Đất bị thoái hoá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng như thế nào? 

Đất bị thoái hoá là tình trạng đất trồng đang ngày càng bị thay đổi về đặc tính và tính chất theo chiều hướng xấu đi. Nguyên nhân là do tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên cũng như con người gây ra. Ở Việt Nam, tình trạng sa mạc hóa đang diễn ra tràn lan, nhiều vùng đất bị chua hoá, bạc màu…

Đất thoái hoá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng cũng như năng suất của cây trồng. Cụ thể như sau: 

1. Rễ phát triển kém rõ rệt 

Khi đất bị thoái hóa, rễ là bộ phận trực tiếp bị ảnh hưởng bởi rễ nằm trong đất. Lúc này đất chai cứng, nén dẽ, thiếu oxy khiến rễ cây không hô hấp được. Cũng như rễ khó hấp thụ nước và dinh dưỡng. Vì thế làm cho bộ rễ kém phát triển, thậm chí dễ bị tổn thương.

2. Xuất hiện tình trạng vàng lá, cháy lá 

Lá là bộ phận có mối quan hệ mật thiết với rễ. Rễ gián tiếp giúp lá thực hiện các nhiệm vụ như quang hợp, lưu trữ dinh dưỡng, thoát hơi nước và điều hoà nhiệt độ cho cây. Chính vì thế, khi đất bị thoái hoá, rễ kém phát triển sẽ không cung cấp đủ nước và dinh dưỡng. Khiến lá cây không đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ của mình, làm lá nhỏ, còi cọc, cháy lá, vàng lá và rụng. Vì thế, cây sinh trưởng và phát triển kém đi.

3. Tăng nguy cơ sâu bệnh tấn công 

Cây trồng khi được phát triển trong môi trường thuận lợi thường có sức đề kháng tốt, chống chịu được các loại sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, khi đất bị thoái hoá, rễ cây không còn làm tốt nhiệm vụ hấp thu, vận chuyển nước và dinh dưỡng, khiến cây suy yếu từng ngày. Sức đề kháng của cây cũng từ đó mà giảm. Không những thế, đất bị thoái hoá làm chết các vi sinh vật có lợi trong đất. Tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có hại phát triển. Gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho cây, điển hình là bệnh thối rễ. 

4. Sụt giảm năng suất, chất lượng nông sản.

Năng suất, chất lượng nông sản chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như đất đai, khí hậu, cây trồng và cách chăm sóc. Trong đó, đất là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, khi đất bị thoái hoá năng suất, chất lượng cây trồng cũng bị sụt giảm. Mức độ thoái hoá càng nghiêm trọng thì năng suất, chất lượng càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Gây ra nhiều mất mát cho bà con làm vườn. 

Đất bị thoái hoá gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế muốn cho vườn năng suất và chất lượng, chúng ta cần từng bước khắc phục tình trạng đó. Chúc mọi người thành công! 

Xem thêm: Chăm sóc đất ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh