3 Nguyên nhân chính khiến cây sầu riêng bị nhiễm nấm Phytophthora

Nấm Phytophthora palmivora là một loại nấm gây hại phổ biến trên nhiều loại cây trồng. Trong đó nó đặc biệt nguy hiểm đối với cây sầu riêng. Nấm gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, từ rễ, thân, lá, hoa đến quả. Bệnh thối rễ, lở cổ rễ, xì mủ, chảy gôm, vàng lá, bỏ lá, thối trái trên cây sầu riêng đều do nó gây ra.

Đặc điểm nấm Phytophthora palmivora

Nấm Phytophthora palmivora phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ từ 20-35°C. Nấm có khả năng xâm nhập vào cây qua các vết thương trên thân, cành, rễ. Hoặc qua các lỗ khí của lá.

Chúng thường lưu tồn trong đất dưới dạng bào tử vách dầy. Có khả năng thích ứng và tồn tại trong điều kiện môi trường không thuận lợi. Ngoài ra, sợi nấm và bào tử còn lưu tồn trong các vết bệnh trên thân cành lá, trái bị bệnh. Và tàn dư xác bã thực vật trong vườn. Từ đây nấm dễ dàng phát tán khi gặp điều kiện thuận lợi.

Từ nguồn bệnh ban đầu khi gặp điều kiện thích hợp như nhiệt độ thấp, mưa nhiều thì bào tử vách dầy có khả năng sinh sản động bào tử. Chúng có thể bơi lội trong nước tự do đến vị trí rễ và lông hút để gây hại nhờ có 2 lông roi. Từ các vết bệnh ban đầu các sợi nấm sẽ sinh sản rất nhiều bào tử. Chúng lây lan rất nhanh trong điều kiện có gió, mưa hay bị lũ lụt. Nguồn nước tưới trong vườn cũng là yếu tố làm cho nấm phát tán rất nhanh trong vườn và trong cùng khu vực.

Việc để cho nấm Phytophthora xuất hiện nhiều và gây hại trong vườn sầu là điều cấm kị đối với những người trồng sầu riêng. Nhưng việc xác định rõ các nguyên nhân để phòng trừ nó lại không hề dễ dàng.

Nấm phytophthora tác nhân chính gây hại phổ biến trên cây sầu riêng

Xét về tổng quan, có 3 nguyên nhân chính tạo điều kiện cho nấm phytophthora phát triển mạnh đó là :

Nguyên nhân 1: Nguyên nhân khách quan.

Đầu tiên là điều kiện thời tiết và đất đai. Thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều cộng với đất dễ oi nước thì vườn sẽ phát sinh nhiều nấm Phytophthora hơn so với vườn khô ráo, đất tơi xốp. Vì chúng có thể di chuyển và phát tán rất nhanh trong nước. Đây là nguyên nhân vì sao cứ sau mưa, nắng lên cây sầu riêng rất dễ nhiễm bệnh.

Đất thoát nước kém là điều kiện cho nấm phytophthora phát triển mạnh

Nguyên nhân 2: Nguyên nhân chủ quan.

Nguyên nhân chủ quan liên quan đến cách trồng, cách chăm sóc. Cây sầu riêng nếu trồng quá dày, tán lá rậm rạp, thiếu ánh sáng. Và bón quá nhiều phân đạm sẽ phát sinh nhiều nấm Phytophthora hơn so với vườn trồng mật độ phù hợp và chăm sóc tốt. Cho nên, nếu như vườn sầu riêng lỡ trồng quá dày thì cần phải thường xuyên cắt tỉa, bón phân hữu cơ để hạn chế sự phát triển của nấm phytophthora.

Vườn kém thông thoáng là điều kiện cho nấm phytophthora phát triển và lan truyền

Nguyên nhân 3: Con đường gây bệnh của nấm phytophthora

Nấm Phytophthora thường xâm nhập vào cây sầu riêng thông qua các vết thương ở rễ, thân, cành và lá. Nấm này lây lan từ cây này sang cây khác bằng cách di chuyển nên để hạn chế nấm phytophthora xâm nhập chúng ta cần phải chăm sóc thân, cành, lá, rễ thật tốt. Cắt cành phải cắt trước mưa và dưỡng rễ, dưỡng lá một cách thường xuyên để hạn chế nấm xâm nhập.

Lưu ý:

Nếu để cả 3 nguyên nhân này kết hợp cùng lúc thì nấm Phytophthora gây hại sẽ rất mạnh. Có khi sẽ gây nguy hiểm đến cả sự sống của cây.

Xem thêm các bệnh do phytophthora gây ra

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Danh mục: