Cách ủ phân bò hoai mục nhanh chóng bằng trichoderma

Phân bò là một trong những loại phân chuồng cực kỳ quen thuộc trong sản xuất nông nghiệp. Phân bò đã được xử lý ủ hoai mục mang lại rất nhiều lợi ích đối với đất và cây trồng.

1. Lợi ích của việc sử dụng phân bò

Phân bò là là loại phân được thu gom từ phế phẩm của bò. Đây là loại phân hữu cơ được nông dân sử dụng nhiều nhất từ trước đến nay.

Hàm lượng hữu cơ trong phân bò rất cao, giúp tăng độ mùn làm đất trở nên tơi xốp. Chất hữu cơ trong phân bò ủ hoai mục còn giữ độ pH của đất ít thay đổi và giữ chất khoáng trong đất. Giữ độ ẩm cho cây, giúp cây trồng tránh hạn tốt. Đồng thời giảm khả năng thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi và giảm lượng phân NPK.

Phân bò cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Phân bò có tác dụng làm giảm hiện tượng thối rễ cây, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất.

Phân bò được xem là loại phân hữu cơ dùng để cải tạo đất tốt nhất. Khi phân bò được bón vào đất, sẽ giúp đất trở nên tơi xốp, không bị rời rạc hay nén chặt. Chất hữu cơ trong phân bò được vi sinh vật chuyển hóa thành mùn làm tăng độ phì nhiêu, cải thiện các tính chất lý, hóa của đất.

Phân bò được xem là loại phân hữu cơ dùng để cải tạo đất tốt nhất.

2. Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma

Mặc dù là loại phân hữu cơ mang lại nhiều lợi ích cho đất và cây trồng, tuy nhiên nếu sử dụng phân bò tươi chưa qua xử lý để bón sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cây.

Do đó trước khi đem bón phân bò cần được ủ đúng cách để loại bỏ nấm bệnh.

Các bước ủ phân bò bằng nấm trichoderma

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phân bò: 5000kg (5 tấn)
  • Chất độn rơm rạ: 300kg
  • Chế phẩm WAO Detox: 1kg
  • Cám gạo: 25kg
  • Nước sạch, bạt che

Lưu ý: Lựa chọn các loại chất độn có tỉ lệ C:N thích hợp để phối trộn sao cho tỉ lệ C:N tiêu chuẩn là 30:1

Tiến hành ủ

Bước 1: Trộn đều phân bò và rơm rạ lại với nhau (Rơm khô cắt nhỏ và tưới ẩm trước khi ủ khoảng 12 tiếng); Sau đó trộn 1 gói WAO – Detox với 25kg cám gạo.

Bước 2: Rải một lớp phân đã trộn lên mặt đất dày khoảng 7 – 10 cm. Rắc hỗn hợp chế phẩm sinh học ở trên lên trên bề mặt. Tiếp tục rải phân trộn và rắc chế phẩm lên cho đến khi hết.

Bước 3: Tưới nước sạch vào đống ủ để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 60% (kinh nghiệm là lấy tay nắm nhẹ phân, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).

Bước 4: Đảo đều phân bò và đánh đống, đậy bạt ủ: Chiều cao của đống thường là 1,5 – 1,7m. Đường kính đống ủ là: 3 – 4m.

Thời gian ủ từ 25 – 35 ngày, trong suốt quá trình ủ, đảo đống ủ 2 – 3 lần. Dấu hiệu nhận biết ủ phân bò thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 – 60oC. Phân bò hoại mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối. Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân bò ủ thành công hoai mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.

Đặt mua chế phẩm Trichoderma ủ phân tại đây.

Tìm hiểu thêm:

Cách ủ cá đơn giản tại nhà không mùi hôi

Cách ủ ốc bươu vàng làm phân đạm hữu cơ

Cách ủ phân gà tươi bằng nấm trichoderma

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: