Sầu riêng con bị vàng lá và 3 nguyên nhân không thể bỏ qua

Ngày nay, khi thị trường sầu riêng ngày càng sôi động thì diện tích trồng sầu riêng ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, hiện tượng sầu riêng con bị vàng lá xuất hiện rất nhiều, khiến bà con hoang mang, lo lắng. Vậy nguyên nhân sầu riêng con bị vàng lá là gì? Làm sao để khắc phục được điều đó?

Cùng WAO tìm hiểu nhé!

1. Sầu riêng con vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của cây. Giúp cây khoẻ mạnh, xanh tốt để chống chọi với sâu bệnh. Chúng ta cần bổ sung đầy đủ và cân đối cả dinh dưỡng đa, trung và vi lượng để phù hợp với sự sống của cây. Khi cây con thiếu dinh dưỡng, lá sẽ biến dạng, chuyển màu vàng nhạt, rụng nhiều. Không những thế, thiếu dinh dưỡng khiến cây còi cọc, kém phát triển, ít ra đọt non và rất dễ nhiễm bệnh. Cây bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng biểu hiện giống nhau đồng loạt trên cả cây. Khi sầu riêng con còn yếu, rễ – cành – lá dễ tổn thương, lưu ý không nên quá lạm dụng phân vô cơ. Tránh tình trạng cây sầu riêng bị cháy lá, thối rễ, nhũn cành dẫn đến chết non.

Sầu riêng con bị vàng lá do thiếu sắt
  • Khi cây có dấu hiệu nhú đọt, bà con có thể bổ sung dinh dưỡng bằng hữu cơ vi sinh. Ví dụ hư phân chuồng ủ hoai mục, NPK hữu cơ Hàn Quốc, Phân bón lá sinh học Amino A4, Đạm cá…..

2. Sầu riêng con bị vàng lá do thối rễ

Thối rễ là một căn bệnh hết sức nguy hiểm đối với mọi loại cây, kể cả sầu riêng con. Bệnh này do nấm Phytophthora và nấm Fusarium gây ra thông qua những thói quen canh tác của chúng ta. Điển hình như sau:

Trước khi xuống giống không xử lý đất trồng để tiêu diệt nấm bệnh trong đất. Đất lâu ngày không bổ sung hữu cơ mà chỉ toàn lạm dụng vô cơ và hoá chất. Hay một số nguyên nhân khác như trồng sâu, ngập úng, tuyến trùng gây hại tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phá hỏng rễ cây.

Khi bị bệnh, rễ chuyển màu nâu đen, sờ thấy hơi ướt. Khi vuốt nhẹ làm tách phần vỏ ra khỏi phần lõi gỗ. Rễ cây vì không còn thực hiện được nhiệm vụ hấp thu nước và dinh dưỡng nên khiến cho lá cây vàng dần. Bệnh vàng lá do thối rễ không vàng đồng loạt cả cây giống nhau như cây bị thiếu dinh dưỡng. Trường hợp này cây sầu riêng con bị vàng từ lá non rồi đến lá già. Rễ thối hướng nào, lá vàng cành đó. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời đến khi rễ thối hết, lá cũng vàng và rụng trơ trọi, dần dần khiến chết cây.

Biện pháp khắc phục:

  • Thoát nước cho sầu riêng, đảm bảo vưới vườn không bị úng nước
  • Đối với vườn trồng sâu, nên hạ cốt để đảm bảo rễ cây có không khí để hô hấp.
  • Đối với vườn bị tuyến trùng, cần bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi để xử lý tuyến trùng gây hại. Có thể tham khảo chế phẩm sinh học WAO NEEM để tiêu diệt chúng.
  • Sau đó dùng bộ giải pháp WAO BOOM tưới cho đây để tiêu diệt nấm bệnh hại. Đồng thời cải thiện độ pH đất để sầu riêng có môi trường phát triển khỏe mạnh, hạn chế nấm bệnh tấn công.

3. Sầu riêng con bị vàng lá do nhện đỏ

Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ nhưng tốc độ phát triển nhanh chóng. Chúng gây hại mạnh vào thời điểm thời tiết nắng ráo, khô hạn, độ ẩm thấp.

Khi bị nhện đỏ gây hại, đầu tiên ở mặt dưới lá xuất hiện những chấm nhỏ li ti, màu vàng nhạt. Dần dần chuyển sang màu vàng bạc rồi rụng.

Bằng cách hút chích diệp lục, dinh dưỡng từ lá. Nhện đỏ khiến cho lá cây chuyển vàng rồi khô rụng. Cây trở nên còi cọc, chậm phát triển. Không những làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây mà còn khiến năng suất, chất lượng của sầu riêng bị giảm xuống.

Nhện đỏ hút chích dinh dưỡng làm sầu riêng bị vàng lá
Mặt lá xuất hiện rất nhiều chấm nhỏ li ti, màu vàng nhạt

Biện pháp khắc phục:

  • Để kiểm soát nhện đỏ chúng ta cần đảm bảo độ ẩm trong vườn không quá thấp.
  • Thêm vào đó cần tạo điều kiện cho các loài thiên địch có lợi phát triển để hạn chế sự gây hại của nhện.
  • Sử dụng Nấm xanh, nấm trắng để kiểm soát nhện đỏ một cách an toàn, bền vững. Gỉai pháp này có một đặc tính nổi bật hoàn toàn so với những dòng hoá học. Đó là không lo hiện tượng nhờn thuốc. Tránh tình trạng bà con phải đổi thuốc để trị nhện cho sầu riêng. 

Để sầu riêng con không bị vàng lá, chúng ta cần theo dõi thường xuyên để tìm ra nguyên nhân. Sau đó tìm hướng giải quyết triệt để.

Nếu có gì thắc mắc, vui lòng để lại thông tin để được WAO hỗ trợ khắc phục vấn đề sầu riêng con bị vàng lá !

Xem thêm:

Cách chăm sóc sầu riêng 1 năm tuổi khỏe mạnh, ít bệnh

Thối rễ sầu riêng – Tác nhân gây chết cây nhanh chóng

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về: ,

Danh mục: