Nông nghiệp thuận tự nhiên – cày xới hay không cày xới?

Không cày xới đất là một trong bốn nguyên tắc của nông nghiệp thuận tự nhiên được Fukuoka đề cập đến trong cuốn “cuộc cách mạng một cọng rơm”.

Không cày xới nghĩa là không cày hoặc lật ngược đất lên. Bởi đất tự nó được xới trộn khi rễ cây xuyên qua, cùng với hoạt động của các vi sinh vật, động vật nhỏ và giun đất.

Vậy, có phải khi làm nông nghiệp thuận tự nhiên là sẽ có thể bỏ hẳn việc cày xới đất? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung dưới đây nhé!

1. Nông nghiệp thuận tự nhiên – tại sao vẫn cày xới đất?

Về nguyên tắc, khi cày xới chính là chúng ta đang phá vỡ cấu trúc đất. Vỡ cấu trúc đất làm xáo trộn hoạt động và phân giải dinh dưỡng của hệ vi sinh vật. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Vậy khi nào thì cần cày xới đất? 

Là khi nền đất đã bị chai hóa và mất kết cấu đất. Trường hợp đất quá cứng, một lần cày xới có thể giúp nới lỏng đất. Lúc này, việc bổ sung các nguồn phân hữu cơ vào đất rất quan trọng. Việc cày xới nhẹ giúp trộn đều các tàn dư thực vật, phân chuồng và các chất hữu cơ vào đất. Vi sinh vật đất trong quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ phân hủy các chất hữu cơ và xây dựng lại hệ sinh thái trong đất. 

2. Cày xới đất như thế nào là đúng?

Đối với rau màu, để hạn chế được cỏ mọc nhiều, nhà vườn phay đất 2 lần trước khi gieo trồng như sau:

Lần 1: Trước khi phay đất, cắt cỏ sát gốc và tiến hành phay đất. Các hạt hoa cỏ rụng xuống đất lúc này đã được lưỡi phay vùi lấp trong đất.

Lần 2: Sau mưa, các hạt giống cỏ được ủ trong đất đã nảy mầm và cỏ đã mọc lên. Tiến hành phay đất lại lần hai. Sau đó mới xuống giống trồng rau màu. Như vậy sẽ hạn chế được rất nhiều cỏ mọc trong suốt mùa vụ trồng rau màu đó.

Để không làm ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc đất ở tầng sâu, khi cày xới, mọi người lưu ý chỉ cày, phay đất sâu 20cm (tính từ mặt đất xuống). Do ở tầng sâu, kết cấu đất dễ dàng phục hồi hơn. Ngoài ra, nếu muốn cải tạo đất tầng sâu, có thể chọn trồng các loại cây có tán tầng cao.

Đối với các vườn đã trồng cây ăn trái lâu năm, việc cày xới là không nên làm. Vì sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây trồng chính. Để cải tạo kết cấu đất, các nhà vườn chỉ cần bổ sung nhiều hữu cơ, phân chuồng, bổ sung vi sinh vật cho đất. Và đặc biệt để cỏ tạo lớp che phủ tự nhiên cho vườn cây ăn trái. Ngoài ra có thể trồng xen canhcỏ vetiver để cải tạo đất, lấy vật liệu che phủ.

Như vậy, việc cày xới đất hay không cày xới trong nông nghiệp thuận tự nhiên sẽ phụ thuộc vào điều kiện cụ thể. Nhà vườn cần nắm được tình trạng, sức khỏe đất của mình để có những tác động phù hợp.

WAO đã có kinh nghiệm 7 năm trong việc cải tạo và khôi phục đất trồng. Để lại thông tin liên hệ trong mẫu bên dưới để được tư vấn miễn phí!

Xem video hướng dẫn cách cày xới đất cho rau màu: Bấm vào đây!

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: