Lá sầu riêng bị nhện đỏ gây hại – Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Lá sầu riêng bị nhện đỏ gây hại là tình trạng thường gặp của các nhà vườn trong mùa khô. Bởi thời tiết khô nóng, nhiệt độ cao là điều kiện thích hợp cho nhện đỏ sinh sản và gây hại mạnh. Nhện đỏ gây hại làm lá mất diệp lục nên ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quang hợp. Vì vậy nó sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của cây sầu riêng tơ cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng của cây đang trong thời kỳ cho trái. Bởi vậy nhà vườn cần kịp thời phát hiện và xử lý nhện đỏ gây hại trên sầu riêng.

1.    Dấu hiệu nhận biết lá sầu riêng bị nhện đỏ

  • Lá sầu riêng xuất hiện những chấm trắng nhỏ li ti ở trên mặt lá.
  • Lá trở nên loang lổ, phồng rộp, giòn và dễ rách.
  • Khi bị hại nặng lá sầu riêng sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang màu xám trắng hoặc vàng nhạt. Dần dần lá sẽ khô và rụng.
  • Khi dùng tay miết dưới mặt lá thấy dính nước nhờn màu đục thì đó chính là nhện đỏ.
Lá sầu riêng bị nhện đỏ gây hại

2.    Đặc điểm gây hại của nhện đỏ

Nhện đỏ tấn công gây hại các lá già (từ lá bánh tẻ trở đi). Chúng tập trung ở dưới mặt lá ăn diệp lục và chích hút mô dịch của lá cây.

Nhện đỏ xuất hiện nhiều ở các vườn trồng sầu riêng nhất vào mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Khi thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao là điều kiện cho loài nhện đỏ sinh sản và gây hại mạnh.

Nhện đỏ có vòng đời ngắn, sinh sản nhanh. Nếu không được kiểm soát rất dễ bùng phát thành dịch trong thời gian ngắn.

Khi mật độ nhện cao, thiếu thức ăn, chúng chích hút luôn lá, trái, đọt non, hoa của cây.

Nhện đỏ tấn công khi sầu riêng ở giai đoạn cây con, hậu quả sẽ làm gián đoạn quá trình sinh trưởng của cây. Ảnh hưởng đến quá trình phân nhánh và số lượng cành mang trái sau này. Trong thời kỳ cây sầu riêng nuôi trái nếu bị nhện đỏ tấn công, sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây, cây thiếu dinh dưỡng để nuôi hoa nuôi trái. Dẫn tới trái dễ rụng và kém phát triển, kém chất lượng.

Nhện đỏ còn là tác nhân truyền virus gây bệnh cho cây sầu riêng.

Nhện đỏ hại sầu riêng

3.    Cách xử lý lá sầu riêng bị nhện đỏ

– Phun tưới nước thường xuyên:

Tưới nước giúp cây bổ sung nước bị mất do nhện chích hút. Tưới nước còn có tác dụng làm hạn chế quá trình di chuyển và gây hại của nhện đỏ. Phun nước với áp lực cao giúp rửa trôi nhện đỏ trú ẩn trên lá cây. Tuy nhiên biện pháp này phải thực hiện liên tục và không tiêu diệt được nhện đỏ. Có thể áp dụng được với những vườn quy mô nhỏ và mật độ nhện đang còn ít.

Phun tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm trong vườn

– Xử lý nhện đỏ hại sầu riêng bằng cách phun kết hợp WAO M19 với Amino Acid.

Pha WAO M19 + Amino Acid phun ướt đẫm 2 mặt lá. Phun 2-3 lần cách nhau 3 ngày. Mật độ nhện sẽ giảm từ 70-80%, sau đó sẽ giảm dần theo thời gian.

WAO M19 có tác dụng tiêu diệt nhện đỏ trưởng thành và trứng nhện.

Amino Acid giúp làm xanh lá, giày lá, tăng diệp lục và phục hồi lại bộ lá. Ngoài ra amino acid còn đóng vai trò là chất bám dính, giúp thuốc bám trên cây lâu hơn. Kéo dài hiệu quả của thuốc.

Lưu ý: Nên phun phòng trừ nhện và côn trùng vào lúc chiều mát để đạt hiệu quả tối đa. Sử dụng các dòng sản phẩm sinh học để không gây nóng cho hoa, đọt non, trái non.

MUA NGAY Thuốc sinh học đặc trị nhện đỏ không lo nhờn thuốc

165,000 Thêm vào giỏ hàng

4.    Biện pháp phòng trừ nhện đỏ gây hại sầu riêng

– Chủ động phun phòng định kỳ nhện đỏ cho cây sầu riêng khi thời tiết chuyển sang mùa khô để bảo vệ bộ lá.

– Phun/tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm không khí trong vườn để hạn chế nhện đỏ sinh sản và gây hại.

– Định kỳ phun bổ sung các dòng phân bón lá Amino Acid giúp lá xanh dày, cứng, tăng khả năng đề kháng với côn trùng, nấm khuẩn gây hại.

– Duy trì hệ sinh thái cân bằng trong vườn trồng sầu riêng. Bằng việc trồng xen canh đa dạng các loại cây trồng khác nhau. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ các loài thiên địch có lợi. Các loài thiên địch như: bọ rùa, bọ cánh cộc sẽ giúp tiêu diệt và kiểm soát nhện đỏ trong vườn.

– Cắt tỉa, tạo tán để phá bỏ nơi ẩn nấp của nhện đỏ.

Trồng xen canh các loại cây trong vườn sầu riêng

Trong mùa khô, ngoài vấn đề phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng thì nhà vườn cần lưu ý thêm vấn đề chủ động nguồn nước tưới, che phủ giữ ẩm cho khu vườn để cây sầu riêng có thể phát triển khỏe mạnh, hạn chế bị các loài côn trùng nấm bệnh tấn công.

Lá sầu riêng bị nhện đỏ gây hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của sầu riêng con cũng như năng suất chất lượng của cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái. Bởi vậy nhà vườn cần thường xuyên thăm vườn, chủ động phòng trừ nhện đỏ để bảo vệ cây sầu riêng đặc biệt trong điều kiện thời tiết khô nóng.

>> Xem thêm:

Cách phòng trừ những sâu bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

Mẹo thu hút bọ rùa có lợi đến vườn để hạn chế rầy rệp nhện đỏ

Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về: , ,

Danh mục: