Top 3 loại cây giúp tiết kiệm nước tưới trong những ngày nắng nóng

Trong những ngày nắng nóng kéo dài độ ẩm trong đất giảm mạnh. Khi lượng nước tưới không đủ, đất thường trở nên khô cứng. Đặc biệt là những vườn không có cỏ và các loại vật liệu che phủ. Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn đã sử dụng các loại cây, cỏ trồng xen canh trong vườn vừa có tác dụng giữ nước, giữ ẩm cho đất; đồng thời tạo sinh khối che phủ tại chỗ cho đất và cây trồng cực kỳ hữu hiệu. Trong đó phải kể đến 3 loại cây trồng sau đây:

1. Cỏ vetiver

Cỏ Vetiver được xem là một trợ thủ đắc lực cho người nông dân, giúp tiết kiệm nước trong đất, giúp cây trồng chống hạn.

Nhờ bộ rễ cỏ ăn sâu vào đất giúp đất biến thành miếng bọt biển, đưa nước thấm vào sâu hơn từ đó giữ nước, giữ ẩm lâu hơn. Nên cây trồng sẽ chống được khô hạn, mặn; đỡ được công tưới nước rất nhiều.

Vetiver có tốc độ phát triển nhanh nên cho lượng sinh khối hữu cơ rất lớn. Sau khi cắt tỉa phủ xuống mặt đất, lớp phủ hữu cơ này sẽ là thức ăn cho các vi sinh vật bản địa, giúp chúng phát triển mạnh hơn.

Lớp phủ giúp giữ nước, giữ ẩm tốt hơn, bảo vệ được hệ rễ ăn nổi trên mặt của cây trồng, rễ sẽ khỏe hơn, từ đó hút được nước và dinh dưỡng nuôi cây tốt hơn; hạn chế được sự thoát hơi nước trong những ngày nắng.

Khi lớp phủ phân hủy sẽ bổ sung lượng mùn hữu cơ lớn, giúp cải tạo được nền đất mặt, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

2. Cây muồng vàng

Muồng vàng cao từ 1,5 đến 2m. Được trồng để che nắng, tránh để ánh nắng chiếu làm khô gốc rễ và cháy lá cây con trong mùa khô hạn. Muồng vàng phát triển nhanh cho sinh khối lớn, lượng sinh khối phân xanh sau khi được cày vùi vào đất hoặc phủ mặt giúp giữ ẩm, tăng hàm lượng hữu cơ cho đất, hạn chế bốc hơi nước bề mặt. Ngoài ra, còn tránh được hiện tượng xói mòn, rửa trôi dinh dưỡng và hữu cơ ở tầng đất mặt.

3. Cây chuối

Trồng chuối không những mang lại giá trị kinh tế mà còn mang đến nhiều giá trị cho người làm vườn. Chuối được sử dụng làm vật liệu hữu cơ che phủ cho đất và cây trồng cực kỳ hữu hiệu trong những ngày khô hạn.

Thân, lá, bẹ chuối đều chứa nhiều nước, sử dụng chúng làm vật liệu che phủ có tác dụng như tưới nước chậm cho cây trồng. Nước ở thân chuối sẽ rỉ xuống đất nhưng khó bốc hơi do có từng lớp thân chuối trơn nhẵn ngăn lại, giúp giữ ẩm cho đất.

Xen canh chuối trong vườn giúp che chắn cho các cây tầng thấp và cung cấp nước cho các cây trồng chính xung quanh. Rễ chuối phát triển mạnh, ăn sâu phá vỡ lớp đất chai cứng, đưa nước và dinh dưỡng xuống tầng đất sâu. Khi cây mẹ chết đi, rễ bị phân huỷ, tạo ra lượng lớn hữu cơ cho đất.

Trên đây là 3 loại cây đặc biệt hữu hiệu với vườn trồng trong những ngày nắng nóng. Hi vọng trong thời gian tới những trợ thủ đắc lực này sẽ mặt có trong khu vườn của bạn.

Xem thêm:

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *