Làm nông hữu cơ: “ Chăm cây bằng việc cho đất ăn đúng cách”

Nếu bạn đang canh tác cây trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ và bạn cũng đang nuôi dưỡng cả một hệ sinh thái dưới lòng đất thì đây là bài viết dành cho bạn. Bạn sẽ không bao giờ cần phải dùng đến phân bón đắt tiền nữa. Bởi nếu bạn cho đất ăn đúng cách, đất trồng sẽ trả lại cho bạn nhiều hơn thế. Hãy đọc hết bài viết này để cảm nhận nhé:

1. Đừng bao giờ nghĩ đất chỉ là bụi bẩn

Đất là một hệ sinh thái phức tạp với hàng tỷ vi sinh vật, động vật và thực vật. Những sinh vật này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đất và cây trồng. Vì vậy, đất không chỉ là bụi bẩn.

2. Sự thật về sự sống trong đất

Trong mỗi gram đất có thể chứa hàng tỷ vi khuẩn, nấm, động vật không xương sống và thực vật. Những sinh vật này có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ và giải phóng các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Chúng cũng giúp tăng cường khả năng giữ nước và dinh dưỡng của đất. Cây trong quá trình quang hợp, chúng tạo ra năng lượng cho chính mình và cho cả các loài sinh vật trong đất.

Đây là một hệ thống quan trọng, được nhà nghiên cứu cỏ Paul Stamets goi là “mạng lưới tự nhiên của trái đất”. 

3. Các loại sinh vật có lợi trong đất

Các loại sinh vật trong đất rất đa dạng. Trong đó, giun đất, kiến và mối là 3 loài sinh vật có lợi ảnh hưởng đáng kể đến sự hình thành của đất.

Đặc biệt là giun đất, chúng ăn các hạt đất và dư lượng hữu cơ. Trải qua quá trình xay xát, khuấy trộn khi đi qua và ra khỏi cơ thể của giun đất, những vật chất hữu cơ này được tăng cường thêm dinh dưỡng, giúp đất giàu dinh dưỡng và ổn định hơn. Các sinh vật này cũng giúp đất thấm nước tốt hơn, nhờ trong quá trình di chuyển, chúng để lại rất nhiều khe nhỏ len lỏi trong lòng đất. 

4. Đất ăn gì và làm sao để cho đất ăn đúng cách

Thức ăn của đất bao gồm chất hữu cơ và phân hữu cơ.

Chất hữu cơ: bao gồm các vật liệu hữu cơ như cành lá cây cắt nhỏ, thân cỏ, rơm rạ, thân ngô, thân chuối, mùn cưa, bã mía, xác động vật và các sinh vật đất… – Phân hữu cơ: bao gồm các loại phân phổ biến như phân bò, phân gà, dịch phân cá, đậu tương, phân xanh, phân trùn quế…

Trên đây là một trong những kiến thức căn bản cực kỳ quan trọng mà tất cả chúng ta đều cần phải trang bị trước khi lấn sân vào nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt là việc cho đất ăn đúng cách để nuôi dưỡng nền đất khỏe. Nếu thấy bài viết này có giá, đừng quên chia sẽ để cho mọi người cùng xem nhé! Cảm ơn mọi người đã dành thời gian xem hết bài viết này.

Xem thêm về: ,

Danh mục: