Cách ủ phân cá không mùi hôi để bón cho cây trồng tại nhà

1. Phân cá là gì?

Phân cá là loại phân bón được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tươi. Loại phân bón từ cá này chứa khá nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất và vi sinh vật có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trong cá chứa rất nhiều vitamin, protein, khoáng chất rất tốt cho cây. Sau khi thực hiện cách ủ phân cá, các hợp chất này biến đổi thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng dễ hấp thụ.

Phân đạm cá có tác dụng giúp cải tạo đất, củ quả to mập, làm cho cây khỏe và trẻ hóa lại, làm tơi xốp lớp đất khô cằn, giải độc các chất Nitrat, phèn và các chất nhiễm mặn có hại cho đất. Bên cạnh đó, phân đạm cá làm tăng sức đề kháng với dịch bệnh, thiên tai và hạn hán, giữ độ ẩm cao, kích thích sự ra hoa, tăng khả năng đậu hoa và ra trái. Đồng thời, sản xuất phân đạm cá có thể tận dụng triệt để nguồn phụ phẩm từ quá trình chế biến như đầu cá, bao tử cá, mang cá,…. hạn chế chất thải động vật ra môi trường.

Bà con có thể tìm hiểu cách ủ phân cá ngay tại nhà để bón cho cây trồng trong bài viết này.

2. Ủ phân cá mang lại những tác dụng gì cho cây trồng?

Cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Trong phân cá có chứa đầy đủ các nhóm đa lượng thiết yếu như : N-P-K và nhóm khoáng chất (trung và vi lượng) như: Ca, Mg, Cu, Fe, Mn, Zn, B…

Phân cá cung cấp đầy đủ tất cả các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, phù hợp với tất cả các giai đoạn phát triển của cây đặc biệt là giai đoạn bón thúc. Thông thường nếu chỉ bón phân tổng hợp N-P-K thì cây không được cung cấp các thành phần trung – vi lượng, dẫn đến cây không phát triển cân đối, cây yếu và còn dẫn đến bị một số bệnh do thiếu dinh dưỡng.

Ủ phân cá bằng men vi sinh giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây ở dạng axit amin

Sau khi thực hiện cách ủ phân cá bằng men vi sinh, protein được phân giải thành các axit amin. Do đó, khi được bón phân cá, tức là cây trồng được cung cấp dinh dưỡng dưới dạng axit amin luôn, đây chính sự khác biệt và cũng là ưu điểm vượt trội của phân cá so với các loại phân thông thường khác. Các loại phân bón khác cung cấp dinh dưỡng cho cây không phải ở dạng axit amin, nên cây trồng cần phải trải qua quá trình “tiêu hóa” thì mới hấp thụ được. Vì vậy có thể nói Axit amin chính là nòng cốt, là tinh thần chính của phân cá, là điểm khác biệt rất riêng của phân cá.

Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ

Việc bón phân cá cho cây trồng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ và hấp thụ với tốc độ nhanh, phù hợp với giai đoạn bón thúc hoặc một số trường hợp cần cung cấp dinh dưỡng gấp.

Dinh dưỡng mà phân cá cung cấp cho cây trồng đã ở dạng axit amin, nên cây trồng có thể hấp thụ luôn mà không cần phải trải qua quá trình xử lý các nguồn dinh dưỡng đó như các loại phân bón khác.

Trong các giai đoạn bón thúc cho cây, hoặc một số trường hợp như bộ rễ của cây đang bị yếu hoặc bị tổn thương, thì việc bón phân cá cho cây, sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng được nhiều và nhanh. Do vậy, nếu bà con muốn hồi phục hay cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh nhất thì nên áp dụng cách ủ phân cá bằng men vi sinh. Đây chính là cách đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất.

Phân cá có tác dụng tăng sức đề kháng và sức khỏe cho cây

Một số Axit amin trong phân cá có chứa lưu huỳnh làm giảm tác hại của sâu bệnh, góp phần làm tăng sức đề kháng của cây trồng.

Cung cấp Axit amin cho cây có tác dụng làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng. Ngoài ra còn làm giảm tình trạng sần trái do vi rút (plum pox virus) gây ra và làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái.

Axit amin, như Cysteine, giúp cây giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp cây tạo diệp lục tố.

Tăng hiệu quả quá trình ra hoa, đậu trái

Các kết quả nghiên cứu cho thấy các Axit amin nâng cao khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn. Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái. Vì thế, nếu vườn cây của mình đang trong quá trình ra hoa, đậu quả thì bà con nên sử dụng phân bón từ quá trình áp dụng cách ủ phân cá bằng men vi sinh để bón cho cây trồng sẽ giúp cây tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như hồ tiêu, cà phê,…

Cung cấp một số vitamin cần thiết cho cây

Trong cá có khá nhiều các vitamin cần thiết cho cây như vitamin A, vitamin D, vitamin B1, B2, PP… tăng cường các chức năng trao đổi chất cho cây, ngoài ra còn giúp bộ rễ khỏe mạnh.

Hiệu suất sử dụng cao, ít bị bay hơi

Dịch cá thủy phân có được trong quá trình thực hiện cách ủ cá bằng men ủ cá rất khó bay hơi, hơn nữa cây trồng sẽ hấp thụ ngay, nên hiệu suất sử dụng phân cá là rất cao. So với việc sử dụng những phân bón hóa học sẽ rất dễ bay hơi khi gặp nhiệt độ cao thì việc sử dụng phân cá là một lựa chọn tuyệt vời.

Cách sử dụng hiệu quả nhất là phun qua hệ thống lá. Bởi diện tích bề mặt lá là rất lớn, dinh dưỡng được hấp thụ trực tiếp qua các khí khổng trên lá, do đó hiệu quả hấp thu dinh dưỡng là rất cao.

3. Cách ủ phân cá để bón cho cây trồng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho cách ủ phân cá

  • 100kg cá nguyên con, đầu cá, ruột cá
  • 10kg vỏ dứa (thơm) và 10kg đu đủ xanh
  • 1 chai chế phẩm men ủ cá
  • Thùng phuy hoặc thùng nhựa có nắp đậy

Khối lượng nguyên liệu nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Chuẩn bị nguyên liệu ủ phân cá

Bước 2. Tiến hành cách ủ phân cá

  • Trộn đều cá với vỏ dứa (thơm) và đu đủ xanh.
  • Hòa 1 chai men ủ cá với 50 lít nước.
  • Tiếp đó cho nguyên liệu cá, vỏ dứa, đu đủ xanh đã trộn vào thùng. Đổ hỗn hợp men ủ cá đã hòa nước vào thùng sao cho nước ngập bề mặt cá. Ta nén cá xuống thật chặt không để cá nổi lên trên mặt nước, rồi dùng vải mùng bịt kín. Sau 7 ngày lại đảo đều lên 1 lượt và đậy nắp kín lại, nhớ đục 1 lỗ nhỏ trên nắp thùng để thoát hơi.
Cho nguyên liệu vào thùng và đậy nén thật chặt

Lưu ý: Nguyên liệu chỉ bỏ đầy 2/3 thùng, 1/3 thùng còn lại để chứa hơi trong quá trình phân hủy cá sinh ra. Trong quá trình ủ sẽ có mùi hôi ở 3-5 ngày đầu. Sau đó sẽ nghe mùi thơm của mắm nêm hoặc mắm ruốc là đạt. Thời gian phân hủy sẽ từ 20 – 30 ngày tùy thuộc vào cá nguyên liệu lớn hay bé, nhưng thường thì sau 60 ngày cá sẽ tan hoàn toàn và có thể cho sử dụng.

Phân cá ủ thành phẩm
Phân cá ủ thành phẩm

Sau 30 ngày chắt lấy 1lít nước cốt, pha với 300 lít nước để tưới gốc, pha với 400 lít nước để phun lá.

Thời điểm phun và tưới phân cá tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều mát (sau 5h chiều).

Đặt mua chế phẩm men ủ cá không mùi hôi tại đây

Đọc tiếp:

Cách ủ phân chuồng

Cách ủ ốc bươu vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh