Đất khỏe cho sự sống

“Sức khỏe của đất”, cũng thường được gọi là “chất lượng của đất”, được định nghĩa là “năng lực không ngừng của đất để hoạt động như một hệ sinh thái sống quan trọng giúp duy trì thực vật, động vật và con người”.

Định nghĩa này nêu lên sự quan trọng của việc quản lý đất để đất bền vững cho các thế hệ sau. Để làm được điều này, chúng ta cần nhớ rằng đất chứa các sinh vật sống, những sinh vật mà khi được cung cấp các điều kiện cần thiết cho sự sống – thức ăn, nơi ở, và nước – sẽ thực thi các chức năng cần thiết để tạo ra thực phẩm và sợi (cho con người).

Chỉ những thứ “có sự sống” mới có sức khỏe, vì vậy việc nhìn nhận đất như một hệ sinh thái có sự sống phản ánh sự dịch chuyển căn bản trong cách thức chúng ta quan tâm chăm sóc đến đất. Đất không phải là một phương tiện bất động. Đất kết hợp với hàng tỉ vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác là nền tảng của một hệ sinh thái cộng sinh tinh tế.

Đất là một hệ sinh thái có thể được quản lý để cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cây cối, hấp thụ và giữ nước mưa để sử dụng trong mùa khô, lọc và làm giảm hoặc ngăn ngừa những ô nhiễm lan ra khỏi vườn của chúng ta, phục vụ như một nền tảng vững chắc cho các hoạt động nông nghiệp và cung cấp môi trường sống cho các vi sinh vật trong đất phát triển và đa dạng hóa để giữ cho hệ sinh thái hoạt động một cách thông suốt.

Đất có các vai trò gì ?

Đất khỏe cho chúng ta nước sạch, không khí trong lành, những cánh đồng và rừng trù phú, những mảnh đất chăn thả năng suất, sự sống tự nhiên đa dạng và những cảnh quan tươi đẹp. Đất làm tất cả những việc này bằng cách thực thi 5 chức năng cơ bản.

Đất duy trì sự sống của động vật và thực vật
  1. Điều tiết nước: đất giúp điều khiển nơi nước mưa, nước tưới và các chất hòa tan di chuyển xuống hoặc qua đất.
  2. Đất duy trì sự sống của thực vật và động vật: Sự đa dạng và năng suất của các sinh vật sống phụ thuộc vào đất
  3. Đất lọc và làm giảm, ngăn ngừa các ô nhiễm tiềm tàng: các khoáng chất và vi sinh vật trong đất có trách nhiệm lọc, đệm, làm suy giảm, cố định và giải độc hữu cơ và vô cơ, bao gồm các rác thải công nghiệp và đô thị và ô nhiễm khí quyển
  4. Đất tuần hoàn dinh dưỡng: carbon, nitơ, phốt-pho và nhiều chất dinh dưỡng khác được lưu trữ, dịch chuyển và được tuần hoàn trong đất
  5. Sự ổn định và hỗ trợ về mặt vật lý: cấu trúc đất cung cấp một phương tiện cho cây bám rễ. Đất cũng cung cấp sự hỗ trợ cho các cấu trúc của con người (nhà cửa, đường xá…) và bảo vệ các kho báu khảo cổ

Các thuộc tính cố hữu và biến động của đất

Đất có cả thuộc tính cố hữu và biến động. Các thuộc tính cố hữu của đất là một khả năng tự nhiên của đất để hoạt động. Ví dụ, đất sỏi thoát nước nhanh hơn đất sét. Đất sâu có không gian cho rễ lớn hơn so với đất có đá tảng gần bề mặt. Các đặc điểm này không dễ thay đổi.

Đất khỏe là đất có sự sống trong đó

Các thuộc tính biến động của đất là cách đất thay đổi do cách đất được quản lý. Các thực tiễn quản lý tác động đến chất hữu cơ trong đất, cấu trúc đất, độ sâu của đất, và khả năng giữ nước và dinh dưỡng của đất. Một trong những mục đích của nghiên cứu sức khỏe của đất là để tìm hiểu cách quản lý đất sao cho có thể cải thiện chức năng của đất. Đất phản ứng khác nhau với cùng thực tiễn quản lý, tùy thuộc vào các thuộc tính cố hữu của đất và cảnh quan xung quanh.

Hiểu sức khỏe của đất có nghĩa là đánh giá và quản lý đất phải được thực hiện như thế nào đó để đất hoạt động một cách tối ưu ở hiện tại và không bị suy thoái trong tương lai. Bằng việc giám sát những thay đổi trong sức khỏe của đất, một nhà quản lý đất có thể quyết định liệu một số thực tiễn (quản lý đất) có bền vững hay không. Xem các tài liệu Đánh Giá Sức Khỏe của Đất và Quản Lý Sức Khỏe của Đất để biết thêm thông tin.

Xem thêm video: Làm thế nào để có đất hoàn hảo.

https://www.youtube.com/watch?v=TQyNPH0ldLM

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Tham khảo các vấn đề mà cây trồng thường gặp phải và cách xử lý tại website này: https://sinhhocvietnam.vn/

Xem thêm về:

Danh mục: ,