Vàng lá thối rễ sầu riêng – 3 bước đặc trị dứt điểm phòng ngừa tái phát

Vàng lá thối rễ sầu riêng đang là nỗi lo của hàng nghìn nhà vườn trồng sầu riêng trên cả nước. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra thiệt hại rất lớn về kinh tế, đặc biệt là các vườn đang trong giai đoạn kiến thiết và sắp bước vào kinh doanh.

Để đặc trị bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng dứt điểm, phòng ngừa bệnh tái phát, nhà vườn cần hiểu rõ nguyên nhân và nắm vững quy trình xử lý. Trong bài viết này, WAO sẽ hướng dẫn bà con các bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng theo quy trình chuẩn.

1. Biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng có các biểu hiện cụ thể như:

Trên lá: Lá chuyển vàng dần, ban đầu là một vài cành, sau đó lan ra vàng toàn bộ cây.

Vàng lá thối rễ sầu riêng
Cây sầu riêng bị vàng lá thối rễ

Dưới rễ: Các đầu rễ non, rễ cám bị thối, phần vỏ rễ bị tuột ra khỏi phần lõi gỗ. Những cây bệnh nặng rễ cái bị thối đen. Rễ sầu riêng bị thối khiến cây không thể hấp thu được nước và dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển kém, không ra đọt, lá vàng úa, trái rụng dần. Khi bộ rễ bị thối toàn bộ, cây sẽ chết.

Rễ sầu riêng bị thối
Rễ sầu riêng bị thối

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh là do các loại nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng gây ra, trong đó sự tương tác giữa nấm Fusarium và tuyến trùng là quan trọng nhất.

Tuy nhiên nguồn gốc sâu xa gây ra bệnh vàng lá thối rễ là do cách chăm sóc của người trồng sầu riêng:

 • Trước khi xuống giống trồng mới bà con không tiến hành xử lí hố trồng, đất vườn nên nấm bệnh, tuyến trùng gây hại ở trong đất không bị tiêu diệt. Chúng tiếp tục phát triển gây hại lên cây sầu riêng.
 • Đối với các vườn sầu riêng ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thường bị thiếu nước vào mùa khô, vì vậy bà con thường làm mô trồng âm, mùa mưa độ ẩm lớn, nấm bệnh dễ phát sinh gây hại.
 • Với các vườn ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đất có thành phần sét cao, khó thoát nước sau các đợt mưa dài ngày, khiến bộ rễ phải hô hấp yếm khí trong thời gian dài. Các chất độc sinh ra không được hóa giải, làm ngộ độc rễ, khiến rễ tổn thương, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.
 • Lạm dụng phân bón hóa học trong thời gian dài, các chất độn trong các loại phân bón này làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng, tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.
 • Tận diệt cỏ trong vườn, khiến mặt đất bị rửa trôi xói mòn vào mùa mưa, thoát nước trong vườn kém, ngập úng làm chết rễ. Các vi sinh vật có lợi bảo vệ rễ bị tiêu diệt bởi các hóa chất diệt cỏ khiến quần thể vi sinh vật gây hại có cơ hội bùng phát tấn công rễ cây.

3. Quy trình đặc trị bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng

Bước 1: Cắt tỉa cành vàng

Việc cắt tỉa bớt các cành bị vàng nhằm mục đích giảm áp lực lên rễ, giảm sự thoát hơi nước, bởi trong tình trạng này rễ không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng nuôi cả cây. Tiến hành cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 2: Bổ sung phân hữu cơ

Sau khi cắt tỉa, nhà vườn bổ sung thêm phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Mỗi gốc rải đều khoảng 15 – 20kg phân chuồng (lượng phân tùy theo tuổi cây và độ rộng của tán). Rải vòng quanh tán, cách gốc 40cm. Sau đó cuốc xởi nhẹ 3- 5cm lớp đất mặt để trộn đều lớp phân vừa bón.

Việc bón phân chuồng vào thời điểm này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, nhân sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm bệnh gây hại và bảo vệ rễ non. Sau khi bón phân cần tưới ẩm đất, tưới với lượng nước vừa phải (độ ẩm khoảng 60%).

Bước 3: Xử lý nấm bệnh và phục hồi cây

Bước cuối cùng trong quy trình xử lý bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng đó là sử dụng bộ giải pháp “Chăm sóc đất, bảo vệ rễ – WAO BOOM”.

Tiến hành pha bộ giải pháp WAO BOOM với 1000 lít nước. Sau đó tưới đều lên vùng đất đã được rải phân hữu cơ. Mỗi gốc tưới từ 10 – 15 lít nước (lượng tưới tùy vào độ tuổi của cây và độ rộng của tán).

Sau 7 ngày tưới lại lần 2.

Sau khi tưới WAO BOOM, pH đất sẽ được cải thiện, nấm đối kháng sẽ được kích hoạt để tấn công và tiêu diệt nấm gây bệnh vàng lá thối rễ. Đồng thời các chủng nấm men kích rễ, vi khuẩn, trực khuẩn có lợi sẽ kích thích và tái tạo bộ rễ mới chắc khỏe, mập mạp.

Sau khoảng 30 – 45 cây sẽ bắt đầu phục hồi.

Lưu ý: Trong quá trình xử lý bệnh, tuyệt đối không sử dụng hóa chất tưới vào gốc, không bón phân tổng hợp (NPK) ít nhất 3 tháng đầu.

4. Các biện pháp phòng ngừa, hạn chế bệnh tái phát

Để hạn chế vàng lá thối rễ hiệu quả bà con nên chủ động phòng ngừa bệnh ngay từ đầu bằng các biện pháp đơn giản.

 • Trước khi trồng sầu riêng cần xử lý đất trồng thật kỹ, tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh còn tồn tại trong môi trường đất bằng bộ giải pháp WAO BOOM.
 • Bón bổ sung phân chuồng hàng năm để cải tạo đất tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng, tạo môi trường cho hệ sinh vật đất phát triển tốt hơn.
 • Cân bằng độ pH đất, bón bổ sung vôi dolomite để nâng độ pH đất và bổ sung magiê.
 • Xây dựng hệ thống thoát nước trong vườn tốt để ngăn ngừa tình trạng ngập úng gây hại cho bộ rễ của sầu riêng.
 • Để cỏ trong vườn, giúp đất thông thoáng hơn, tạo môi trường cho các chủng nấm có lợi sinh sống, vừa tăng lượng sinh khối hữu cơ cho đất khi cắt tỉa.
 • Chủ động phòng nấm bệnh định kỳ bằng cách tưới WAO BOOM 3 tháng 1 lần.
 • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp xử lí kịp thời.

>> Xem ngay: Bộ giải pháp WAO BOOM – Chăm sóc đất bảo vệ rễ

>> Tìm hiểu thêm:

Cách xử lý đất trước khi trồng sầu riêng nhanh gọn

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng và cách phòng ngừa

Những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng và cách xử lý

Xem thêm về:

Danh mục: ,