Giải pháp điều hoà độ EC thích hợp cho cây trồng

Độ dẫn điện EC của đất là chỉ số đo lường lượng muối hoà tan trong đất. Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng đất và khả năng canh tác. Nếu độ EC cao khiến đất trở nên quá mặn và cản trở việc hấp thụ nước và dinh dưỡng của cây. Còn nếu độ EC thấp khiến đất trở nên nghèo dinh dưỡng và không thể cung cấp đủ cho cây trồng. 

Dưới đây là một số giải pháp điều hoà độ EC thích hợp cho cây trồng, mọi người cùng tham khảo: 

1. Bổ sung chất hữu cơ vào đất

Chất hữu cơ khi được bón vào đất có thể giữ lại các ion muối trong đất, giúp giảm được nồng độ muối hòa tan trong nước đất. Chất hữu cơ làm đất tơi xốp hơn, giúp nước và không khí lưu thông tốt hơn. Điều này giúp rửa trôi muối khỏi đất và làm giảm độ EC. Chưa kể, chất hữu cơ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Cung cấp một lượng mùn lớn cho đất. Mà mùn gián tiếp ảnh hưởng đến chỉ số EC thông qua việc giữ chất dinh dưỡng, nước. Với lượng mùn nhiều trong đất giúp chỉ số EC ổn định, giữ chất dinh dưỡng, chống rửa trôi. 

Để đất có độ EC thích hợp cho cây trồng, chúng ta có thể sử dụng phân chuồng, phân cá, cỏ khô, rơm rạ, phân NPK hữu cơ,…để bón cho cây.

2. Tưới nước cho đất thường xuyên 

Khi tưới nước vào đất, nước sẽ cuốn theo các ion muối ra khỏi đất và mang chúng xuống tầng đất sâu hơn. Điều này có thể giúp làm giảm nồng độ muối hòa tan trong đất. Tưới nước làm đất ẩm, các hạt đất sẽ tách rời nhau và tạo ra các lỗ hổng. Giúp nước và không khí lưu thông tốt hơn trong đất, rửa trôi muối khỏi đất và làm giảm độ EC. Ngoài ra, tưới nước còn khiến cho vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ hơn. Đẩy nhanh quá trình phân huỷ chất hữu cơ, giải phóng các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Giúp cây trồng khoẻ mạnh hơn, chịu được độ mặn cao hơn. 

Lưu ý, cần tưới nước vừa đủ, không quá ướt. Tránh tưới nhiều gây ngập úng. Chúng ta nên tưới đều đặn và liên tục, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối để đất có độ EC thích hợp cho cây trồng.  

3. Hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học

Phân bón hoá học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ EC trong đất, làm tăng độ EC của đất. Điều này do phân hóa học có chứa các ion khoáng hoà tan. Chẳng hạn như kali, canxi, magie, nito… Các ion này có thể làm tăng nồng độ muối hoà tan trong đất, dẫn đến tăng độ EC.

Không những thế, trong phân hoá học chứa tính axit nên có thể làm giảm độ pH của đất nên khiến độ dẫn điện (EC) tăng lên. Chưa kể, phân bón hoá học làm thay đổi kết cấu đất. Khiến độ ẩm trong đất giảm, đất trở nên chai cứng hơn. Điều đó cũng khiến cho độ dẫn điện của đất tăng lên. Điều này gây hại đến cây trồng, khiến cây trồng có thể bị stress khi tiếp xúc với độ mặn cao. 

Độ EC rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chính vì thế, chúng ta nên thường xuyên đo lường để có những giải pháp sao cho đất có độ EC thích hợp cho cây trồng. Nhằm đảm bảo cây trồng luôn khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao. 

Xem thêm: Hiểu về đất, Chăm sóc đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh