Mẹo thu hút bọ rùa có lợi đến vườn để hạn chế rầy rệp nhện đỏ

Bọ rùa là một loại côn trùng nhỏ bé nhưng lại có thể bảo vệ được những khu vườn khỏi sự tấn công của các loài côn trùng gây hại. Đóng vai trò là một loài thiên địch quan trọng trong các mô hình canh tác nông nghiệp hữu cơ bền vững nên bọ rùa cần được thu hút về vườn nhiều hơn.

Vậy có những mẹo nào để thu hút bọ rùa về vườn? Hãy cùng tìm hiểu.

1. Những lợi ích của việc thu hút bọ rùa về vườn

Hạn chế các loại thuốc trừ sâu: Các loại thuốc trừ sâu (đặc biệt là thuốc trừ sâu hóa học) không chỉ khiến môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tồn dư chất độc hại, mà còn giết chết cả những loài côn trùng có ích. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bền vững của vườn trồng.Việc tận dụng côn trùng có lợi để diệt trừ và kiểm soát các loài sâu hại chính là một biện pháp tuyệt vời để nói không với các loại thuốc trừ sâu.

Đối phó với tình trạng sâu hại kháng thuốc: Việc lạm dụng các loại hóa chất trừ sâu, hóa chất diệt cỏ đã khiến cho một số loại côn trùng gây hại hình thành sức đề kháng cao đối với các loại thuốc này. Rất nhiều loài côn trùng đã hoàn toàn kháng thuốc, khiến cho nhiều nhà vườn phải liên tục thay đổi loại thuốc phun. Để đối phó với tình trạng này thì biện pháp hữu hiệu nhất chính là sử dụng quy luật của tự nhiên, dùng côn trùng tiêu diệt côn trùng.

Giảm thiểu chi phí chăm sóc cây trồng: Sự phát triển của bọ rùa giúp kiểm soát côn trùng gây hại, đây là giải pháp nông nghiệp có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, sử dụng bọ rùa để bảo vệ mùa màng là góp phần tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

2. Những mẹo thu hút bọ rùa về vườn

Điều đầu tiên để thu hút bọ rùa về vườn chính là thức ăn. Những con bọ rùa có lợi ăn hai thứ chính là côn trùng gây hại (rệp vừng, rệp sáp, nhện đỏ,…) và phấn hoa. Chúng cần hai loại thức ăn này để tồn tại, và khi những thứ này có trong vườn thì chúng sẽ tự di chuyển vào vườn.

Bọ rùa thích những loại cây có nhiều phấn hoa và hoa có màu trắng hoặc vàng. Một số loại cây dễ dàng trồng xen canh trong vườn để thu hút bọ rùa như thì là, rau ngò, rau hẹ, cúc vạn thọ,…

Bọ rùa thích ăn những loài côn trùng ký sinh như rệp vừng, nhện đỏ,… vậy nên, trong vườn càng có nhiều những loài này thì càng thu hút bọ rùa đến.

Điều kiện thứ hai để bọ có thể xuất hiện trong vườn là vườn trồng phải sạch. Trong vườn không được sử dụng các loại hóa chất trừ sâu hay hóa chất diệt cỏ. Bởi những loại hóa chất này vừa tiêu diệt côn trùng gây hại, vừa tiêu diệt luôn bọ rùa có lợi.

3. Những mẹo giữ bọ rùa trong vườn

Để bọ rùa có thể ở lại và phát triển trong vườn thì luôn phải đảm bảo điều kiện thức ăn và nước uống cho chúng. Hãy để một ít nước ở dưới gốc cây để bọ rùa có thể tìm thấy.

Bọ rùa xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân khi thời tiết ấm lên. Do đó, hãy chủ động trồng các loại cây hoa thu hút bọ rùa trước một thời gian.

Vào thời điểm này, có thể trồng cây cúc vạn thọ, đây là loại cây thu hút bọ rùa rất tốt. Loài cây này thu hút bọ rùa bằng mùi của lá và hoa, khi có hoa thì bọ rùa càng đến nhiều hơn. Ngoài ra, rễ của cúc vạn thọ cũng tiết ra một loại hợp chất xua đuổi những loài ký sinh trùng gây hại trong đất. Do đó, việc trồng hoa cúc vạn thọ vừa tô điểm cho khu vườn vào mùa xuân vừa thu hút một đội quân bảo vệ cây trồng tự nhiên.

Lưu ý: Khi trồng cố gắng trồng theo từng cụm vì bọ rùa thích ẩn nấp chổ có bóng râm, sau khi qua vườn ăn rệp no nê thì chúng thường bay về tổ để ngủ và đẻ trứng (cây vạn thọ cúc là vật chủ cho bọ rùa).  Nên trồng thêm cây thì là trong vườn, thì là vừa để làm rau thơm nấu canh ăn và khi cây thì là trổ hoa cũng là lúc bọ rùa rầm rộ kéo đến ghé thăm.

>> Tìm hiểu thêm: 19 loại cây trồng giúp xua đuổi côn trùng gây hại trong vườn

Xem thêm về:

Danh mục: ,