Tại sao cần phải làm cỏ xung quanh gốc cây trồng ? 

Cỏ dại là một phần tự nhiên của hệ sinh thái và mang lại nhiều lợi ích cho khu vườn của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cần có biện pháp quản lý cỏ. Để vừa tận dụng tối đa lợi ích của cỏ dại vừa không gây hại cho cây trồng. Nhiều người thắc mắc “Tại sao cần phải làm cỏ xung quanh gốc của cây trồng”?. Mọi người cùng tham khảo để tìm câu trả lời dưới đây nhé! 

1. Cỏ xung quanh gốc cây gây hại cho cây trồng như thế nào ?

Để cỏ trong vườn có rất nhiều lợi ích như giữ nước, giữ ẩm, chống xói mòn, điều hòa nhiệt độ, tích lũy hữu cơ cho đất,… Tuy nhiên nếu để cỏ quá rậm trong gốc sẽ dễ phát sinh các loại nấm hại, cũng như các loại công trùng đẻ trứng, sinh ra sâu đục thân. Điều này có thể phát sinh mạnh nếu môi trường đất của chúng ta chưa cân bằng. Khiến cây trồng dần suy yếu, làm ảnh hưởng đến quá trình trình trưởng cũng như năng suất, chất lượng của cây. 

2. Biện pháp quản lý cỏ xung quanh gốc của cây trồng 

Để bảo vệ cây trồng, bạn cần thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc cây, đảm bảo sự thông thoáng. Cần làm sạch cỏ cách gốc 30cm để đảm bảo cây trồng luôn phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.  

Có thể làm cỏ bằng tay hoặc bằng cào, cào dọc theo hình chiếu tán, tránh làm tổn thương đến rễ cây. Điều này có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công gây hại cây. 

Tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV để tiêu diệt cỏ. Vì điều này gây hại đến sức khỏe đất, cây trồng cũng như sức khỏe của bạn. 

Việc thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc cây là một việc làm đơn giản nhưng cần thiết để bảo vệ cây trồng. Giúp chúng ta hạn chế nấm bệnh gây thối gốc, nứt thân xì mủ, sâu đục thân…. Lưu ý, chỉ cần làm sạch cỏ xung quanh gốc. Còn phía ngoài có thể dùng máy phát để phát cỏ định kỳ. Không phát quá sát gốc, (cách gốc 10-20 cm) tránh gốc nhiệt cho đất và cây trồng. 

Xem thêm: Chăm sóc đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh