WAO AKA + WAO M19, thường xuyên thăm khám vườn nhằm giảm thiểu tối đa sự gây hại của chúng. 

Để lại thông tin WAO sẽ hỗ trợ bạn xử lý mọt đục cành sầu riêng:


  Xem thêm:

  Có nên dùng vôi để rửa vườn sau thu hoạch ? 

  Thối rễ sầu riêng – Tác nhân gây chết cây nhanh chóng

  Thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng hiệu quả chỉ sau 2 lần quét

  Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

  Danh mục: ,