Đất có ăn phân lợn không? 

Phân lợn là một loại dinh dưỡng hữu cơ rất quan trọng cho quá trình phát triển của cây trồng. Chúng ta thường thấy người ta sử dụng phân trâu, bò, dê, gà bón cho cây mà ít thấy bón phân lợn ( phân heo). Chính vì thế, nên bà con rất thắc mắc không biết đất có ăn phân lợn không? 

1 . Đất có ăn phân lợn 

Phân lợn cũng là loại phân bón cung cấp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất và cây trồng như đạm, lân, kali, lưu huỳnh… Có vai trò tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí. 

Tuy nhiên, hiện nay lợn được nuôi bằng các thức ăn công nghiệp. Do vậy phân lợn chứa nhiều tạp chất và rất nhiều vi sinh vật có hại. Chính vì thế, khi cho đất ăn phân lợn không đúng cách sẽ gây hại đến sức khoẻ của đất và cây trồng. 

2. Những lưu ý để sử dụng phân lợn không gây hại đến cây trồng

Mặc dù phân lợn chứa nhiều dinh dưỡng nhưng trong phân lợn chứa hàm lượng đạm Amoniac cao. Cao hơn cả những loại phân chuồng khác. Chính vì thế nên dễ làm cho cây bị cháy rễ, vàng lá, còi cọc thậm chí là chết nếu không sử dụng đúng cách. Không những thế trong phân lợn còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho cây trồng. Nên nếu cho đất ăn phân lợn, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Ủ phân lợn trước khi bón:

Phân lợn cần được xử lý bằng cách ủ trước khi bón. Điều này giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây hại. Cũng như để phân huỷ bớt hàm lượng đạm Amoniac trong phân lợn. Thời gian ủ phân lợn thường từ 6 tháng đến 1 năm là có thể đưa ra sử dụng được cho đất và cây trồng.

Bón phân lợn đúng và đủ:

Phân lợn cũng nên được bón vào đất với lượng vừa phải. Bên bón sau khi tưới nước, để tránh gây ngộ độc, bỏng rễ cây.

Sử dụng phân lợn cho các loại cây trồng phù hợp:

Một số loại cây trồng nhạy cảm với phân lợn, chẳng hạn như cà chua, khoai tây,… Chính vì thế nên tránh sử dụng phân lợn cho các loại cây trồng này.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta đã tự có cho mình câu trả lời cho câu hỏi “đất có ăn phân lợn không?”. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý những điều trên. Để có thể tận dụng nguồn phân lợn tại nhà một cách hiệu quả và hạn chế nấm bệnh hại cây nhé! 

Đọc tiếp:
Đất bị thoái hoá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng như thế nào? 

Tại sao cần phải làm cỏ xung quanh gốc cây trồng ? 

Xem thêm về: , ,

Danh mục: