11 lý do nên biết ơn Đất: Tại sao đất lại quan trọng ?

Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vì sao cần biết ơn Đất. Dù bạn có làm vườn hay không thì Đất đối với cuộc sống của chúng ta vô cùng quan trọng.

1. Là nguồn sống của con người

Đất là nguồn sốg của con người. Nếu không có đất tốt, người nông dân sẽ không thể cung cấp cho chúng ta thức ăn, chất xơ, thực phẩm và nhiên liệu. Khả năng trồng thực phẩm phụ thuộc vào đất. Cụ thể hơn là phụ thuộc vào chất lượng và loại đất. Đất giàu chất dinh dưỡng như phân trộn có nghĩa là thực vật có thể cung cấp nhiều rau và trái cây sạch cho con người ăn. Kết quả của việc trồng cây trên đất cằn là thu hoạch kém, cây bị thiếu dinh dưỡng, sâu bệnh.

2. Cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất cho rễ cây

Đất được tạo thành từ 45% chất khoáng, 25% nước, 5% chất hữu cơ và 25% không khí. Đất khỏe mạnh đóng vai trò là nền tảng cho cây bằng cách hỗ trợ rễ cây và giữ cho cây thẳng đứng để phát triển.

Đất cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất cho rễ cây. Đất cũng cung cấp cho đời sống thực vật ở tất cả các dạng chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết để phát triển, tạo ra hoa. Và trong một số trường hợp là tạo ra trái cây hoặc rau.

3. Duy trì độ thoáng khí đầy đủ cho cây trồng

Đất duy trì độ thoáng khí đầy đủ cho cây trồng, cung cấp oxy cho vi khuẩn, côn trùng và rễ cây. Oxy bị giữ lại giữa các không gian giữa các hạt trong đất. Điều này cung cấp oxy cho cây và rễ cây. Rễ tận dụng oxy để phân hủy các chất khác nhau và hệ vi sinh vật rễ (vi sinh vật trong đất). Thúc đẩy sự phát triển của cây cối.

4. Là môi trường sống của các vi sinh vật có lợi trong đất

Đất là môi trường sống của các vi sinh vật có lợi trong đất, những sinh vật này tồn tại trong tự nhiên. Chúng kết hợp với nhau để bảo vệ cây trồng, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) “Một muỗng cà phê đất màu mỡ có chứa 100 triệu đến 1 tỷ lợi khuẩn riêng lẻ”.

5. Đất bảo vệ cây cối

Đất bảo vệ cây cối để chống lại sự xói mòn và bị cuốn trôi trong những trận mưa bão lớn. Đất cung cấp cho hệ thống rễ sự hỗ trợ cần thiết để giữ cây không bị bật gốc khi có gió bão khắc nghiệt.

6. Có hệ thống lọc tự nhiên

Đất có khả năng lọc các chất ô nhiễm không mong muốn và có hại ra khỏi rễ cây và cây cối. Đây chính lí do tại sao dưới đất là một trong những nguồn nước sạch nhất. Hệ thống lọc tự nhiên này rất quan trọng đối với sự phát triển của cây cối.

Đất có hệ thống lọc tự nhiên. Khi lượng mưa hoặc lớp đất bề mặt có chứa các chấy gây ô nhiễm hoặc chất ô nhiễm có hại xuống đất, đất đóng vai trò như một bộ lọc. Các phần tử đất khác nhau lọc các chất gây ô nhiễm này. Tạo cho đất có một nguồn nước sạch.

7. Đất có khả năng giữ nước

Đất có khả năng giữ nước để cung cấp độ ẩm liên tục và các chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ thống rễ cây. Mức nước mà đất có thể chứa tùy thuộc vào loại đất. Đất sét sẽ giữ nước trong thời gian dài hơn so với đất cát.

8. Giúp phân hủy vật liệu hữu cơ

Đất giúp phân hủy vật liệu hữu cơ. Với sự giúp đỡ của các vi sinh vật trú ngụ trong đất, quá trình phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ được đẩy nhanh. Những vi sinh vật này biến chất hữu cơ có trong đất thành các chất dinh dưỡng quan trọng. Việc phân hủy các vật liệu hữu cơ và giữ nước là một phần của quá trình tái chế đất. Đất biến những chất đã qua sử dụng này thành chất dinh dưỡng và khoáng chất có thể sử dụng được để duy trì và hỗ trợ cây trồng.

9. Thay đổi nhiệt độ cho rễ

Đất thay đổi nhiệt độ cho rễ. Hệ thống rễ được cách nhiệt khỏi sự thay đổi nhiệt độ của đất. Mật độ của đất và các túi khí trong hạt đất có thể bảo vệ rễ cây khỏi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

10. Giúp bảo vệ trái đất khỏi biến đổi khí hậu

Đất giúp bảo vệ trái đất khỏi biến đổi khí hậu, giúp điều hòa nhiệt độ. Theo Viện Trái đất của đại học Columbia, “đất loại bỏ khoảng 25% lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch trên thế giới mỗi năm”.

11. Là tài nguyên thiên nhiên không thể tái sinh

Đất là tài nguyên thiên nhiên không thể tái sinh. Theo tổ chức Nông lương (FAO), có thể mất hàng trăm đến hàng nghìn năm để hình thành một cm đất. Tuy nhiên, một cm đất đó có thể mất đi trong 1 năm do xói mòn.

Lời kết

Đất rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau mà nó cung cấp cho thực vật, cây cối, động vật và con người. Đất cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ, bảo vệ và lọc trong các chức năng đa năng của nó.

Đất hỗ trợ tất cả các loại đời sống thực vật theo nhiều cách. Từ nước, chất dinh dưỡng và cây cối neo đậu, đất phục vụ thiên nhiên như là người nuôi dưỡng nó.

Có nhiều cách để bảo tồn và bảo vệ đất khỏi bị xói mòn và ô nhiễm. Hạn chế hoặc loại bỏ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là bước đầu tiên để bảo vệ đất khỏi các hóa chất độc hại.

Đất rất quan trọng vì nó liên quan đến mối quan hệ của nó với tất cả dạng sống trên Trái Đất. Có thể nói “Đất tạo ra sự sống” cho tất cả các loài.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,