Cách ủ phân gà tươi bằng nấm trichoderma tại nhà

Trong phân gà hay các loại phân chuồng vốn đã có sẵn vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ. Những vi sinh vật này thường có trong đường ruột của động vật và trong tự nhiên, nhưng chúng hoạt động không mạnh. Cho nên nhà vườn nên bổ sung thêm nấm Trichoderma vào quá trình ủ. Chế phẩm sinh học nấm đối kháng Trichoderma có nhiều tác dụng hữu ích trong việc ủ phân gà như:

  • Khử mùi hôi phân gà
  • Phân hủy phân gà thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng dễ dàng hấp thu
  • Đẩy nhanh tốc độ mùn hóa của trấu hoặc mùn cưa có trong phân gà (phân hủy nhanh Celulose, pectin, protein …)
  • Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây thối, gây bệnh cho cây trồng
  • Bảo vệ bộ rễ, đối kháng và tiêu diệt các nấm gây hại cho cây trồng

Các bước ủ phân gà bằng nấm Trichoderma

Cách ủ phân gà tươi bằng nấm trichoderma

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu ủ phân gà

Bước 2: Cách tiến hành ủ phân gà tươi với Trichoderma

  • Rải một lớp phân gà trên mặt đất với chiều dày khoảng 10cm (10 phân)
  • Rắc lân lên trên bề mặt lớp phân gà
  • Trộn đều 1kg Trichoderma với 5kg cám gạo và rắc lên trên bề mặt phân gà.
  • Tưới nước lên phân gà để đạt độ ẩm 50 – 55% (dùng tay nắm nhẹ phân gà có nước rỉ ra các kẽ ngón tay là được)
  • Đảo đều và đánh đống phân gà với chiều cao là 1.6m, đường kính đống ủ 1.8 – 2.2m
  • Đậy bạt kín đống ủ tránh mưa nắng. Thời gian ủ khoảng 30 – 35 ngày

Trong quá trình ủ phân gà, nhiệt độ có thể tăng lên tới 55 – 65°C trong 3 – 5 ngày đầu khi mới ủ. Nếu nhiệt độ lớn hơn 70°C, ta tiến hành mở bạt che phủ, khơi đầu đống ủ hoặc tưới thêm nước cho đống ủ.

Bước 3: Đóng gói và sử dụng

Sau khi ủ phân gà với thời gian từ 30 – 35 ngày, tiến hành xay, nghiền, sàng phân gà và đóng bao (Nếu không có trang thiết bị xay, nghiền… thì tiến hành đóng bao luôn). Phân gà được sử dụng để bón vào các thời điểm như bón lót, bón thúc, bón sau thu hoạch.

Xem thêm về:

Danh mục: ,