Tại vì sao che phủ cho đất lại tốt cho mọi loại cây trồng 

Đối với canh tác nông nghiệp hữu cơ, che phủ cho đất có vai trò vô cùng quan trọng. Đây là biện pháp bảo vệ đất được nhiều nhà vườn áp dụng. Đặc biệt trong xu thế chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ, thuận tự nhiên. 

Dưới đây là 4 lý do vì sao chúng ta cần che phủ cho đất, mọi người cùng tham khảo nhé! 

1. Che phủ cho đất giúp chống sốc nhiệt rễ 

Khi rễ cây bị tiếp xúc với nhiệt độ cao quá mức sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt rễ. Làm bộ rễ bị tổn thương hoặc chết. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh trưởng cũng như sự sống của cây trồng. Vì thế khi che phủ, đất giảm khả năng thoát hơi nước, giữ độ ẩm cho đất. Nên đất không bị khô và nóng quá mức. Lớp che phủ đóng vai trò như một lớp đệm bảo vệ rễ. Giúp rễ cây mát mẻ trong những ngày nắng nóng và tránh bị tổn thương. 

2. Chống xói mòn, rửa trôi, bốc hơi dinh dưỡng 

Che phủ cho đất không những bảo vệ cây khỏi thời tiết nắng nóng mà ngay cả khi thời tiết có mưa, có gió. Khi xuất hiện mưa lớn hay gió lớn, trên mặt đất có lớp thảm thực vật che phủ, giúp đất không bị xói mòn, rửa trôi theo những tác động xấu của môi trường. Chính vì thế, giúp đất giữ lại các chất dinh dưỡng trong đất. Ngăn chặn chúng bị rửa trôi bởi mưa và gió. Ngoài ra, giảm nhiệt độ trong đất giúp các chất dinh dưỡng ít bị bốc hơi hơn.

3. Giúp bảo vệ môi trường sống cho các loài sinh vật đất 

Che phủ đất giúp tăng cường đa dạng sinh học bằng cách cung cấp môi trường sống cho các loài sinh vật đất. Tạo ra một lớp đệm trên bề mặt đất. Giúp bảo vệ các loài sinh vật đất khỏi tác động của thời tiết như quá nóng, quá lạnh hay mưa lớn…

Che phủ cung cấp thức ăn và nơi ở cho các loài sinh vật đất. Giúp cải thiện chất lượng đất, làm đất trở nên tơi xốp hơn, dễ dàng cho các loài sinh vật đất di chuyển và sinh sống. 

4. Che phủ cho đất giúp tăng cường chất hữu cơ

Vật liệu che phủ bản thân nó là các chất hữu cơ. Dần dần khi lớp che phủ phân huỷ tạo thành chất hữu cơ bổ sung cho đất. Đây là kỹ thuật canh tác hữu ích giúp tăng cường chất hữu cơ cho đất. 

Chúng ta có thể che phủ đất bằng tàn dư thực vật như rơm rạ, cỏ, lá, thân chuối… Hoặc che phủ bằng thảm thực vật như lạc dại, hàn the ba lá, đậu mèo…. Nó giúp bảo vệ đất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại tấn công.

Xem thêm: Hiểu về đất

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *