pH đất bao nhiêu thì thích hợp cho cây trồng phát triển?

Trong các chỉ tiêu đánh giá chất lượng đất trồng, pH đất là thang đo quan trọng, giúp xác định được hiện trạng đất có phù hợp với sự phát triển của cây trồng hay chưa. Tuy nhiên, đây còn là một khái niệm khá mơ hồ và nhiều người trồng chưa hiểu rõ cách xác định pH đất cho vườn của mình.

1.  pH là gì? Phân loại đất thông qua độ pH?

pH hay chỉ số pH (còn gọi là độ pH) là một chỉ số có thang đo từ 1 đến 14. Phản ánh tính chất kiềm hay acid của một môi trường nào đó. Trên thực tế, các loại đất chủ yếu có độ pH từ 5.0 đến 8.0, tùy theo loại cây trồng mà ta phải điều chỉnh cho phù hợp. Các loại đất có độ pH nằm ngoài khoảng từ 5.0 đến 8.0 thì thường không phù hợp để trồng trọt.

pH = 6.5 – 7: Đất trung tính, không kiềm không acid, phù hợp với nhiều loại cây trồng.

pH > 7: Đất kiềm.

pH < 6.5: Đất chua.

thang đo pH đất
Thang đo pH

2. Cách lấy mẫu thử pH đất

Kiểm tra pH đất có thể tiến hành mọi thời điểm và trên mọi loại đất. Tuy nhiên, đo pH trong một số trường hợp như: ngay sau bón vôi, bón phân, bổ sung chất hữu cơ,… sẽ gây ra sai số cao khi đo.

Đối với khu đất mới, chỉ số pH ban đầu giúp bạn định hướng chọn loại cây trồng nào hoặc cải tạo đất trước sao cho phù hợp với loại cây muốn trồng.

Đối với khu đất đang canh tác, chỉ số pH đất chỉ ra cách tác động vào đất hợp lý, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Khi cây có một số biểu hiện như phát triển chậm, lá vàng úa, rễ bị bó chùn, không ra rễ mới,… thì nhà vườn cần phải kiểm tra pH đất ngay.

3. Cách kiểm tra pH trong đất

Hiện nay có khá nhiều cách để kiểm tra độ pH trong đất như: đo bằng máy, đo bằng giấy thử pH,…

*Đo pH đất bằng giấy đo pH (giấy quỳ tím)

Đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất, thường được nhiều bà con sử dụng, do chi phí rẻ, dễ thực hiện. Để thực hiện đo bằng phương pháp này, bà con chỉ cần ra các đại lý vật tư nông nghiệp, mua một hộp giấy đo pH, sau đó nhúng giấy vào dung dịch mẫu thử, giấy thử sẽ đổi màu, bà con chỉ cần so sánh màu với bảng màu in trên nắp hộp, có 14 thang màu tương ứng với 14 thang đo pH.

Đo pH bằng giấy quỳ tím

*Đo pH đất bằng máy do pH

Sử dụng máy đo cho kết quả chính xác hơn, nhanh hơn và có thể sử dụng nhiều lần. Máy đo các bạn có thể liên hệ với các đại lý vật tư nông nghiệp để mua, khi mua máy sẽ có hướng dẫn sử dụng đi kèm.

máy đo pH đất
Máy đo pH đất

4. Đọc hiểu kết quả đo pH và cách cải thiện đất

4.1 Giá trị pH từ 3.0 – 6.0

Ở khoảng pH này đất có tính axit cao (đất rất chua). Cây trồng không thể hấp thu các dưỡng chất như: Kali (K), Phot pho (P), Bo (B), Molipden (Mo.),… Mặc dù chúng vẫn hiện diện trong đất nhưng do tính axit cao làm các nguyên tố này không thể hòa tan và bị giữ chặt trong đất. Như Al3+ kết hợp với PO43- tạo thành AlPO4 giữ chặt lân trong đất, làm cho cây trồng thiếu lân mặc dù lân trong đất có thể rất nhiều.

Bên cạnh đó, ở mức pH này, hàm lượng nhôm (Al), sắt (Fe) và mangan (Mn) hòa tan cao, gây độc cho cây. Lượng ion nhôm cao khiến rễ ngộ độc, bị bó chùn lại không phát triển, không lấy được nước và dinh dưỡng. Hệ rễ bị nhiễm độc, làm giảm sức đề kháng của bộ rễ là yếu tố thuận lợi để nấm bệnh tấn công gây nên bệnh vàng lá thối rễ.

Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng.

Biện pháp cải thiện pH: Bổ sung bột đá dolomite để nâng pH, đồng thời tăng cường bổ sung hữu cơ như phân chuồng, phân ủ, các chất hữu cơ, che phủ bề mặt bằng vật liệu như rơm rạ, xác bã thực vật,… và cỏ. Bên cạnh đó, cần bổ sung vào đất các vi sinh vật có lợi, acid humic bằng bộ giải pháp WAO BOOM để nâng pH.

4.2 Giá trị pH từ 6.1 – 7

Mức pH này đất có tính acid trung bình, loại đất này thích hợp cho đa số các loại cây trồng. Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Phần lớn các loại vi sinh vật có lợi trong đất sẽ hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

Biện pháp ổn định pH: Với loại đất này nhà vườn cần duy trì, ổn định mức pH. Bổ sung đều đặn hữu cơ cho đất, che phủ bề mặt và tưới WAO BOOM định kỳ.

4.3 Giá trị pH từ 7.1 – 8

Đất ở mức pH này có tính hơi kiềm. Trong môi trường đất kiềm các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe),… sẽ bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những cành lá mới ra.

Biện pháp giảm pH đất: Nếu muốn giảm độ kiềm cho đất, nhà vườn có thể bổ sung các nguyên tố như: Lưu huỳnh, sắt sunphat,…

5. Khoảng pH phù hợp cho một số loại cây trồng

Mỗi loại cây trồng sẽ có khoảng pH thích hợp khác nhau, mời các bạn cùng tham khảo khoảng pH của một số loại cây trồng được thống kê trong bảng bên dưới.

mức pH của các loại cây trồng

Hy vọng, qua những kiến thức cơ bản về pH trong đất mà WAO chia sẻ, sẽ hỗ trợ các bạn xác định được loại cây trồng phù hợp hoặc điều chỉnh pH tốt nhất cho cây trồng của mình.

Đọc tiếp:

4 tác động lớn của pH đất đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng

pH đất sụt giảm mạnh do những nguyên nhân nào?

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: