5 loại cây họ đậu giúp cải tạo đất tốt nhất

Cây họ đậu được những người làm nông nghiệp biết đến rộng rãi bởi tác dụng cải tạo đất trồng, cố định nitơ trong đất, nâng cao chất lượng đất.

Các loài thuộc họ đậu rất đa dạng, từ cây thân thảo đến cây thân gỗ. Trong đó có 5 loại cây họ đậu giúp cải tạo đất rất tốt và được các nhà vườn ứng dụng nhiều nhất.

1. Cây lạc dại

Lạc dại là một loài cây họ đậu lâu năm, có lá và hoa tương tự như lạc ăn (đậu phộng), thân bò sát mặt đất. Rễ của lạc dại cũng có những nốt sần có vi khuẩn cố định đạm cộng sinh.

Cây lạc dại là cây họ đậu giúp cải tạo đất
Cây lạc dại là cây họ đậu giúp cải tạo đất

Cây lạc dại có khả năng chịu hạn tốt, chịu úng cao, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau.

Lạc dại là một trong những loại cây họ đậu giúp cải tạo đất trồng rất tốt. Nhờ khả năng cố định đạm từ khí trời, lạc dại giúp bổ sung một lượng đạm đáng kể cho đất. Thân lạc dại bò sát mặt đất, lan rộng khắp vườn giúp che phủ, bảo vệ lớp đất mặt tối đa. Hạn chế được sự bốc hơi nước vào mùa khô, vào mùa mưa lại hạn chế được xói mòn rửa trôi dinh dưỡng.

2. Cây muồng vàng

Muồng vàng hay còn gọi là lục lạc ba lá, cây sục sạc là một loài cây họ đậu thân bụi mềm lâu năm, thường cao khoảng 1-2m.

Tương tự như các loại cây khác trong họ đậu, muồng vàng cũng có vi khuẩn cố định đạm Rizhobium cộng sinh trong các nốt sần ở rễ. Nên muồng vàng cũng giúp bổ sung một lượng lớn nitơ vào đất, tăng độ phì nhiêu cho đất.

cây muồng vàng cải tạo đất
Cây muồng vàng giúp cải tạo đất và che nắng chắn gió

Bên cạnh đó, bộ rễ của cây giúp phá vỡ những lớp đất chai cứng, nén chặt, đưa nước và không khí vào sâu bên trong, cải thiện cấu trúc đất, tạo môi trường cho các sinh vật đất hoạt động tốt hơn.

Cây muồng vàng phát triển nhanh, cho lượng sinh khối thân lá rất lớn, lượng sinh khối này khi được phủ mặt hoặc vùi vào đất giúp tăng hàm lượng hữu cơ cho đất, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn.

Khi trồng muồng vàng với mật độ dày, sẽ giúp che phủ bảo vệ đất, chống xói mòn, rửa trôi các chất hữu cơ và dinh dưỡng ở tầng đất mặt. 

Các hàng cây muồng vàng cũng giúp chắn gió, che nắng tránh khô gốc rễ và cháy lá khi cây con rễ yếu chưa hút được nhiều nước.

3. Cây đậu săng

Đậu săng còn có tên gọi khác là đậu triều, đậu cọc rào là một loài cây bán thân gỗ lâu năm thuộc họ đậu.

Thân cây đậu săng chắc khỏe, có nhiều cành nhánh.

Đậu săng là loại cây dễ tính, không kén đất, có thể sống được trên nhiều loại đất khác nhau.

cây đậu săng cải tạo đất
Đậu săng cũng là cây họ đậu cải tạo đất rất tốt

Rễ đậu săng cũng có những nốt sần có vi khuẩn Rhizobium cộng sinh, giúp cố định nitơ từ khí trời tạo ra đạm sinh học cho đất.

Đậu săng là một trong những loại cây tiên phong cải tạo đất cực kỳ tốt. Bên cạnh việc bổ sung đạm cho đất, trồng đậu săng trong vườn còn giúp cải tạo, năng cao chất lượng đất thông qua hệ thống rễ cây ăn sâu và rộng. Rễ xuyên qua các lớp đất cứng, phá vỡ nó để đưa nước, không khí vào sâu bên trong, để rễ cây trồng chính có thể hấp thu.

Đậu săng cũng cung cấp một lượng sinh khối ổn định cho vườn, có thể cắt tỉa hàng tháng trong 3-4 năm.

4. Cây đậu xanh

Đậu xanh là loại cây có giá trị kinh tế được trồng nhiều ở nước ta. Ngoài giá trị là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng thì còn là loại cây cung cấp một lượng đạm sinh học rất lớn cho cây trồng nhờ cộng sinh với vi khuẩn nốt rễ. Đồng thời là cây phân xanh, cây che phủ, có tác dụng cải tạo đất rất tốt.

Cây đậu xanh cải tạo đất

Trong các vườn trồng cây ăn quả, cây công nghiệp hay các hệ thống vườn trồng khác có thể xen canh với đậu xanh. Vừa cung cấp đạm sinh học cho các cây trồng chính, vừa che phủ bảo vệ đất, tận dụng thân lá làm phân xanh, lại mang đến nguồn thu nhập phụ từ hạt.

5. Cây lục lạc sợi

Lục lạc sợi hay còn gọi là muồng sợi. Là một loài cây họ Đậu, thuộc chi Crotalaria.

Lục lạc sợi được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới và được xem là một loại cây phân xanh, cây cải tạo đất và nguồn thức ăn cho gia súc cực kỳ tốt.

Lục lạc sợi thuộc giống cây họ đậu hằng năm, thân thảo, mọc thẳng đứng. Nó phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau, từ khô cằn tới màu mỡ. Mặc dù là loại cây sinh trưởng nhanh, dễ sống như cỏ, nhưng lục lạc sơi không xâm lấn, lan truyền bừa bãi.

cây lục lạc sợi
Cây lục lạc sợi là loại cây phân xanh cải tạo đất

Rễ của lục lạc sợi giúp cố định đạm tự nhiên cho đất thông qua vi khuẩn nốt rễ cộng sinh. Lượng đạm tự nhiên này giúp nâng cao chất lượng đất.

Bộ rễ này cũng giúp cải thiện các đặc tính của đất, tăng khả năng thấm nước và không khí. Đồng thời giúp cô lập lượng lớn cacbon trong đất.

Với tốc độ phát triển nhanh, thân lá lục lạc là nguồn phân xanh giá trị cho vườn. Đặc biệt khi cắt tỉa vào thời điểm cây ra hoa, sẽ bổ sung lượng nitơ dồi dào vào đất.

Trên đây là 5 loại cây họ đậu giúp cải tạo đất trồng tốt nhất mà WAO đã nghiên cứu và ứng dụng. Hy vọng các nhà vườn sẽ có thêm lựa chọn cho quy trình cải tạo đất vườn của mình.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài!
Hãy để lại câu hỏi dưới phần tư vấn để WAO có thể hỗ trợ bạn miễn phí.

Đọc tiếp:

Tại sao bạn nên trồng thật nhiều cây chuối trong vườn?

4 nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên thay thế cho kali tổng hợp

Cách cải tạo đất sét bền vững với chi phí thấp trong thời gian ngắn

Cách cải tạo đất bạc màu cho vườn cây ăn trái

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *