Cỏ lạc dại : Loại cỏ dại tốt cho đất và cây trồng

Lạc dại là một loại cây họ đậu, thân bò sát mặt đất, hoa có màu vàng tươi. Chúng dễ trồng, sinh trưởng nhanh và có thể sống được ở mọi điều kiện môi trường. Nhiều người thường cho rằng cỏ lạc dại là loại cỏ dại gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên trong thực tế cỏ lạc dại tốt cho đất và cây trồng, cụ thể như sau:

Cỏ lạc dại giúp ngăn chặn xói mòn

Thực tế đã chứng minh vườn có trồng thảm cỏ lạc dại làm giảm 72,4% lượng đất bị xói mòn so với vườn không có. Bởi chúng phát triển nhanh, lan rộng, che phủ mặt đất. Giúp chống xói mòn, rửa trôi dinh dưỡng và ổn định độ pH đất.

Cải thiện độ phì nhiêu cho đất

Độ ẩm của đất có thảm lạc dại luôn cao hơn 10% – 50% so với những vườn không có thảm lạc dại che phủ. Trồng cỏ lạc dại giúp hạn chế sự bốc hơi nước vào mùa nắng nóng. Tiết kiệm được nước tưới cũng như công sức tưới nước.

Không những thế, lạc dại còn cung cấp nơi “trú ngụ” cho các sinh vật, giúp làm giàu quần thể sinh vật đất. Để đất luôn màu mỡ, tơi xốp, tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh hơn. 

Cung cấp đạm cho cây trồng

Cỏ lạc dại có khả năng cố định đạm thông qua nốt sần trên rễ. Khi ra hoa cung cấp một lượng đạm đáng kể giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm bớt chi phí phân bón cho cây trồng. Lượng đạm mà cỏ lạc dại cung cấp có thể tương đương với lượng đạm mà phân bón hóa học cung cấp. Chính vì thế mà cỏ lạc dại được sử dụng trồng che phủ, giúp cải tạo đất và giảm thiểu việc sử dụng phân bón cho đất và cây trồng.

Giảm sự tấn công của sâu bệnh

Hoa lạc dại thu hút các loài thiên địch đến vườn. Giúp tiêu diệt các loài côn trùng gây hại, đồng thời làm tăng hiệu quả thụ phấn cho cây.

Ngoài ra, cỏ lạc dại còn là nơi ký sinh chủ yếu của rệp sáp. Nên giúp chia sẻ bớt phần nào áp lực cho cây trồng chính. 

Cỏ lạc dại rất tốt cho đất và cây trồng. Chính vì thế, ngày nay bà con thường ứng dụng cỏ lạc dại trồng xen với các loại cỏ khác để bảo vệ, cải tạo đất trống đồi trọc. Hoặc trồng xen che phủ ở các vườn cây ăn quả, cây ngắn ngày.

Xem thêm: Các loại cỏ cải tạo đất, Cách cải tạo đất

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *