Ngăn ngừa bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng

1:45 28/08/2019 Tác giả

Sầu riêng là loại cây đang được trồng nhiều ở các vùng Nam Bộ, Tây Nguyên. Đây là cây mang lại giá trị kinh tế cao, vì vậy nó đang được mở rộng diện tích thay thế dần các vùng trồng hồ tiêu. Tuy nhiên việc chạy theo hiệu quả kinh tế, người trồng sầu riêng đang vắt kiệt sức của cây khiến cho sâu bệnh ngày càng nhiều, đặc biệt là bệnh vàng lá thối rễ.  Vậy làm cách nào để ngăn ngừa bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng hiệu quả nhất?

1. Biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng

Vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng
Biểu hiện vàng lá do thối rễ trên cây sầu riêng
rễ sầu riêng bị thối
Rễ sầu riêng bị thối

Đây là bệnh nghiêm trọng nhất trên cây sầu riêng, được ví như bệnh ung thư ở con người. Bệnh xuất hiện vào đầu mùa nắng trong điều kiện rễ bị oi nước.

Bệnh nhẹ khiến cây ra đọt non chậm, hoặc không ra đọt, phần chóp lá bị cháy. Khi bệnh nặng cây bị vàng lá và rụng nhiều.

Để chắc chắn về bệnh vàng lá thối rễ, tiến hành kiểm tra phần rễ của cây sầu riêng. Khi xới lớp đất mặt sẽ thấy phần rễ con bị thối, vỏ rễ bị tuột. Bệnh nặng làm rễ lớn bị thối, khi rễ chết cây cũng sẽ chết. Phần rễ bị tổn thương, mất khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng nuôi cây, cây trở nên còi cọc, xơ xác.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh là do các loại nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng gây ra, trong đó sự tương tác giữa nấm Fusarium và tuyến trùng là quan trọng nhất.

Tuy nhiên nguồn gốc sâu xa gây ra bệnh vàng lá thối rễ là do cách chăm sóc của người trồng sầu riêng:

 • Phần lớn các vườn sầu riêng được trồng trên các vườn hồ tiêu cũ. Khi trồng mới bà con không tiến hành xử lí đất vườn nên nấm bệnh, tuyến trùng ở trong đất không bị tiêu diệt. Chúng tiếp tục phát triển gây hại lên cây sầu riêng.
 • Đối với các vườn sầu riêng ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thường bị thiếu nước vào mùa khô, vì vậy bà con thường làm mô trồng âm, mùa mưa độ ẩm lớn, nấm bệnh dễ phát sinh gây hại.
 • Với các vườn ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đất có thành phần sét cao, khó thoát nước sau các đợt mưa dài ngày, khiến bộ rễ phải hô hấp yếm khí trong thời gian dài. Các chất độc sinh ra không được hóa giải, làm ngộ độc rễ, khiến rễ tổn thương, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.
 • Lạm dụng phân bón hóa học trong thời gian dài, các chất độn trong các loại phân bón này làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng, tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.
 • Tận diệt cỏ trong vườn, khiến mặt đất bị rửa trôi xói mòn vào mùa mưa, thoát nước trong vườn kém, ngập úng làm chết rễ.

3.Các biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Để hạn chế vàng lá thối rễ hiệu quả bà con nên chủ động phòng ngừa bệnh ngay từ đầu bằng các biện pháp đơn giản.

 • Trước khi trồng sầu riêng cần xử lí sát khuẩn vườn sạch sẽ, tiêu diệt nấm bệnh còn tồn tại trong môi trường đất.
 • Bón bổ sung phân chuồng hàng năm để cải tạo đất tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng, tạo môi trường cho hệ sinh vật đất phát triển tốt hơn.
 • Cân bằng độ pH đất, bón bổ sung vôi dolomite để nâng độ pH đất và bổ sung magiê.
 • Xây dựng hệ thống thoát nước trong vườn tốt để ngăn ngừa tình trạng ngập úng gây hại cho bộ rễ của sầu riêng.
 • Để cỏ trong vườn, giúp đất thông thoáng hơn, tạo môi trường cho các chủng nấm có lợi sinh sống, vừa tăng lượng sinh khối hữu cơ cho đất khi cắt tỉa.
 • Chủ động phòng nấm bệnh định kỳ bằng cách bổ sung vào đất các chủng nấm có lợi có trong bộ giải pháp WAO BOOM để bảo vệ các đầu rễ non trước sự tấn công của nấm bệnh.
 • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp xử lí kịp thời.

Nếu vườn sầu riêng của bạn đang bị vàng lá thối rễ hoặc đang gặp phải các vấn đề về sâu bệnh và phát triển khác, hãy để lại thông tin để được đội ngũ kỹ thuật WAO tư vấn hỗ trợ miễn phí!

  Người biên tập: Hùng Chaetomium

  Tags:

  Danh mục: ,

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận