Xem để hiểu hơn về đất trồng của chúng ta

Đất trồng của chúng ta không chỉ là nơi làm nền cho cây mọc, là nơi giữ nước và cung cấp dinh dưỡng cho cây mà nó còn là một nơi chứa rất nhiều sự sống trong đó. Các sự sống trong đất này mang lại cho chúng ta một khái niệm khá là mới mẻ đó là khái niệm về đất sống. Chủ đề “đất sống” là chủ đề đã được nhắc đến khá nhiều trước đây trên nhiều diễn đàn về nông nghiệp bền vững. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây là một chủ hết sức nóng. Vậy đất sống là gì? Làm thế nào để chúng ta có được đất sống? Và lợi ích cúa nó mang lại cho chúng ta là gì? Cùng đọc hết bài viết này để hiểu hơn về đất trồng mọi người nhé!

1. Khái niệm về đất sống

Đất sống là môi trường đất mà tại đó xuất hiện nhiều sự sống. Ở đây bao gồm một hệ sinh thái đa dạng và khỏe mạnh của các vi sinh vật, động vật không xương sống và thực vật. Cụ thể là loại sinh vật đất như giun, dế, kiến, mối… cùng hàng tỷ tỷ vi sinh vật sống trong đó. Hệ sinh thái này có vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Khi các sinh vật và vi sinh vật đất hoạt động nhộn nhịp, quá trình phân giải hữu cơ, tạo ra khoáng chất cho cây và mùn cho đất càng được đẩy mạnh hơn. Giúp đất tơi xốp, thoáng khí và giàu dinh dưỡng hơn.

2. Cách khôi phục đất chết thành đất sống

“Đất chết” là môi trường đất mà ở đó sinh vật đất như như giun, dế, kiến, mối…hầu như không tìm thấy. Chúng không thể sống được do đất chai cứng, bạc màu, nghèo hữu cơ. Vậy để khôi phục đất chết thành đất sống, chúng ta cần tiến hành 4 bước sau:

Sử dụng phân bón hữu cơ để làm thức ăn cho sinh vật đất

Phân bón hữu cơ là phân bón được làm từ các nguồn vật chất tự nhiên, chẳng hạn như phân chuồng, phân xanh, phế thải thực phẩm, … Phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật đất phát triển. Giúp cải thiện cấu trúc đất, cho đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng hơn.

Che phủ đất tạo môi trường cho sinh vật đất phát triển

Che phủ giúp giữ ẩm cho đất, giảm xói mòn đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, tăng cường hoạt động của vi sinh vật. Từ đó, giúp thay đổi cấu trúc đất, làm đất tơi xốp hơn. Chúng ta có thể bảo vệ đất bằng cách để cỏ, trồng cây che chắn như muồng vàng, cỏ vetiver… Sau đó, khi chúng phát triển tốt có thể cắt tỉa làm vật liệu che phủ.

Che phủ cho đất trồng

Ngưng sử dụng thuốc BVTV tưới vào cây

Thuốc trừ sâu và phân bón hóa học có thể gây hại cho đất và môi trường. Sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học quá mức có thể làm giảm vi sinh vật trong đất. Khiến đất bạc màu và thiếu chất dinh dưỡng. Vì thế, chúng ta cần hạn chế chúng hết mức có thể.

Tưới nước đầy đủ cho đất

Tưới nước đầy đủ cho đất giúp đất ẩm, vi sinh vật hoạt động tốt hơn. Tạo ra dinh dưỡng hữu cơ và mùn cho đất tốt – cây khoẻ hơn.

Tưới nước đầy đủ

3. Lợi ích của “đất sống” mang lại trong canh tác nông nghiệp

Các vi sinh vật trong đất sống có vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải thiện cấu trúc đất. Khi đất có nhiều vi sinh vật, đất sẽ tơi xốp và thoáng khí hơn. Giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ nước và dinh dưỡng. Ngoài ra, vi sinh vật cũng giúp phân hủy chất hữu cơ thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng. Điều này giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và năng suất cao hơn.

Các vi sinh vật trong đất sống có thể sản sinh ra các chất kháng khuẩn và kháng nấm. Giúp cây trồng tăng sức đề kháng, bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh tấn công. Vi sinh vật cũng giúp cải thiện khả năng giữ nước của đất, giúp cây trồng chống chịu hạn hán tốt hơn.

Như vậy, khi “đất sống” cây trồng của chúng ta phát triển khoẻ mạnh, cho năng suất cao. Đồng thời chất lượng nông sản cũng tốt hơn. Không những thế, nó còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.

Việc chăm sóc đất như thế nào cho tốt là một việc hết sức quan trọng. Đất sống thì rễ khỏe, rễ khỏe thì cây khỏe cho năng suất cao. Vậy nên đừng bao giờ quên chăm sóc đất mỗi ngày để sức khỏe đất luôn được đảm bảo mọi người nhé.

Xem thêm:

Các loại thức ăn của đất trong nông nghiệp hữu cơ

Cách cải tạo đất bằng cỏ và cách lựa chọn các loại cỏ để cải tạo đất

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Danh mục: