Tại sao bạn nên trồng thật nhiều cây chuối trong vườn?

Chuối là loại cây trồng phổ biến và dễ trồng bậc nhất trên thế giới. Ngoài những giá trị kinh tế mang lại cho người trồng từ hoa lá quả, chuối còn mang đến nhiều giá trị khác với người làm vườn.

Dưới đây là những lý do mà bạn nên trồng thật nhiều chuối trong vườn của mình.

1. Chuối là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Chuối là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, trong chuối chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có lợi cho hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch.

Từ hoa chuối, quả chuối, thân chuối đều mang giá trị y học. Quả chuối như là một loại thuốc tiêu hóa tuyệt vời, hỗ trợ nhu động ruột và chứa chất xơ tốt cho đường ruột, làm giảm táo bón, loét dạ dày. Quả chuối giàu vitamin C và vitamin B6 giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, tăng cường huyết sắc tố, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các bộ phận của cây chuối đều có giá trị kinh tế, y học

Hoa chuối giúp cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể, nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lão hóa. Bên cạnh đó, hoa chuối cũng chứa các vitamin, axit amin thiết yếu giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cường sức khỏe sinh sản.

Với hàm lượng chất xơ cao, thân chuối giúp làm chậm quá trình giải phóng đường và chất béo dự trữ trong cơ thể. Nước ép thân chuối giúp loại độc tố khỏi cơ thể, giúp lợi tiểu, làm sạch cơ thể.

2. Chuối là nguồn cung cấp kali hữu cơ dồi dào

Chúng ta đều biết, kali là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng đối với cây trồng. Trong canh tác hữu cơ, thuận tự nhiên thì việc sử dụng chuối để làm phân bón cung cấp kali là một lựa chọn tuyệt vời.

kali hữu cơ từ chuối thay thế kali tổng hợp
Chuối là nguồn kali hữu cơ thay thế cho kali tổng hợp

Chuối là loài thực vật có hàm lượng kali cao bậc nhất. Đặc biệt, trong tro vỏ chuối có chứa tới 49% kali.

Việc sản xuất phân kali hữu cơ từ chuối rất dễ dàng. Chỉ cần phay nhỏ thân chuối và ủ với vi sinh như Trichoderma hay IMO là đã có loại phân bón giàu dinh dưỡng bổ sung cho cây trồng.

Hoặc nếu có chuối chín thì làm dịch chuối ủ bằng cách cắt nhỏ chuối, thêm vi sinh, rỉ mật với nước sạch. Sau 7-10 ngày là đã có kali hữu cơ tưới cho cây.

3. Chuối là cây tiên phong cải tạo đất, nguồn sinh khối hữu cơ đặc biệt

Trong canh tác thuận tự nhiên, chuối luôn là lựa chọn đầu tiên cùng với cây họ đậu để bắt đầu cải tạo lại một mảnh vườn.

Chuối là loại cây dễ trồng, dễ sống, không phải tốn công chăm sóc. Xen canh chuối trong vườn giúp ổn định đất, hạn chế xói mòn.

chuối cải tạo đất
Bắt đầu cải tạo lại một mảnh vườn với chuối

Là loại cây phát triển lâu năm, rễ chuối phát triển mạnh, ăn sâu, phá vỡ lớp đất chai cứng, đưa nước và dinh dưỡng xuống tầng đất sâu hơn. Khi cây mẹ chết đi, hệ rễ trong đất sẽ phân hủy, trả lại một lượng hữu cơ cho đất, tạo môi trường cho sinh vật, vi sinh vật đất phát triển.

Đặc biệt, chuối cung cấp một nguồn sinh khối hữu cơ giàu dinh dưỡng từ thân và lá, lượng sinh khối này thu được liên tục, không tốn chi phí.

Trong thân chuối chứa nhiều nước, sử dụng thân chuối làm vật liệu che phủ có tác dụng như nước tưới chậm cho cây trồng, giúp giữ ẩm cho đất. Khi thân, lá chuối phân hủy làm đất tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, là môi trường lý tưởng cho giun dế và các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động, giúp đẩy nhanh quá trình cải tạo đất.

che phủ đất bằng thân chuối
Thân lá chuối là vật liệu che phủ lý tưởng

4. Những lý do khác

Xen canh chuối trong vườn giúp che chắn cho các cây tầng thấp và cung cấp nước cho các cây trồng chính xung quanh.

Bên cạnh đó, việc xen canh chuối còn làm tăng đa dạng sinh học, hệ sinh thái nơi vườn chuối luôn có côn trùng, lưỡng cư,…

Chuối cũng là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm như heo, bò, gà, cá, ngan ngỗng.

xen canh chuối trong vườn
Xen canh chuối trong vườn tăng đa dạng sinh học

Ngoài ra, chuối còn giúp giảm tỷ lệ carbon trong khí quyển, tăng lượng oxygen nên việc trồng chuối có tác động tốt với biến đổi khí hậu, làm mát không khí, tăng lượng gió mang mưa.

Việc trồng chuối còn mang đến nguồn thu trung hạn từ hoa, quả, lá cho những vườn, nông trại mới bắt đầu canh tác.

Với những lý do trên thì chúng ta nhất định phải trồng thật nhiều chuối trong vườn.

Đọc tiếp:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh