Top 5 loại cây giúp duy trì độ ẩm trong vườn ngày nắng nóng

Duy trì độ ẩm ổn định trong vườn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của cây trồng. Khả năng hấp thụ muối khoáng và vi chất của cây phụ thuộc lớn vào môi trường độ ẩm xung quanh. Có 5 loại cây giúp duy trì độ ẩm trong vườn mà ai cũng cần phải biết khi làm nông nghiệp. Cùng WAO tìm hiểu ngay sau đây:

1. Cỏ vetiver

Cỏ vetiver với bộ rễ ăn sâu giúp đưa nước từ tầng sâu lên cung cấp nước cho tầng đất mặt. Điều này có nghĩa là cỏ vetiver có thể giúp giữ ẩm cho đất trong thời gian dài. Ngay cả trong điều kiện khô hạn. Cỏ vetiver khi được cắt tỉa, che phủ giúp làm mát đất. Giữ ẩm cho mặt đất. Hạn chế sự thoát hơi nước cũng như ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống đất. Khi được trồng xen canh, cỏ vetiver có thể giúp giữ ẩm cho đất xung quanh các cây trồng khác. Cũng như che bóng, giữ ẩm cho các cây tầng thấp hơn.

2. Muồng vàng

Muồng vàng là cây họ đậu cố định đạm, thường được trồng xen trong các vườn cây ăn trái. Với các mục đích như cải tạo đất. Bổ sung nguồn sinh khối tại chỗ, che nắng, chắn gió cho cây con mới trồng. Vào mùa nắng nóng, muồng vàng có tác dụng che nắng cho các cây trồng tầng thấp hơn. Hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống đất mặt. Ngoài ra muồng vàng phát triển nhanh, sinh khối lớn nên nó thường xuyên được cắt tỉa để che phủ cho đất cũng như che phủ gốc cho các loại cây trồng chính. Nhờ vậy muồn vàng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì độ ẩm cho khu vườn.

3. Lạc dại

Lạc dại lan rộng, che phủ đất mặt nhanh chóng giúp bảo vệ lớp đất mặt tối đa khỏi ánh nắng mặt trời chiếu xuống. Vào mùa nắng, lạc dại giúp giữ ẩm cho đất cực tốt, hạn chế sự bốc hơi nước. Lạc dại thường được lựa chọn làm cây trồng che phủ ở tầng thấp nhất trong vườn.

4. Chuối

Chuối là loại cây trồng có tán lá rộng. Có tác dụng che nắng, giảm sự bay hơi nước từ đất cũng như che nắng cho các cây trồng tầng thấp hơn. Thân, bẹ, lá chuối chứa nhiều nước, khi được cắt tỉa, che phủ cho đất sẽ cung cấp một lượng nước lớn cho đất trồng. Cũng như che chắn hạn chế sự bốc hơi nước từ đất mặt. Khu vực xung quanh gốc chuối luôn có độ ẩm cao nên tạo môi trường sống thuận lợi cho các sinh vật có lợi như giun đất, vi khuẩn, nấm,… Các sinh vật này có tác dụng cải thiện chất lượng đất và giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

5. Muồng đen

Muồng đen là cây thuộc tầng tán cao nhất của khu vườn. Giúp che nắng chắn gió cho những cây thuộc tầng tán thấp hơn. Với tầng tán rộng, muồng đen che mát cho khu vườn, bảo vệ cây và mặt đất không bị khô hạn. Chiều cao của cây muồng đen có thể đạt tới 15-30 mét. Nhờ đó trồng muồng đen giúp giảm cường độ ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống cây trồng tầng thấp, giúp cây trồng tầng thấp không bị cháy lá và hạn chế sự bay hơi nước. Muồng đen giúp tăng độ ẩm không khí trong vườn. Giúp cây trồng hấp thụ nước và dinh dưỡng tốt hơn.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung thêm vào khu vườn của mình các loại cây trồng trên. Để tạo ra một hệ sinh thái cân bằng. Giúp cây trồng phát triển tốt hơn và cho năng suất cao.

Xem thêm về: , ,

Danh mục: ,