4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cây trồng 

Cây trồng khỏe mạnh sẽ cho ra năng suất và chất lượng hiệu quả nhất. Trong quá trình chăm sóc cây, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cây. Tuy nhiên, chỉ cần kiểm soát tốt 4 yếu tố dưới đây, bạn sẽ xử lý được tận gốc mọi vấn đề phát sinh trên cây trồng.

Bốn yếu tố đó là:

Sức khỏe của cây phụ thuộc nhiều nhất vào đất trồng

Đất không chỉ là giá đỡ, là nơi để bộ rễ bám giữ, mà đất còn là nền móng để cây phát triển khỏe mạnh. Một nền đất tốt, khỏe, giàu dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng bộ rễ của cây khỏe mạnh. Bộ rễ khỏe giúp cây bám chắc, đồng thời hấp thu được đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Ngược lại, một nền đất xấu, chai cứng, nghèo dinh dưỡng là áp lực rất lớn với bộ rễ. Chúng sẽ gặp khó khăn trong quá trình vươn dài và hút dinh dưỡng về nuôi cây. Cây càng yếu càng dễ gặp phải các vấn đề sâu bệnh hại.

Nguồn nước tưới

Nước tưới ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thu cũng như trao đổi chất của cây trồng. Vì vậy, nguồn nước sạch thì nuôi được cây khỏe và ngược lại.

Ví dụ, nguồn nước bạn dùng để tưới cây bị nhiễm phèn, khi rễ hút phải nguồn nước đó sẽ dẫn đến tình trạng tắc rễ. Rễ bị tắc làm ngưng trệ quá trình hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây. Theo bạn như vậy cây có khỏe mạnh được không?

Nguồn phân bón

Nước tưới và dinh dưỡng là hai yếu tố quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Cây trồng cũng giống như cơ thể người vậy, chúng ta cần ăn uống hàng ngày để du trì sự sống và phát triển cơ, xương… Cây trồng cũng thế, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng giúp cây luôn khỏe mạnh, cho năng suất, chất lượng cao.

Môi trường trong vườn

Giống như con người, cây cũng hít thở, hô hấp liên tục mỗi ngày. Hãy tưởng tượng, môi trường sống xung quanh bạn tràn đầy khói bụi, ô nhiễm, sặc mùi những loại hóa chất độc hại… Thì liệu sức khỏe của bạn thế nào?

Vậy, để cây khỏe mạnh, hãy giúp chúng có một môi trường sống lành mạnh, không nhiễm độc từ các loại hóa chất độc hại.

Trên đây là 4 yếu tố căn bản ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cây trồng. Nếu bạn thấy bài viết có giá trị, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng xem nhé!

Đọc tiếp:

Xem thêm về: ,

Danh mục: