Hiểu rõ về đất – Chìa khóa tạo ra nông sản chất lượng cao

Đất là một hệ sinh thái phức tạp và đa dạng. Là tài nguyên quý giá trong nông nghiệp. Đất là môi trường sống của cây trồng, là nơi cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây.

Vậy trong đất có gì? Hiểu rõ về đất sẽ giúp chúng ta chăm sóc và sử dụng đất hiệu quả, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất tối đa.

1. Các thành phần của đất

Chất rắn trong đất bao gồm các hạt khoáng, chất hữu cơ và các chất khác. Đất có khoảng 45% chất khoáng, 5% chất hữu cơ. Chất hữu cơ được tạo thành từ các xác bã thực vật và động vật. Nó có vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ phì nhiêu của đất. Chất hữu cơ là thức ăn của đất, là yếu tố quyết định chất lượng và hương vị của nông sản. 

Khi tăng 1% chất hữu cơ sẽ có thêm 233 khối lượng nước giữ thêm trong đất trên 1 hecta.

Nước chiếm khoảng 25% khối lượng đất. Nước cung cấp độ ẩm cho đất, cung cấp nước cho cây. Đất có đủ nước giúp quá trình hấp thu và vận chuyển dinh dưỡng của cây trồng được diễn ra liên tục. Nước cũng là môi trường sống của nhiều loại vi sinh vật và động vật trong đất.

Không khí chiếm khoảng 25% khối lượng đất. Không khí trong đất có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Rễ cây và vi sinh vật cần oxy cho quá trình trao đổi chất. Đất thoáng khí giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

2. Các vi sinh vật trong đất

Đất là môi trường sống của nhiều loại vi sinh vật. Với hơn 1 tỷ các vi sinh vật đại diện cho 10.000 loài sinh vật sống. Bao gồm vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh… Vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ, giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, giúp kiểm soát sâu bệnh hại. Đa dạng hệ vi sinh vật đất giúp tạo ra đa dạng nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho đất. Từ đó tạo nên hương vị tự nhiên cho nông sản.

3. Các động vật trong đất

Đất cũng là môi trường sống của nhiều loại động vật, bao gồm giun, dế, kiến, mối, nhện… Động vật trong đất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết cấu đất, phân hủy chất hữu cơ, giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, kiểm soát sâu bệnh hại.

Đất là nền tảng của mọi vấn đề trên cây trồng, là cái gốc của năng suất chất lượng. Hiểu về đất là chìa khóa để tạo ra nông sản chất lượng cao.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bạn sẽ đặt nông sản của mình ở vị trí nào?

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *