Cách cải tạo đất bạc màu cho vườn cây ăn trái

Đất trồng cây ăn trái qua thời gian dài canh tác không hợp lý, ít được chăm sóc đã dần trở nên chai cứng, thoái hóa, bạc màu. Đất bạc màu mất đi các đặc tính vốn có. Đất thiếu mùn hữu cơ, khô cứng, khả năng giữ nước kém, thiếu dưỡng chất, pH không ổn định. Đất tồn dư nhiều hóa chất và nấm bệnh gây hại cho cây.

Chất lượng đất suy giảm khiến năng suất và chất lượng nông sản cũng giảm dần, ngược lại chi phí chăm sóc cây trồng lại tăng lên. Việc làm cấp bách hiện tại là phải cải tạo lại nền đất.

Để cải tạo lại đất trồng cây ăn trái bị bạc màu, nhà vườn thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Bổ sung chất hữu cơ

Chất hữu cơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đất. Hàm lượng chất hữu cơ trong đất quyết định đến cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Đất có càng nhiều chất hữu cơ thì càng tơi xốp, mềm mịn, thông thoáng, giúp cho quá trình thấm nước, thoát nước tốt hơn, hệ thống rễ cây phát triển, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Nhà vườn sử dụng 2 nguồn hữu cơ là phân hữu cơvật chất hữu cơ để cải tạo đất vườn cây ăn trái bị bạc màu.

cải tạo đất trồng cây ăn trái bạc màu
Bổ sung vật chất hữu cơ và phân hữu cơ vào đất để cải tạo đất trồng cây ăn trái bạc màu

Các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân ủ từ rác nhà bếp, phân trùn quế,… nhà vườn trộn đều cùng với lớp đất mặt phía trên (khoảng 5 -7cm).

Các loại vật chất hữu cơ sẵn có dễ tìm hỗ trợ việc cải tạo đất cực kỳ tốt như xác bã thực vật, tàn dư hoa màu vụ trước, rơm rạ, cành lá khô, cỏ, bèo lục bình, thân lá chuối, cây dã quỳ, cỏ lào, bèo hoa dâu,… nhà vườn có thể vùi trộn cùng đất hoặc phủ đều trên mặt đất, những vật chất hữu cơ này sẽ được sinh vật và vi sinh vật đất phân giải thành mùn.

Khi bổ sung chất hữu cơ, nhà vườn nên kết hợp bổ sung nấm trichoderma giúp đẩy nhanh tốc độ phân giải hữu cơ để đất nhanh màu mỡ hơn.

Bước 2: Bổ sung vi sinh vật có lợi

Bước tiếp thep trong quy trình cải tạo đất bạc màu cho vườn cây ăn trái chính là bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi cho đất.

Một trong những nguyên nhân khiến đất trồng cây ăn trái bạc màu chính là việc canh tác sử dụng hóa chất diệt cỏ và thuốc bảo vệ thực vật độc hại tưới vào đất. Các sinh vật và vi sinh vật sống trong đất có nhiệm vụ cải tạo và chăm sóc đất bị tiêu diệt bởi hóa chất độc hại.

Để khôi phục lại hệ vi sinh vật trong đất nhà vườn sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM.

WAO BOOM là bộ giải pháp chăm sóc đất và bảo vệ cây trồng được nghiên cứu bởi WAO. Bộ giải pháp này bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Saccharomyces cerevisiae, Actinomycetes spp , Bacillus subtilis, Rhodopseudomonas,… Các chủng vi sinh này sẽ phân giải các chất hữu cơ trong đất giúp đất nhanh tơi xốp, nhiều mùn, chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thu. Đồng thời sẽ tiêu diệt và đối kháng lại các nấm khuẩn gây bệnh cho cây trong đất, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ,…

Bên cạnh đó WAO BOOM sẽ giúp cân bằng và ổn định pH đất, tăng cường keo đất và quá trình trao đổi cation. Các tính chất vật lý, hóa học và sinh học của đất đều được WAO BOOM đưa về cân bằng.

Bổ sung WAO BOOM nhà vườn sẽ không cần bổ sung thêm bất cứ sản phẩm vi sinh nào khác vào đất.

Bước 3: Nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ

Bước cuối cùng trong quy trình cải tạo đất cho vườn cây ăn trái là nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ.

Một trong những nguyên nhân khiến đất trồng cây ăn trái bạc màu nhanh chóng chính là thiếu che phủ. Vườn không được che phủ, dưới tác động của nắng, mưa và gió khiến đất trở nên khô cằn, nén chặt, chai cứng. Các chất hữu cơ và dinh dưỡng ở tầng đất mặt bị rửa trôi theo dòng chảy. Đất thiếu hữu cơ, độ ẩm thấp hạn chế sự phát triển của các sinh vật đất.

Với một nền đất như vậy thì việc nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ chính là biện pháp cải tạo tối ưu và bền vững nhất.

Thảm thực vật che phủ giúp cải thiện đồng thời các đặc tính sinh học, hóa học và vật lý của đất, nhờ đó đất trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn.

cải tạo đất vườn cây ăn trái
Nuôi dưỡng thảm cỏ xanh trong vườn để bảo vệ, cải tạo đất

Việc nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ sẽ giúp giảm tác động của các giọt mưa lên bề mặt đất, giảm sự phá vỡ các kết tụ của đất. Giúp làm chậm tốc độ dòng chảy, giảm xói mòn rửa trôi lớp đất mặt và tăng khả năng thẩm thấu cho đất.

Bộ rễ của những cây cỏ che phủ này sẽ phá vỡ các lớp đất chai cứng nén chặt, đưa không khí và nước vào sâu bên trong. Sau khi thân rễ cây che phủ phân hủy sẽ tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất, cải thiện cấu trúc đất, ổn định pH, tăng khả năng giữ ẩm và dinh dưỡng.

Lớp che phủ sẽ tạo môi trường sống ổn định cho các sinh vật đất, giúp chúng thực hiện các hoạt động cày xới, phân giải hợp chất trong đất tốt hơn.

Nhà vườn bắt đầu với việc để cho lớp cỏ dại bản địa mọc tự nhiên, khi chúng phát triển cao thì tiến hành cắt tỉa. Khi cắt tỉa cần cắt cách gốc 5 – 10cm, không xới bật gốc. Bên cạnh đó nên trồng xen thêm các hàng cỏ vetiver, cỏ sả để lấy sinh khối hữu cơ, tăng mùn cho đất. Rồi trồng xen giữa các hàng cây một ít cây họ đậu để vừa cải tạo đất vừa tăng lượng đạm tự nhiên, tiết kiệm chi phí mua phân đạm vô cơ. Xen thêm các loại cây cỏ có hoa để thu hút côn trùng thiên địch, cân bằng môi trường tự nhiên.

>> Tìm hiểu thêm:

Cách sản xuất các loại phân hữu cơ cải tạo đất và nuôi dưỡng cây

Tại sao bạn nên trồng thật nhiều cây chuối trong vườn

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: