Những lợi ích của bọ rùa mang lại cho cây trồng

Bọ rùa là loài côn trùng có lợi, chúng giúp tiêu diệt những côn trùng gây hại trong vườn để bảo vệ cây trồng. Đối với những vườn trồng đang canh tác theo hướng hữu cơ, thuận tự nhiên thì việc tìm hiểu về loài thiên địch này là điều rất cần thiết.

1. Bọ rùa

Bọ rùa (Coccinellidae) là loài côn trùng thuộc bộ cánh cứng. Bọ rùa là tên gọi chung cho các loài côn trùng nhỏ, mình tròn giống như một con rùa tý hon, đường kính chỉ khoảng 5–6 mm, phủ giáp trụ, 6 chân ngắn. Bọ rùa thường có màu sặc sỡ nổi bật là đỏ, cam hoặc vàng với các đốm sẫm màu trên mặt lưng của cánh. Kẻ thù của nó là chim, ếch, ong bắp cày, chuồn chuồn.

Bọ rùa là một loài thiên địch với hình dáng và màu sắc nổi bật

Người ta phân loại bọ rùa tùy theo số chấm và hình thái cơ thể. Dựa vào đó, chúng ta có thể phân biệt được loại có hại và có lợi cho canh tác nông nghiệp.

Bọ rùa có lợi

Là loại thuộc nhóm ăn thịt, thường có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ cam, cánh bóng vì ăn thịt nhiều, thường có ít chấm trên thân. Thức ăn của chúng là các loài sâu bọ kí sinh gồm rệp vừng, rệp sáp, nhện đỏ. Một con bọ rùa trưởng thành mỗi ngày có thể ăn được đến hơn 100 con rệp cây.

Loài ăn thịt ăn rệp sáp, rệp vừng, nhện đỏ

Bởi tập tính ăn thịt mà bọ rùa được xem là thiên địch của nhện đỏ, rệp. Hiện nay, người ta đang nghiên cứu, đưa ra các giải pháp khai thác và bảo vệ loại côn trùng này để phục vụ canh tác nông nghiệp sạch an toàn.

Bọ rùa có hại

Là loại thuộc nhóm ăn thực vật, chúng có màu sắc nhạt hơn, thường là màu cam vàng, cánh hơi nhám nếu sờ vào cánh sẽ thấy rõ, vì ăn rau nhiều. Thường có nhiều chấm đen nhỏ trên thân, khoảng 28 chấm. Đây là nhóm phá hoại cây trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Bọ rùa có hại ăn lá, phá hoại cây trồng

2. Tập tính của bọ rùa

Vào mùa xuân, rệp lúa từ trứng nở ra, bọ rùa cũng “thức giấc” sau kì trú đông, vì thế chúng có đủ lượng thức ăn dồi dào. Chúng hoạt động mạnh nhất vào mùa xuân cho tới mùa thu.

Chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa xuân đến mùa thu

Bọ rùa cái đẻ trứng ở mặt sau lá cây. Trứng hình bầu dục màu vàng, dài khoảng 1 đến 1,5 mm và bám chặt ở mặt ngoài lá cây. Một con đẻ khoảng 10-20 trứng một lần, một vòng đời có thể đẻ đến vài nghìn trứng.

3. Những lợi ích của bọ rùa

Tiêu diệt côn trùng gây hại

Bọ rùa là một loại thiên địch, các loại thức ăn yêu thích của nó bao gồm: rệp vừng, nhện đỏ và rệp sáp. Ở trong cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành chúng đều có thể ăn thịt những con côn trùng này, một con bọ rùa sẽ nuốt chửng hàng ngàn con rệp trong đời. Do đó, các khu vườn bị nhện, rệp tấn công sẽ không còn là nỗi lo nếu có sự xuất hiện của thiên địch này.

Bọ rùa mang đến rất nhiều lợi ích
Là thiên địch của các loại côn trùng gây hại cây trồng

Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật hóa học

Bọ rùa đóng một phần không nhỏ trong việc hạn chế thuốc bảo vệ thực vật. Với vai trò là một loài thiên địch quan trọng trong các mô hình canh tác hữu cơ bền vững, con người ngày càng biết khai thác tiềm năng của loài côn trùng này hơn. 

Thuốc BVTV hóa học không chỉ khiến môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tồn dư chất độc hại, mà còn giết chết cả những loài côn trùng hữu ích. Tận dụng côn trùng có lợi để diệt trừ và kiểm soát các loài sâu hại chính là một cách tuyệt vời để nói không với thuốc BVTV.

Tiết kiệm chi phí

Sự phát triển của bọ rùa có ích giúp tiêu diệt côn trùng, có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, việc áp dụng các họ bọ rùa có ích không hề tốn chi phí mà ngược lại còn góp phần trong việc tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đối phó với tình trạng kháng thuốc hóa học

Việc lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đã khiến cho một số loại sâu bệnh hình thành sức đề kháng hóa học đối với thuốc trừ sâu. Để đối phó với tình trạng này, biện pháp hiệu quả nhất chính là sử dụng quy luật của tự nhiên, lấy loài này tiêu diệt loài khác. 

Bọ rùa là một loài thiên địch cực kỳ hữu ích
Góp phần bảo vệ cây trồng

Bọ rùa trở thành loài thiên địch quan trọng, chúng biến các loài rệp sáp, nhện, … thành thức ăn của chúng, tạo nên một chuỗi thức ăn và làm đa dạng thêm hệ sinh thái. Từ đó, các loài côn trùng từ lâu đã kháng thuốc bảo vệ thực vật sẽ bị hạn chế. 

4. Cách thu hút và phát triển bọ rùa

Những loài côn trùng có lợi sẽ ở lại khu vườn nếu chúng ta tạo ra môi trường để chúng có thể phát triển mạnh. Thức ăn là yếu tố đầu tiên sẽ giúp thu hút chúng đến vườn.

Bọ rùa có ích thường ăn thịt nhưng chúng cũng ăn phấn hoa, khi vườn có những thứ này, chúng sẽ thường xuyên xuất hiện. Vì vậy nếu muốn thu hút bộ rùa, hãy tiến hành trồng những loại cây như hoa tỏi, chi mỏ hạt, thì là, thanh cúc, cúc tâm tư, hoa tuyết cầu, ngò ta, ngò tây, cúc vạn thọ,…

Bọ rùa là côn trùng rất có ích trong nông nghiệp. Để thu hút bọ rùa nên trồng một số loại cây
Những loại cây trồng thu hút như thì là, thanh cúc, ngò ta, ngò tây,…

Đặc biệt cây cúc vạn thọ thu hút bọ rùa bằng mùi của lá và hoa, khi cây có hoa thì nó đến nhiều hơn.  Ngoài ra, rễ của cúc vạn thọ cũng tiết ra một loại hợp chất xua đuổi những loài ký sinh trùng gây hại trong đất. Khi trồng cố gắng trồng theo từng cụm vì bọ rùa thích ẩn nấp nơi có bóng râm, sau khi qua vườn ăn rệp no thì chúng thường bay về tổ để ngủ và đẻ trứng.

Cúc vạn thọ thu hút thiên địch bọ rùa
Cúc vạn thọ là một trong những loại cây hút thiên địch và xua côn trùng gây hại

Việc bảo vệ loài côn trùng này trong vườn giúp bảo vệ vườn khỏi những côn trùng gây hại, giúp tiết kiệm công sức và chi phí cho người làm vườn.

Đọc tiếp:

Mẹo thu hút bọ rùa có lợi đến vườn để hạn chế rầy rệp nhện đỏ

Bảo vệ và phát triển thiên địch kiến vàng trong vườn cây ăn trái

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,