4 hoạt động canh tác sai lầm khiến đất xấu đi mỗi ngày

Muốn cây trồng sinh trưởng tốt, năng suất cao thì đất trồng cần phải tốt. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây cây phát triển chậm, năng suất thấp do tình trạng đất xấu, bạc màu. Dưới đây là 4 hoạt động canh tác sai lầm gây nên điều đó, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!    

1. Sử dụng thuốc diệt cỏ 

Hầu hết nông dân đều nghĩ rằng cỏ là loài gây hại, cần loại bỏ chúng ra khỏi vườn. Để không mất quá nhiều thời gian, họ thường sử dụng thuốc diệt cỏ. Điều đó vô tình làm chết các sinh vật sống trong đất. Trong khi, chúng là những “binh sĩ” có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân huỷ chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt là cải thiện cấu trúc đất.

Không những thế, sử dụng thuốc diệt cỏ gây tồn dư các độc tố trong đất, nhiễm vào nông sản, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

2. Bón quá nhiều phân hóa học 

Trong phân bón hóa học có chứa axit, do đó việc bón liên tục khiến pH đất sụt giảm nhanh, đất trở nên chua hóa. Các vi sinh vật trong đất thiếu thức ăn vì thiếu phân hữu cơ khiến mật độ chúng giảm dần. Đất bị thiếu mùn hữu cơ, ngày càng trở nên chai cứng, nén chặt, kém thông thoáng. 

Ngoài ra, phân hóa học khi được đưa vào đất. Sinh ra các phản ứng hóa học như kết tủa làm đất vón cục. Đồng thời, lượng phân dư thừa khi không được cây hấp thụ hết cũng lưu lại, Làm kết cấu đất thay đổi, ngày càng chai cứng, bạc màu.

3. Cày xới đất liên tục 

Cày xới là hoạt động phổ biến của chúng ta trong hoạt động canh tác. Tuy nhiên, nếu việc này diễn ra liên tục sẽ làm cho sức khoẻ đất ngày càng xấu đi. Lượng hữu cơ trong đất ngày càng giảm dần. Do trong quá trình cày xới làm mất thảm thực vật che phủ. Chất hữu cơ sẽ dễ dàng bị phân huỷ khi thời tiết nắng nóng hoặc bị rửa trôi, xói mòn khi gặp mưa. Vi sinh vật trong đất có thể bị chết, độ pH thay đổi khiến đất trở nên chua hơn hoặc kiềm hơn. Ngoài ra, cày xới còn làm tăng khả năng thoát nước, làm đất khô hơn và dễ bị xói mòn. 

4. Dùng thuốc trừ nấm hóa học đổ vào đất 

Tương tự như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ nấm hoá học ngoài việc tiêu diệt sâu bệnh tấn công cây còn tiêu diệt luôn các loại sinh vật có lợi trong đất. Đất nhiễm độc chất hóa học, tồn dư kim loại nặng. Khiến cây trồng ngày càng phát triển kém, sâu bệnh ngày càng tấn công mạnh.

Đồng thời, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái cũng như sức khỏe của người làm vườn và người sử dụng nông sản.

Đó là những sai lầm mà có thể chính chúng ta đang không biết rằng: Chính mình đang tự hại mình. Sau những chia sẻ này, hi vọng mọi người hiểu ra và dừng lại ngay lập tức nhé!

Xem thêm:

Xem để hiểu hơn về đất trồng của chúng ta

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *