Tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng vi lượng đối với cây trồng

Quản lý dinh dưỡng của cây trồng một cách hợp lý là điều kiện tiên quyết để cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất, chất lượng cao. Trong vòng đời của mình, cây trồng cần đến 17 chất dinh dưỡng thiết yếu. Bao gồm 3 chất quan trọng nhất là cacbon (C), hydro (H) và oxy (O) được lấy từ không khí và nước chiếm 94% trọng lượng cây, 14 chất dinh dưỡng còn lại có 3 chất đa lượng (N, P, K), 3 chất trung lượng (Mg, Ca, S) và 8 chất dinh dưỡng vi lượng (B, Clo, Cu, Fe, Mn, Mo,Ni, Zn).

Với các chất dinh dưỡng vi lượng, mặc dù cây trồng chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng chúng lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Đa phần người làm vườn thường tập trung bổ sung các chất dinh dưỡng đa lượng mà bỏ qua các chất vi lượng vì nghĩ nó không cần thiết. Tuy nhiên những vi chất tưởng chừng như ít quan trọng này lại hưởng rất nhiều đến năng suất, chất lượng của nông sản và sự phát triển toàn diện của cây.

1. Tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng vi lượng

Như đã liệt kê ở trên, 8 nguyên tố vi lượng quan trọng với cây trồng bao gồm:

Boron (B), Clo (Cl), Đồng (Cu), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Molypden (Mo), Niken (Ni), Kẽm (Zn).

Các chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng nhất

Mỗi vi chất dinh dưỡng đóng một vai trò khác nhau đối với cơ thể thực vật. Tuy nhiên, các vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất là Boron, sắt, mangan và kẽm.

Boron (Bo)

Nguyên tố Bo là một trong những chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng của cây. Trong cây, Boron đóng vai trò trong sự hình thành tế bào, vận chuyển đường trong cây, sản xuất các axit amin, tác động đến sự sinh sản, ra hoa đậu quả và chất lượng cây trồng.  

Khi thiếu Bo, cây trồng thường có các triệu chứng phổ biến như: Cây non phát triển còi cọc, lá biến dạng, úa vàng, có các đốm chết màu nâu đen trên lá, cây ra hoa kém.

cây thiếu dinh dưỡng vi lượng
Biểu hiện cây trồng thiếu Boron (Bo)

Mặc dù Boron rất quan trọng trong chu trình phát triển của cây nhưng thời điểm hiệu quả nhất để bổ sung Bo cho cây là trước lúc cây ra hoa.

Sắt (Fe)

Sắt là vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất diệp lục. Vì lý do này, sắt là nguyên tố cần thiết cho quá trình quang hợp và thành phần enzym. Sắt cũng ảnh hưởng đến việc chuyển giao năng lượng, khử và cố định nitơ, cũng như sự hình thành lignin.

Cây trồng thiếu sắt sẽ có biểu hiện vàng các lá non, gân lá xanh nhạt.

biểu hiện cây thiếu vi lượng sắt
Biểu hiện cây thiếu sắt (Fe)

Mangan (Mn)

Cùng với boron và sắt, mangan cũng là một chất vi lượng thiết yếu của cây. Nó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất lục lạp và là nhân tố tham gia tích cực vào quá trình quang hợp. Mangan cũng kích hoạt các enzym và ảnh hưởng đến sự nảy mầm, ra hoa kết trái của cây. Ngoài ra Mn còn có vai trò trong việc kéo dài tế bào rễ và khả năng chống lại các mầm bệnh ở rễ.

Các triệu chứng thiếu Mangan rất dễ bị nhầm lẫn với thiếu Sắt. Thiếu Mn, cây còi cọc, kém phát triển, lá non có màu vàng, gân lá vẫn có màu xanh.

biểu hiện cây thiếu mangan
Biểu hiện cây thiếu Mangan (Mn)

Kẽm (Zn)

Kẽm là thành phần của nhiều loại enzym. Ngoài ra, nó là một yếu tố quan trọng trong các giai đoạn phát triển ban đầu của cây trồng, Zn đóng vai trò trong quá trình quang hợp, cân bằng hormone thực vật, hoạt động của auxin, sự phát triển của rễ, hạt và quả.

Cây trồng thiếu kẽm sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào từng loại cây, nhưng những triệu chứng phổ biến dễ nhận thấy nhất như: Cây còi cọc, chậm phát triển, lá non ra có kích thước nhỏ, các lá bánh tẻ chuyển màu úa vàng.

biểu hiện cây thiếu dinh dưỡng vi lượng kẽm
Biểu hiện cây thiếu dinh dưỡng vi lượng kẽm (Zn)

Ngoài 4 chất vi lượng quan trọng này, còn 4 chất khác là Clo (Cl), Đồng (Cu), Molypden (Mo), Niken (Ni) cũng có vai trò quan trọng không kém. Tuy nhiên, cây trồng thường ít xảy ra tình trạng thiếu hụt các chất này hơn.

2. Dinh dưỡng vi lượng là bí quyết cho nông sản có năng suất chất lượng cao hơn  

Trong canh tác nông nghiệp các chất dinh dưỡng vi lượng thường bị đánh giá thấp. Đa phần người làm vườn chỉ quan tâm đến việc bón các chất dinh dưỡng đa lượng như nitơ, kali, phốt pho (NPK) và bỏ qua các vi chất dinh dưỡng. Thường chỉ bón chất vi lượng khi cây trồng đã có các triệu chứng thiếu hụt nghiêm trọng. Chính điều này đã làm giảm năng suất và chất lượng nông sản.

Để cây trồng có thể phát triển một cách toàn diện và cho năng suất chất lượng cao cần phải quản lý dinh dưỡng một cách hợp lý. Cần bổ sung đúng và đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây bao gồm cả dinh dưỡng đa lượng và vi lượng.

3. Cách bổ sung vi lượng cho cây trồng

Các chất dinh dưỡng vi lượng thường có trong các loại phân chuồng ủ hoai, phân xanh, phân ủ do đó có thể sử dụng các loại vật chất này để bổ sung vi lượng cho cây. Tuy nhiên, để cây trồng có thể hấp thụ được dinh dưỡng vi lượng trong nó, cần phải có các vi sinh vật phân giải hữu cơ và quá trình này cần nhiều thời gian.

Để bổ sung các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng một cách nhanh chóng, đặc biệt trong trường hợp cây trồng đã thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng thì cách nhanh nhất là bón các loại phân bón vi lượng qua lá như phân bón lá A4 hay phân bón gốc Sao đỏ. Đây là các sản phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Phân bón cao cấp Sao đỏ

Sao đỏ là sản phẩm phân bón cao cấp, ngoài bổ sung vi lượng cho cây, sản phẩm này còn giúp ổn định pH, khử phèn trong đất nhờ hàm lượng CaO cao. Dinh dưỡng cao cấp Sao đỏ ở dạng dễ tiêu, dễ tan, cây trồng dễ hấp thụ, có thể sử dụng ở nhiều giai đoạn khác nhau giúp tăng hương vị, màu sắc, phẩm chất trái, chống nứt trái, thối trái do thiếu canxi.

Phân bón lá A4

Phân bón lá A4 là dinh dưỡng hữu cơ ở dạng amino acid. Chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng thiết yếu. Phân bón lá A4 được sản xuất bằng công nghệ nano giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng trực tiếp qua lá mà không cần phải thông qua quá trình quang hợp. Bổ sung A4 cho cây định kỳ giúp cây mập đọt, lá xanh, tăng khả năng ra hoa đậu trái, hạn chế rụng trái sinh lý, giúp chắc trái, bóng đẹp đều, tăng hương vị nông sản.

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng vi lượng cho cây trồng.

Mức độ hấp thu dinh dưỡng của cây trồng phụ thuộc rất lớn vào độ pH của đất. Đặc biệt là các chất vi lượng. Do đó, khi cây trồng có triệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng, cần kiểm tra độ pH đất để có sự điều chỉnh phù hợp vì dù có bón rất nhiều phân nhưng cây trồng không hấp thụ được thì cây vẫn thiếu dinh dưỡng.

Với các chất dinh dưỡng vi lượng, cây trồng chỉ cần một lượng nhỏ nên cần chú ý liều lượng khi bón, bón quá nhiều sẽ khiến cây ngộ độc.

Đặt mua dinh dưỡng vi lượng cao cấp tại đây 👇

Đọc tiếp:

Biện pháp nâng cao chất lượng và mẫu mã trái cây có múi

Cách sản xuất các loại phân bón hữu cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh