3 bước cải tạo đất trồng rau sạch trong chậu với chi phí thấp

Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp, chậu nhựa đang là xu hướng của các gia đình không có vườn ở thành phố. Nhưng rất nhiều người trồng rau thường chỉ thành công ở vụ đầu tiên, còn các vụ sau thì cây thường bị vàng, héo rũ, thối gốc, cây kém phát triển. Và nguyên nhân chính của tình trạng này chính là ở nền đất. Để có thể tiếp tục trồng rau xanh tốt trên nền đất cũ mà không phải tốn kém chi phí để thay đất mới thì việc cải tạo đất là vô cùng quan trọng.

1. Tại sao phải cải tạo đất sau mỗi vụ trồng?

Sau mỗi vụ trồng, đất sẽ bị thay đổi các tính chất. Đất sẽ trở nên vón cục, chai cứng kém tơi xốp, mềm mịn, thoáng khí. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong đất cũng đã bị cây trồng lấy đi gần hết.

Đặc biệt, sau một vụ trồng, đất bị nhiễm các loại nấm khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho cây. Nếu không xử lý, lần trồng tiếp theo cây chắc chắn sẽ nhiễm bệnh, phát triển kém.

Việc cải tạo lại đất trồng rau sẽ giúp cải thiện kết cấu đất, tăng độ tơi xốp, thoáng khí. Tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây. Giúp tăng tỷ lệ nảy mầm, cây trồng phát triển khỏe mạnh, xanh tốt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

2. Quy trình 3 bước cải tạo đất trồng rau sạch

Bước 1: Bổ sung hữu cơ cho đất

Hàm lượng hữu cơ trong đất trồng cũ đã bị phân hủy hết, do đó cần phải bổ sung thêm hữu cơ cho đất để cải thiện kết cấu đất.

Các bạn bổ sung hữu cơ cho đất bằng các loại phân hữu cơ như phân bò khô, phân rác nhà bếp ủ, phân trùn quế,… và các vật chất hữu cơ khác như trấu hun, mụn xơ dừa, vỏ hạt,…

>> Xem thêm: Cách biến rác nhà bếp thành phân hữu cơ cực đơn giản

Bước 2: Xử lý nấm khuẩn trong đất

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình cải tạo đất. Nấm bệnh trong đất phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau từ phân bón, nước tưới, mưa gió.

Chúng tồn tại và gây nên các bệnh thường gặp khi trồng rau như thối nhũn gốc, đốm lá, héo xanh,… Do đó, cần phải xử lý sạch nấm khuẩn gây bệnh trong đất.

Các bạn sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới đều vào đất trồng rau. Bộ giải pháp WAO BOOM bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Saccharomyces cerevisiae, Actinomycetes spp , Bacillus subtilis, Rhodopseudomonas,… Các chủng nấm này sẽ đối kháng, tiêu diệt sạch các loại nấm khuẩn gây bệnh trong đất đồng thời giúp tăng cường đề kháng cho cây. Bên cạnh đó còn phân giải các chất hữu cơ trong đất giúp đất nhanh tơi xốp, nhiều mùn, chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thu.

WAO BOOM cũng bổ sung thêm acid humic giúp cân bằng và ổn định lại độ pH đất, tăng cường keo đất, giúp đất mềm mịn, tơi xốp.

Ngoài ra, bộ giải pháp WAO BOOM còn bổ sung các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng để nuôi dưỡng cây trồng phát triển tốt.

Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Dinh dưỡng là yếu tố không thể thiếu trước khi bắt đầu một mùa vụ mới. Khi đất trồng cũ đã bạc màu, nghèo dinh dưỡng thì bổ sung dinh dưỡng là điều tất yếu.

Các bạn bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân hữu cơ như phân gà, phân trùn quế, phân đạm cá, phân đậu tương, dịch chuối,…

Đây đều là các loại phân hữu cơ dễ tìm mua và có thể tự sản xuất ngay tại nhà.

Trên đây là quy trình 3 bước cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà mà WAO chia sẻ, hy vọng có thể hỗ trợ bạn. Chúc bạn có một vườn rau xanh tốt.

>> Tìm hiểu ngay: Cách sản xuất các loại phân hữu cơ cải tạo đất và nuôi dưỡng cây

Xem thêm về:

Danh mục: ,