Đất có thật sự cần giun không? 

Chúng ta không ai biết giun đất từ đâu mà có cũng không biết nó có từ bao giờ. Chỉ biết là trong đất ít hay nhiều luôn có con giun đất hiện diện trong đó. Chính vì thế, người ta luôn thắc mắc, liệu giun đất có thật sự cần thiết đối với đất hay không hay đất có cần giun hay không ? 

Đất rất cần sự có mặt của giun 

Đất rất cần giun, nó là món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. 

Tuy là một loài vật nhỏ bé nhưng lại rất nhiều lợi ích cho đất và cây trồng. Giun đất thường sống ở lớp đất mặt, đào hang và đường hầm để tìm kiếm thức ăn. Trong quá trình đó, giun đất trộn lẫn đất, phân bón, và các chất hữu cơ giúp cải thiện cấu trúc đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, thoáng khí, và dễ thoát nước hơn. 

Ngoài ra, giun đất còn thải ra một lượng phân bón hữu cơ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và năng suất cao hơn.

Giun đất còn có khả năng phân hủy luôn những nấm mốc, vi sinh vật gây hại trong đất. Tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển giúp cải tạo đất, chống lại sự tấn công, gây bệnh của các vi sinh vật có hại. Vậy nếu không có giun đất sẽ như thế nào?

Đất không có giun là thảm họa của môi trường 

Giun đất là một mắt xích quan trọng của hệ sinh thái đất. Nếu không có giun đất, hệ sinh thái đất sẽ bị suy thoái nghiêm trọng. Dưới đây là một số tác động tiêu cực của việc không có giun đất 

  • Giun đất đóng vai trò như một cỗ máy cày ngày đêm cần mẫn. Nếu không có nó, đất sẽ trở nên chai cứng, thoát nước kém. Khiến rễ cây kém phát triển, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Nên cây trồng kém phát triển, năng suất và chất lượng thấp.
  • Khi rễ cây kém phát triển cùng với môi trường đất lại có nhiều vi sinh vật gây hại, cây trồng sẽ dễ bị sâu bệnh tấn công hơn. 
  • Ngoài ra, không có giun đất sẽ khiến môi trường đất bị ô nhiễm hơn. Bởi phân giun là một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Nếu không có phân giun, cây trồng sẽ phải sử dụng nhiều các loại phân bón hóa học, gây ô nhiễm cho môi trường đất.

Đất không thể thiếu sự có mặt của giun. Vì vậy, bảo vệ giun đất trong đất là một việc làm cần thiết để bảo vệ đất, bảo vệ cây trồng. Chúng ta cần thường xuyên bổ sung hữu cơ cho đất, hạn chế sử dụng phân bón hoá học và thuốc BVTV để bảo vệ giun đất. Và đó cũng là cách chúng ta đang bảo vệ chính cây trồng của mình.

Xem thêm: Hiểu về đất, Chăm sóc đất

Xem thêm về: ,

Danh mục: