Tại sao trồng chuối cạnh cam?

Trồng xen canh chuối vào các cây trồng chính trong vườn là giải pháp được đề xuất nhiều trong nông nghiệp thuận tự nhiên. Tuy nhiên, rất nhiều nhà vườn còn băn khoăn và chưa dám áp dụng. Mọi người thường lo lắng rằng, trồng như vậy cam sẽ bị cạnh tranh dinh dưỡng. Thậm chí còn có thể gia tăng nấm bệnh cho cam không? Vậy tại sao lại trồng chuối cạnh cam? Cùng xem đáp án trong nội dung dưới đây!

1. Trồng chuối cạnh cam giúp hạn chế cháy nám.

Có một đặc điểm chung giữa các vùng đất trồng cam, đó là mùa hè rất khắc nghiệt. Vườn cam sẽ phải đối mặt với những ngày nắng nóng cực độ. Và chính những điều khắc nghiệt ấy lại tạo nên hương vị ngọt ngào, đặc trưng của loại quả này. 

Tất nhiên, các nhà vườn cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng quả cam bị cháy nắng, rám nắng. Nhẹ thì để lại vết rám trên vỏ rất mất thẩm mĩ, nặng thì làm khô quả, rụng quả. 

Vậy nếu trong vườn trồng chuối cạnh cam, chuyện gì sẽ xảy ra?

Cây chuối khi đã phát triển tốt, có nhiều tàu lá dài rộng, tạo thành những chiếc ô che nắng cho vườn rất hiệu quả. Chiếc ô này che chắn, không để ánh nắng chiếu thẳng làm cháy quả cam, và giảm tốc độ bốc hơi nước trong đất trong những ngày nắng nóng. 

Việc trồng xen canh chuối trong vườn cam còn giúp duy trì độ ẩm và điều hòa nhiệt độ trong vườn. Vì thế có thể hạn chế được tình trạng quả cam bị cháy nám trong những ngày nắng nóng. 

2. Chuối có cạnh tranh dinh dưỡng với cam không?

Câu trả lời là có và không!

. Là khi nhà vườn bón phân, bổ sung dinh dưỡng vào đất. Chuối sẽ ăn bớt đi một phần dinh dưỡng đúng ra là dành cho cam. Để chúng phục vụ cho quá trình phát triển thân, tàu lá của mình.

Không. Là vì trong thân, lá, quả, vỏ chuối đều chứa rất nhiều kali hữu cơ. Và đó chính là nguồn kali sẽ trả lại cho đất, bổ sung cho cam khi ta cắt lá, thân tấp phủ xung quanh gốc cam.

Thân chuối, lá chuối là nguồn che phủ tại chỗ để che phủ cho cam. Loại vật liệu che phủ này giữ ẩm rất tốt, và là nguồn kali hữu cơ chất lượng cho đất và cây. Kali hữu cơ giúp quả cam căng, mọng, chắc tay, và tạo vị ngọt thanh tự nhiên.

3. Trồng chuối cạnh cam để cải tạo nền đất

Nếu bạn quan sát, sẽ thấy rễ chuối rất to. Và đó chính là những mũi khoan sinh học khỏe nhất, lì nhất, có thể đâm xuyên qua cả những nền đất cứng, chai nén, lì, sét. Mỗi một chiếc rễ vươn ra trong lòng đất  tạo ra những lỗ thoáng để không khí và nước có thể dễ dàng len lỏi vào trong lòng đất. Quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra hiệu quả và đất ngày một tơi xốp hơn. Đồng thời, nước lưu thông tốt giúp cây cam được giảm thiếu khả năng ngập úng.

Chuối là loại cây thân nước. Vì vậy, khi đất dư nước,  thân chuối sẽ hút nhiều nước vào trong thân. Ngược lại, khi khô hạn, thân chuối sẽ điều hòa, nhả dần nước trong thân ra để bổ sung ẩm cho đất. Nhờ vậy mà nhiệt độ, độ ẩm trong vườn luôn được điều hòa giữ ở mức ổn định.

Như vậy, việc trồng chuối cạnh cam không hề bị cạnh tranh dinh dưỡng. Mà ngược lại, chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho vườn cam. Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn yên tâm xen canh loại cây này vào vườn nhà mình. Nếu thấy nội dung hữu ích, đừng quên chia sẻ cho những người bạn làm nông nghiệp của mình nhé!

Xem video tại đây: Tại sao trồng chuối cạnh cam?

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,