Thuốc đặc trị nứt thân xì mủ sầu riêng hiệu quả, bền vững nhất

Hiện nay, tình trạng sầu riêng bị nứt thân xì mủ đang là vấn đề hết sức nghiêm trọng và gây ra thiệt hại nặng nề. Các nhà vườn đã sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị nứt thân xì mủ nhưng vẫn không hiệu quả. Bệnh cứ tái đi tái lại gây lo lắng bất an cho những người làm vườn. Qua bài viết này WAO hi vọng sẽ giúp cho nhà vườn nắm được nguyên nhân gốc rễ và tìm ra giải pháp phòng trị bệnh nứt thân xì mủ một cách hiệu quả, bền vững. Không còn lo bệnh tái lại.

1. Nguyên nhân khiến sầu riêng bị nứt thân xì mủ

1.1 Nguyên nhân gốc rễ

Nứt thân xì mủ sầu riêng do nấm phytophthora gây ra. Nấm bệnh tồn tại sẵn trong đất. Chúng phát sinh gây hại mạnh khi gặp các điều kiện thuận lợi như: vườn ngập úng, đất nén dẽ thoát nước kém, độ ẩm cao, sức đề kháng cây trồng yếu.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng nhiều phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu trừ cỏ hóa học làm chết các loại sinh vật đất. Dẫn tới mất cân bằng hệ sinh thái đất. Đất trồng ngày càng nén dẽ, mất kết cấu, thoái hóa bạc màu. Nấm khuẩn có hại ngày càng bùng phát mất kiểm soát. Bên cạnh đó, việc siết nước làm hoa, ép cây ra hoa trái vụ, để cây mang trái quá sức, chăm sóc phục hồi cây sau thu không đúng cách. Đã vô tình khiến cây trồng ngày càng suy kiệt, sức đề kháng yếu, lão hóa sớm. Đây là cơ hội cho nấm khuẩn tấn công gây hại.

Nấm phytophthora xâm nhập, tiết ra chất độc phá hủy các tế bào cây. Làm tắc nghẽn các mạch dẫn nước và dinh dưỡng. Các biểu hiện phổ biến của bệnh nứt thân xì mủ như: sầu riêng bị nứt vỏ, thân vỏ bị thối nâu đen và có chảy nhựa ra từ các vết nứt, các vết thối xuất hiện ở các chạc cây, kẽ nhánh, thối lở cổ rễ. Các vết bệnh ngày càng nặng và lây lan rất nhanh. Nếu không xử lý kịp thời có thể khiến cây bỏ lá, vàng lá, khô cành và có thể chết cả cây.

1.2 Các nguyên nhân gián tiếp

– Do cây bị thiếu canxi, dẫn đến tình trạng nứt vỏ, nứt thân cành sầu riêng. Từ các vết nứt này nấm khuẩn xâm nhập gây ra tình trạng thối thân vỏ chảy mủ trên cây sầu riêng.

Cây bị sâu đục thân tấn công. Sâu đục thân thường gây hại bắt đầu từ các chạc cây, kẽ nhánh, đầu các cành bị cắt. Tạo ra các vết thương hở, đây là cửa ngõ cho nấm khuẩn xâm nhập gây thối thân, thối vỏ, xì mủ, chảy nhựa.

Cây bị mọt đục cành. Mọt đục cành đục vào thân cành để đẻ trứng và gây hại. Chúng tạo ra các vết thương hở, thông qua đó nấm khuẩn xâm nhập gây hại. Ngoài thân vỏ xung quanh lỗ mọt đục thường bị thối nâu đen, có mủ/nhựa cây ứa ra.

Cây sầu riêng bị trồng sâu. Cây sầu riêng khi bị trồng sâu sẽ che mất các lỗ thở gây ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển nước và dinh dưỡng để nuôi cây. Cây không phát triển được ngày càng suy yếu. Khi gặp điều kiện bất lợi như vườn ngập úng, thoát nước kém, đất nén chặt khiến nấm khuẩn phát sinh gây hại mạnh. Chúng tấn công qua các vết thương hở trên rễ, cổ rễ, gốc sầu riêng. Gây ra tình trạng thối lở cổ rễ, lở loét chảy mủ trên gốc, thân cây sầu riêng.

Biểu hiện của sầu riêng bị thối, xì mủ do nấm phytophthora

2. Thuốc đặc trị nứt thân xì mủ sầu riêng

Để đặc trị bệnh nứt thân xì mủ cây sầu riêng. Sử dụng bộ chế phẩm sinh học chuyên diệt nấm: WAO B52 + Siêu Đồng. 

Cách xử lý:

– Dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ đã bị thối hỏng.

– Quét thuốc trị nấm khuẩn WAO B52 + Siêu đồng trực tiếp lên vết bệnh. Quét 2-3 lần, 1 lần/ngày. Sau 2-3 ngày vết bệnh sẽ khô lại và dừng bệnh.

– Tiến hành phun xịt WAO B52 + Siêu đồng toàn bộ cây để phòng trừ nấm bệnh.

WAO B52 + Siêu Đồng: Thuốc đặc trị nứt thân xì mủ hiệu quả, bền vững

WAO B52 + Siêu Đồng, giúp:

– Sát khuẩn, làm sạch vết thương

– Diệt trừ 99% nấm khuẩn gây hại, chặn đứng bệnh không cho lây lan

– Tăng khả năng đề kháng nội sinh cho cây trồng.

3. Xử lý các tác nhân gây bệnh

Xử lý gốc rễ của nấm bệnh trong đất

Nấm phytophthora sống ở trong đất. Để bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng không bị tái đi tái lại thì phải kiểm soát nấm bệnh trong đất ở ngưỡng phù hợp. Sử dụng bộ giải pháp Chăm sóc Đất – Bảo vệ Rễ WAO BOOM’S , giúp:

  • Kiểm soát nấm khuẩn gây hại trong đất
  • Cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí, đẩy nhanh quá trình phục hồi đất thoái hóa.
  • Phục hồi lại hệ vi sinh vật bản địa

Kết hợp với bổ sung hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, xác bã thực vật), để cỏ, trồng cây cải tạo đất, che phủ đất để Sức khỏe Đất nhanh chóng được phục hồi.

Xử lý các tác nhân gián tiếp gây bệnh:

Xử lý sâu đục thân, mọt đục cành

Dùng xilanh bơm trực tiếp WAO AKA vào các lỗ sâu đục thân và mọt đục cành. Đồng thời phun ướt đẫm thân cành lá để phòng trừ sâu, mọt.

Đối với cây bị thiếu canxi:

Bổ sung canxi định kỳ. Có thể tham khảo phân đón trung vi lượng Sao Đỏ để bổ sung canxi hữu hiệu cho cây nhanh chóng nhất. Chỉ cần 50gr/gốc

Sầu riêng bị nứt thân xì mủ do thiếu Canxi

Đối với trường hợp Sầu riêng trồng sâu:

Tiến hành hạ cốt, gạt đất từ trong phần gốc ra ngoài tán sao cho để lộ phần cổ rễ. Đảm bảo đất phía ngoài tán thấp hơn phần trong gốc để nước không bị đọng lại trong gốc. Tạo thông thoáng cho cổ rễ.

4. Biện pháp chăm sóc và phòng trừ tuyệt đối bệnh nứt thân xì mủ

– Bón phân cân đối, phù hợp với nhu cầu theo từng giai đoạn phát triển của cây. Đặc biệt cần bổ sung Canxi định kỳ để phòng nứt thân cành, nứt trái.

– Cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt để nấm khuẩn không có điều kiện phát sinh gây hại mạnh.

– Định kỳ bổ sung hữu cơ, che phủ đất, để cỏ, trồng các loại cây cải tạo đất, bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi để thiết lập lại hệ sinh thái đất.

– Đối với vườn đang trong quá trình chuyển đổi. Định kỳ phun phòng nấm khuẩn trên thân, cành, lá để hạn chế nấm khuẩn gây nứt thân xì mủ, cháy lá, đốm lá, nấm hồng…

– Định kỳ phun phòng các loại côn trùng gây hại như sâu đục thân, mọt đục cành…

– Khi cây xuất hiện bệnh, cần tiến hành xử lý ngay. Nên sử dụng các loại thuốc đặc trị nứt thân xì mủ sầu riêng bằng sinh học.

Chăm sóc sầu riêng khỏe mạnh, đề kháng tốt với nấm bệnh

Trên đây là những nguyên nhân và các biện pháp để phòng và trị bệnh nút thân xì mủ trên cây sầu riêng. Nhà vườn cần xác định đúng nguyên nhân để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả, bền vững.

Trong tháng 11 này, WAO có tổ chức 1 chương trình chia sẻ và trao đổi trực tiếp về chủ đề “Nứt thân xì mủ và Vàng lá thối rễ trên Cây Sầu Riêng“.
– Thời gian tổ chức: 19h tối thứ 7 tuần này
– Tham gia hoàn toàn miễn phí
Đăng ký tham gia tại mẫu bên dưới:

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,