nguyên nhân làm giảm pH

pH đất sụt giảm mạnh do những nguyên nhân nào?

10:45 15/04/2019 Tác giả

PH đất sụt giảm nhanh chóng bởi hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là do mưa, thời tiết mưa nhiều là lúc mà pH sụt xuống rất thấp. Thứ hai là do bản chất trong phân hóa học đã có pH thấp nên khi bón vào đất sẽ kéo pH xuống theo rất nhanh.

Sử dụng máy đo hoặc giấy quỳ để đo pH định kỳ trước mỗi lần bón phân

PH thấp do mưa nhiều

Vì sao vào mùa mưa pH đất thường xuống rất thấp? Bởi trong nước mưa có chứa rất nhiều đạm gốc NH3-. Gốc đạm này khiến đất phải giải phóng ra nhiều ion H+ nên pH đất giảm rất nhanh. Mặt khác mưa nhiều làm rửa trôi rất lớn, các dòng chảy sau mưa mang theo rất nhiều các loại dinh dưỡng dễ hòa tan trong đất xuống tầng đất sâu hơn. Trong đó có chứa rất nhiều chất kiềm như Canxi, magie, kali,… Thiếu các chất kiềm này làm đất ngày càng chua (pH ngày càng thấp).

Giải pháp: bón vôi vào giữa mùa mưa để giữ cho pH không tụt xuống quá sâu. Nên bón vôi dolomite để cải tạo đất.

PH đất thấp do sử dụng phân hóa học quá mức

Bản chất trong tất cả các loại phân NPK có pH rất thấp. PH trong phân NPK giao động từ 3- 5 cho nên khi bón phân hóa học vào đất, lập tức pH đất thay đổi. Bón nhiều phân hóa học mà không kiểm soát được thì pH sẽ giảm rất sâu gây thất thoát phân rất lớn.

Giải pháp: nếu buộc phải bón nhiều NPK trong canh tác, nên chia nhỏ ra làm nhiều lần để bón. Khi chia nhỏ ra thì việc cây hấp thụ sẽ tốt hơn, chỉ số pH sẽ không bị giảm đột ngột. Nên việc giữ cho pH ổn định cũng dễ dàng hơn, giảm được chi phí,… Tốt nhất chỉ nên bón 100g NPK/1 lần bón. Không nên bón một lần vượt quá 200g/1 gốc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số pH.

Ngoài hai nguyên nhân chính trên thì một số nguyên nhân như việc cây trồng trực tiếp hút Ca, Mg từ đất cũng phần nào làm giảm pH. Trong quá trình phân giải các chất hữu cơ trong đất liên tục tạo ra các chất acid nhưH2CO3, H2SO4,… Các acid này có thể dễ dàng hòa tan Ca, Mg trong đất, làm đất trở nên chua.

Giải pháp: bón đầy đủ vôi và phân chuồng hằng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Phân chuồng 50 – 70kg/gốc/năm, vôi dolomite 4 – 5 tấn/ha/năm

Tags:

Danh mục: , ,

Người biên tập: Lê Hữu Hùng