Sầu riêng bị vàng lá – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bộ lá như chiếc gương phản chiếu cho chính sức khoẻ của cây trồng. Sầu riêng cũng vậy, khi bộ lá bị vàng, không giống như bình thường. Nghĩa là sức khoẻ của nó đang gặp vấn đề. Có thể là nó bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến vàng lá. Hoặc có thể là hậu quả của côn trùng, nấm bệnh tấn công.

Cùng WAO tìm hiểu những nguyên nhân khiến sầu riêng bị vàng lá và biện pháp khắc phục hiệu quả nhé!

1. Sầu riêng bị vàng lá do thối rễ

Đây là bệnh do nấm Phytophthora và nấm Fusamium tấn công rễ gây thối rễ. Nấm này tồn tại sẵn trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ gây hại cho cây. Khiến rễ cây bị thối chuyển màu đen, ngửi có mùi hôi, kéo nhẹ thấy bị tách phần da ra khỏi rễ. Rễ cây bị hư, không thực hiện được nhiệm vụ hấp thu được dinh dưỡng làm cây không có đủ dinh dưỡng khiến lá bị vàng.

Lúc đầu, lá vàng từ đọt dần dần lan xuống các lá già. Vàng từng cành chứ không bị vàng đồng loạt cả cây. Nếu không có giải pháp kịp thời xử lý lá bị rụng hàng loạt và nặng có thể làm chết cây.

Đây là một căn bệnh được ví như là ung thư. Chính vì thế chúng ta cần phát hiện kịp thời và xử lý tránh lây lan rộng.

Giải pháp:

  • Đối với trường hợp lá bị vàng do thối rễ, chúng ta cần nhanh chóng tìm nguyên nhân trực tiếp khiến cây bị thối rễ để kịp thời xử lý.
  • Tiếp theo, chúng ta cần diệt nấm Phytophthora và Fusarium gây hại bằng cách tưới bộ giải pháp WAO BOOM. Bộ giải pháp này vừa giúp sầu riêng diệt nấm khuẩn, vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, hồi phục cây khỏe cũng như bộ lá xanh, mướt, dày trở lại.

2. Sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mọi loại cây. Sầu riêng cũng vậy. Bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng mạnh, tươi tốt, lá xanh, dày. Nếu thiếu một trong số những dinh dưỡng cần thiết có thể khiến lá cây chuyển sang màu vàng, biến dạng, teo tóp và rụng nhiều. Biểu hiện tùy thuộc vào cây đang thiếu chất dinh dưỡng gì.
Nếu bị thiếu chất, lá sẽ có biển hiện vàng toàn bộ cây và biểu hiện như nhau. Thiếu dinh dưỡng còn khiến cây còi cọc, kém phát triển, ít đọt non và đề kháng kém.

Giải pháp:

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bằng cách sử dụng hữu cơ để bón cho cây. Ví dụ như phân chuồng ủ hoai mục, NPK hữu cơ Hàn Quốc, Phân bón lá sinh học Amino A4, Đạm cá…..

3. Sầu riêng bị vàng lá do nhện đỏ tấn công

Nhện đỏ cũng là một trong số những sát thủ nguy hiểm của sầu riêng. Bởi kích thước của chúng rất nhỏ nhưng tốc độ phát triển nhanh chóng. Chúng gây hại mạnh vào thời điểm thời tiết nắng ráo, khô hạn, độ ẩm thấp.

Khi bị nhện đỏ gây hại, đầu tiên ở mặt dưới lá xuất hiện những chấm nhỏ li ti, màu vàng nhạt. Dần dần chuyển sang màu vàng bạc rồi rụng.

Bằng cách hút chích diệp lục, dinh dưỡng từ lá. Nhện đỏ khiến cho lá cây chuyển vàng rồi khô rụng. Cây trở nên còi cọc, chậm phát triển. Không những làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây mà còn khiến năng suất, chất lượng của sầu riêng bị giảm xuống.

Chính vì thế, bà con cần thăm khám vườn thường xuyên. Để kịp thời phát hiện và kiểm soát chúng càng sớm càng giảm thiểu được rủi ro.

Giải pháp:

Để kiểm soát nhện đỏ gây hại vào mùa nắng nóng, chúng ta cần đảm bảo độ ẩm trong vườn không quá thấp. Kết hợp với sử dụng nấm đối kháng Nấm xanh, nấm trắng để kiểm soát nhện đỏ một cách an toàn, bền vững. Đặc biệt, giải pháp này có một đặc tính khác hoàn toàn so với những dòng hoá học. Là không lo hiện tượng nhờn thuốc. Tránh tình trạng phải liên tục đổi thuốc để trị nhện cho sầu riêng. 

Trên đây là những chia sẻ của WAO về 3 nguyên nhân khiến sầu riêng bị vàng lá. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng để lại thông tin để WAO hỗ trợ bạn giải đáp nhé! 

Tham gia ngay:


    Xem thêm về: ,

    Danh mục: ,