4 nguồn kali hữu cơ sẵn có dễ tìm thay thế cho kali tổng hợp

07/01/2021

Kali là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng đối với cây trồng. Nó rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Trong đất tự nhiên có một lượng lớn kali, tuy nhiên lượng kali này lại chủ yếu ở dạng khó tiêu, cây trồng không thể hấp thụ được. Do đó cần phải bổ sung một lượng kali dễ tiêu từ bên ngoài vào để cung cấp cho cây. Kali dễ tiêu đó chính là các nguồn kali hữu cơ.

Việc bón cho đất quá nhiều kali vô cơ, không những không giúp ích được gì cho cây trồng. Mà còn làm tăng lượng kali khó tiêu tồn đọng trong đất. Khiến cho đất ngày càng thoái hóa nặng hơn. Trong khi cây trồng không ăn được nguồn kali vô cơ ấy.

Vậy làm thế nào để bổ sung kali cho cây mà không ảnh hưởng tới môi trường đất? Và vẫn đảm bảo cây trồng có đủ lượng kali cần thiết để sinh trưởng tốt nhất?

1. Kali có vai trò gì đối với cây trồng?

Kali là một trong những nguyên tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sinh trưởng của cây trồng.

  • Kali có vai trò chủ yếu trong việc chuyển hoá năng lượng trong quá trình đồng hoá các chất dinh dưỡng của cây.
  • Kali giúp cây cứng cáp, chắc khỏe, ít đổ ngã.
  • Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động bất lợi từ bên ngoài như thời tiết và sâu bệnh.
  • Kali giúp cây dễ dàng sinh trưởng, tạo điều kiện thuận lợi ra nhánh, phân cành và lá.
  • Kali giúp điều hòa các chất dinh dưỡng, tăng khả năng hút đạm và lân tốt hơn.
  • Kali giúp tăng hàm lượng đường trong nông sản, giúp cho nông sản có màu sắc tươi đẹp và hương vị thơm ngon hơn. Góp phần nâng cao năng suất và chất lượng.

2. Khi nào thì cần bổ sung kali cho cây trồng?

Nguyên tố kali cần thiết cho tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng cần bổ sung cho cây trong từng giai đoạn phát triển và theo nhu cầu của cây. Bên cạnh đó cần chọn loại kali phù hợp để việc bổ sung đạt hiệu quả cao. Ví dụ nên tận dụng các nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên.

Đối với các loại cây ăn quả, cây cần nhiều kali trong giai đoạn làm hoa, nuôi trái. Kali giúp làm tăng quá trình phân hóa mầm non, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu quả, tăng tích lũy đường trong quả, vitamin, giúp màu sắc quả đẹp hơn, hương vị quả thơm hơn.

Những biểu hiện thiếu kali ở cây trồng:

  • Cây chống chịu kém trước các loại sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất lợi.
  • Rễ cây bị thối, cây phát triển còi cọc, thân cành yếu, cây dễ đổ ngã, quả rụng nhiều.
  • Lá cây có biểu hiện lá hẹp, ngắn, xuất hiện các chấm đỏ, lá dễ héo rũ và khô. Đặc biệt, trên lá già có những vệt cháy màu đen bắt đầu từ chóp lá và dọc hai bên rìa lá, sau đó cháy lan thành sọc dọc hai bên gân chính, lá rụng sớm.
Lá cây bị khô, cháy do thiếu kali
Lá cây bị khô, cháy do thiếu kali

3. Bốn nguồn kali hữu cơ thay thế cho kali tổng hợp

Việc bổ sung kali là rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, để việc làm đó hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thì bạn có thể sử dụng các nguồn kali tự nhiên sau.

3.1 Kali hữu cơ từ cây dã quỳ

Dã quỳ là một loại cây bụi có nguồn gốc xuất sứ từ Mexico. Cây dã quỳ được xem là một nguồn phân bón hữu cơ cực kỳ tốt cho các loại cây trồng. Bởi, trong thân lá của nó có chứa tới 3,92% kali, 1,76% đạm, 0,82% photpho, 3,00% canxi và một số các chất dinh dưỡng khác.

Loài hoa dại này rất đặc biệt và phổ biến ở khu vực Tây Nguyên. Chúng có khả năng hấp thụ được kali khó tiêu trong đất, chuyển hóa thành dạng kali dễ tiêu. Và giữ lượng kali dễ hấp thu đó trong thân, cành lá của mình. Nhờ đó, phân bón được ủ từ cây dã quỳ sẽ là một nguồn kali hữu cơ dồi dào. Và đương nhiên cây trồng sẽ dễ dàng tiêu thụ lượng kali tự nhiên đó.

Cây dã quỳ chứa lượng kali dễ tiêu cho cây trồng
Cây dã quỳ là một nguồn kali hữu cơ tốt cho cây trồng

3.2 Kali hữu cơ từ cây chuối

Chuối là loại cây trồng quen thuộc và hữu dụng bậc nhất trên thế giới. Ngoài việc mang lại giá trị kinh tế từ hoa lá quả cho người trồng. Chuối còn là một nguồn kali hữu cơ rất dồi dào.

Trong thân, cành lá, quả chuối đều chứa kali. Do đó sử dụng chuối để bổ sung kali hữu cơ tự nhiên cho đất trồng rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Chúng ta có thể áp dụng cách ủ dịch chuối tưới cho cây hoặc phay nhỏ thân chuối bón xung quanh gốc. Cách đơn giản nhất là bổ đôi thân chuối ra và xếp xung quanh gốc cây. Vừa giúp giữ ẩm cho phần đất quanh gốc cây, vừa là nguồn kali tự nhiên sau đó.

Chuối là nguồn kali tự nhiên dồi dào và dễ hấp thụ cho cây trồng
Ấp thân chuối quanh gốc cây để giữ ẩm và bón kali cho cây

3.3 Kali hữu cơ từ tro trấu, tro dừa

Tro trấu, tro dừa hay trấu hun cũng là những nguồn kali hữu cơ dễ tiêu có thể bổ sung cho cây trồng. Có thể sử dụng tro trấu, tro dừa rải trực tiếp lên mặt đất trồng. Hoặc trộn chung với các vật liệu khác để làm giá thể trồng cây. Đây đúng là nguồn kali tự nhiên phổ biến, dễ kiếm và tiết kiệm chi phí lại cực kì dễ thực hiện.

Sử dụng tro trấu, tro dừa để cung cấp kali cho cây trồng
Tro trấu, tro dừa là nguồn kali hữu cơ dễ bố sung cho cây trồng

3.4 Kali hữu cơ từ K-humate

K-humate là một dạng muối kim loại của acid humic hoặc acid fulvic. K-humate ngoài công dụng bổ sung kali cho cây trồng còn giúp cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau, tăng cường chức năng sinh lý của cây trồng. Đặc biệt K-humate không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, rất thích hợp cho canh tác hữu cơ.

Bổ sung kali hữu cơ cho cây từ K-humate
K-humate là nguồn kali hưu cơ an toàn cho đất và cây trồng
  • Tìm hiểu thêm về công dụng của K-humate tại đây.

Hiện nay, phương thức canh tác vô cơ đang được nhiều nhà vườn lựa chọn. Tuy nhiên, những năm gần đây, vấn nạn nông sản mất mùa, chất lượng kém, đất thoái hóa nghèo nàn dinh dưỡng ngày một nhiều hơn. Một số nhà vườn đã nhận ra và tìm đến hướng canh tác hữu cơ, thuận tự nhiên. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng từ các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có, rẻ tiền là việc làm cần thiết. Việc sử dụng 4 nguồn kali hữu cơ ở trên để thay thế cho kali tổng hợp rất hiệu quả và giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

>> Xem thêm: Cách bổ sung canxi tự nhiên cho cây trồng.

Xem thêm về: ,

Danh mục: ,